Mai Vũ và giấc mơ đưa phim hoạt hình Việt vươn ra thế giới

Giới làm phim đang đổ dồn sự chú ý đến Liên hoan phim Cannes lần 75 diễn ra tại Pháp. Và thật bất ngờ khi một cái tên rất Việt Nam xuất hiện tại hạng mục tranh cử chính La Cinef, đó là Mai Vũ.

Một cảnh trong phim Giấc mơ gỏi cuốn

Cô gái trẻ từng làm ra những series phim hoạt hình thể loại stop-motion Xin chào bút chì từ hơn 10 năm trước nay đã trưởng thành và chinh phục thế giới với tác phẩm mang đậm dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Spring Roll Dream (Giấc mơ gỏi cuốn).

Mai Vũ, cô đạo diễn 9X, có nụ cười hiền và tự nhận mình thuộc kiểu người hướng nội. Thế nhưng đằng sau một cô gái mong manh, ít nói ấy là tình yêu mãnh liệt dành cho thể loại hoạt hình.

Từ đam mê làm phim hoạt hình...

Chẳng biết từ khi nào Mai Vũ yêu thích việc lấy những vật dụng như bút chì, giấy, bút... để tự trò chuyện, và tạo ra một thế giới từ những vật dụng quen thuộc bằng cách chụp, quay và kể lại câu chuyện theo trí tưởng tượng. Mãi sau này, Mai Vũ mới biết cách "kể chuyện" của mình là một thể loại trong làm phim hoạt hình, chính là stop-motion.

Mọi thứ đến với Mai Vũ đều rất tự nhiên, đam mê cứ lớn dần lên khi mỗi sản phẩm Mai Vũ làm ra đều được bạn bè, người thân khen ngợi.

Cột mốc đáng nhớ chính là năm Mai Vũ 19 tuổi, cô cùng những người bạn của mình tạo ra chuỗi phim hoạt hình Xin chào bút chì - loạt phim hoạt hình stop-motion được khán giả đón nhận, đoạt nhiều giải thưởng và phát sóng trên một số kênh truyền hình.

Mai Vũ tham gia làm nhiều khâu, từ biên kịch, chụp ảnh cho đến dựng phim, đạo diễn cho hơn 70 tập phim từ năm 2012 đến 2015. Với Xin chào bút chì, cô gái trẻ đã thực hiện bằng tất cả năng lượng say mê của tuổi 19.

Tuổi trẻ cũng thôi thúc cô thực hiện mong muốn làm ra một bộ hoạt hình thật bài bản, chuyên nghiệp. Thế nên năm 2020 Mai Vũ "khăn gói quả mướp" lên đường sang Anh học làm hoạt hình tại Trường Điện ảnh và truyền hình quốc gia Vương quốc Anh (National Film and Television School - NFTS).

Mai Vũ lúc quay, sản xuất bộ phim Giấc mơ gỏi cuốn - Ảnh: NVCC

... đến đề cử tại Liên hoan phim Cannes

Giấc mơ gỏi cuốn là dự án tốt nghiệp của cô gái trẻ, cũng là "quả ngọt" Mai Vũ nuôi dưỡng lâu nay.

"Khi qua Anh học, Mai Vũ nhớ món ăn ở Việt Nam kinh khủng. Với Mai Vũ, ẩm thực chính là cách truyền tải thông điệp hiệu quả nhất đến với trái tim mỗi người. Vì vậy, Mai Vũ muốn làm ra bộ phim dựa trên một món ăn Việt Nam.

Mai Vũ cũng suy nghĩ qua rất nhiều món ăn khác nhau của Việt Nam để khai thác như bánh xèo, bánh canh, canh mướp đắng... Nhưng gỏi cuốn có cái hay chính là nguyên liệu dễ kiếm, cũng khá phổ biến ở Anh hơn", Mai chia sẻ về ý tưởng đầu tiên khi bắt tay làm bộ phim.

Câu chuyện của bộ phim Spring Roll Dream (Giấc mơ gỏi cuốn) xoay quanh một gia đình người Việt tại Mỹ. Linh là bà mẹ đơn thân đang xây dựng cuộc sống ổn định cho mình và con trai Alan. Gia đình hai người bị đảo lộn khi bố cô - ông Sang - từ quê nhà qua thăm.

Trong một lần nấu ăn, ông nhất quyết làm món gỏi cuốn cho cháu trai, nhưng Linh lại muốn nấu mì ống và phô mai. Hai cha con bất đồng quan điểm về việc chọn món ăn, cũng chính lúc này, khoảng cách thế hệ lộ rõ. Câu chuyện này có thể gặp ở bất cứ đâu trong một gia đình Việt Nam nhập cư, hoặc ngay chính gia đình Việt Nam hiện đại ngày nay...

Cô gái trẻ đã mất gần 2 năm cho dự án này, gồm 6 tháng cho phần tiền kỳ xây dựng kịch bản, tạo hình nhân vật và mất 8 tháng ghi hình. Trong đó, việc lồng tiếng là một phần thách thức. Ban đầu Mai Vũ tuyển diễn viên lồng tiếng tại Anh. Nhưng rồi sau đó Mai Vũ tự hỏi tại sao lại bó hẹp trong phạm vi nước Anh, bây giờ là thời đại online rồi mà.

Nhớ ra bản thân rất thích chất giọng nhân vật Hòa của nghệ sĩ Bùi Bài Bình trong phim Mùa ổi (đạo diễn Đặng Nhật Minh), vậy là Mai Vũ ngỏ ý mời diễn viên Bùi Bài Bình lồng tiếng cho nhân vật ông ngoại Sang Bùi. Elyse Dinh sống ở Mỹ lồng tiếng cho vai Linh (con gái ông Sang) và bé Jarlan Bogolubo sống ở Anh lồng tiếng cho Alan - con trai của Linh.

3 nhân vật ở 3 nơi khác nhau với những múi giờ khác nhau. Mai Vũ dậy lúc 3h ở Anh, nghệ sĩ Bùi Bài Bình đến phòng thu lúc 10h ở Hà Nội, Elyse Dinh làm phòng thu tại gia lúc 21h ở Los Angeles. Dù cách trở địa lý, múi giờ, êkip của Mai Vũ đã hoàn thành rất tốt phần lồng tiếng, góp phần tạo nên sự thăng hoa cho bộ phim.

Vì quá cầu toàn nên có lúc cô gái nhỏ cảm thấy kiệt sức và cô đơn, đôi khi muốn dừng bước và tự hỏi "liệu rằng mình có đang đi đúng đường hay không?". Nhưng sau mỗi lần nhìn lại những thước phim đã làm, Mai Vũ biết rằng mình sinh ra là để làm hoạt hình. Cứ vậy cô đi tiếp, đi mãi cho đến khi tạo nên kỳ tích tại Cannes.

"Cứ tin vào bản thân, đừng sốt ruột, đừng quá quan tâm vào kết quả... Thành quả không đến ngay đâu, mà phải là một quá trình. Tôi có niềm tin và lạc quan về thị trường phim hoạt hình Việt Nam, tương lai Việt Nam cũng sẽ có những bộ phim hoạt hình không thua kém bất cứ bộ phim hoạt hình nào của thế giới" - Mai Vũ chia sẻ.

Cô đang ấp ủ một dự án phim tài liệu về cuộc sống người Việt định cư ở Anh. "Khi nghe tin 39 người Việt trốn trong xe container và tử nạn khi nhập cư trái phép ở Anh, tôi đã rất sốc. Câu chuyện ấy thôi thúc mình phải làm một điều gì đó...". Và hiện Mai Vũ đang tìm kiếm nguồn đầu tư để hiện thực hóa thôi thúc này.

Mong rằng cô gái trẻ sẽ tiếp tục chinh phục những thước phim mới, đem nhiều bộ phim hoạt hình mang đậm dấu ấn Việt Nam đến với thế giới.

Mai Vũ (Vũ Thị Phương Mai) sinh năm 1992 tại TP.HCM, yêu thích và làm các bộ phim hoạt hình thể loại stop-motion (là thuật ngữ chỉ những đoạn phim được tạo nên bởi hàng loạt hình ảnh chụp tĩnh được chụp liên tiếp) từ năm 2011. Cô là đạo diễn kiêm họa sĩ phim hoạt hình Spring Roll Dream - được chiếu và tranh giải trong hạng mục La Cinef, Liên hoan phim Cannes lần 75.

La Cinef (Cinéfondation) tìm kiếm các tài năng làm phim trên toàn thế giới. Mỗi năm có hơn 2.000 phim của sinh viên được gửi đến La Cinef. Trong hạng mục La Cinef năm nay, có 1.528 tác phẩm được gửi về từ các trường điện ảnh, nhưng chỉ 16 cái tên được chọn, mà trong đó có tác phẩm Spring Roll Dream của Mai Vũ.

Kim Phố (TTO)

Nhận xét