Cây đàn vĩ cầm gần ba thế kỷ có thể bán đấu giá được tới 10 triệu euro ở Pháp

Được chế tác vào năm 1736 bởi thợ làm đàn người Ý nổi tiếng Giuseppe Guarneri, cây đàn vĩ cầm thuộc sở hữu của nghệ sĩ điêu luyện Regis Pasquier và âm thanh của nó đã làm nức lòng các phòng hòa nhạc trên khắp thế giới.

Sophie Perrine của nhà đấu giá Aguttes gần Paris cho biết: “Có rất nhiều cây vĩ cầm quý giá, nhưng cây đàn này có giá trị giống như một bức tranh của Rembrandt, Goya hay thậm chí Leonardo da Vinci”.

Cây vĩ cầm quý hiếm năm 1736 của nghệ sĩ chơi đàn người Ý Guarneri del Gesu được trưng bày trong buổi giới thiệu trước phương tiện truyền thông tại nhà đấu giá Aguttes. Ảnh: Reuters.

Cây đàn trị giá cao nói trên được làm bằng gỗ thích và là một trong số khoảng 150 chiếc do Guarneri sản xuất. Chất lượng và tuổi thọ của nó ngang ngửa với các nhạc cụ của nghệ nhân người Ý Antonio Stradivari (người nổi tiếng nhất trong lĩnh vực làm đàn).

Được tạo ra vào thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp của Guarneri, cây đàn đã được nghệ sỹ vĩ cầm Régis Pasquier mua hơn hai mươi năm trước và sử dụng trong một buổi hòa nhạc ngay ngày hôm sau mà không hề tập luyện, bà Perrine nói. "Đối với ông ấy, cây đàn này rất hoàn hảo".

Kể từ đó, cây đàn đã đồng hành cùng ông Pasquier tại các địa điểm uy tín bao gồm Carnegie Hall ở New York và Opera Garnier ở Paris.

Cây vĩ cầm sẽ được bán đấu giá vào ngày 3/6 sau ba ngày triễn lãm. Ước tính giá cơ bản của nó sẽ từ 4 đến 4,5 triệu euro, nhưng bà Perrine cho biết nó có thể được bán với giá lên đến 10 triệu.

Bà Perrine nói thêm: "Cây đàn tuy có tuổi đời rất cao nhưng vẫn rất hợp thời và sống động. Chính vì thế, chúng ta sẽ tiếp tục nghe thấy âm thanh đặc biệt của nó trong nhiều năm tới.

T.H (HNS)

Nhận xét