Sự trở lại của Dàn nhạc giao hưởng trẻ

Từ tháng 3/2022, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam (HVANQGVN) khôi phục trở lại các hoạt động đào tạo, biểu diễn thực hành của Dàn nhạc giao hưởng trẻ (VNAMYO).

Những ngày vừa qua HVÂNQGVN đang nhộn nhịp chuẩn bị cho chương trình Hoà nhạc chào mừng sự trở lại của Dàn nhạc giao hưởng trẻ Học viện VNAMYO vào tối 8/5 tại Phòng hoà nhạc lớn Học viện âm nhạc quốc gia. Đây là một hoạt động thường xuyên được đưa vào chương trình đào tạo thực hành của Học viện để hướng tới việc đầu tư dài hơi, phát hiện và định hướng sớm hơn cho các nghệ sĩ trẻ tuổi đang theo đuổi giấc mơ trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp trong tương lai.

Với lợi thế về đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực âm nhạc hàn lâm và sở hữu cơ sở tập luyện có thể nói là tốt nhất hiện nay trong cả nước, VNAMYO là một nơi lý tưởng có thể giúp ích cho các học sinh sinh viên phát triển và định hướng sớm tài năng của mình. Chương trình hòa nhạc được dẫn dắt bởi nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng hơn 160 học sinh sinh viên của HVÂNQGVN hứa hẹn sẽ tạo nên nguồn năng lượng tươi trẻ tích cực của thế hệ thanh thiếu niên.

Một buổi tập của VNAMYO. 

VNAMYO được thành lập và đặt nền móng bởi nhiều thế hệ lãnh đạo của Trường Âm nhạc Việt Nam, Nhạc viện Hà Nội từ những năm 70-80. Sự gắn bó mật thiết trong hoạt động đào tạo và biểu diễn thực hành của Dàn nhạc giao hưởng trẻ lúc bấy giờ đã tạo ra nhiều thế hệ giảng viên nghệ sĩ tài năng, uy tín, là nguồn nhân lực chất lượng cao, bổ sung cho các Dàn nhạc giao hưởng hoạt động trên cả nước như: Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, Dàn nhạc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Nhà hát Nhạc Vũ kịch TP.HCM.

Dưới sự phát triển cởi mở, hội nhập và đầy tiềm năng của lĩnh vực âm nhạc hàn lâm trong những năm gần đây, từ tháng 3/2022, lãnh đạo HVANQGVN khôi phục trở lại các hoạt động đào tạo, biểu diễn thực hành của VNAMYO. Phòng hoà nhạc Lớn HVANQGVN hiện nay là phòng hoà nhạc đủ chuẩn quốc tế duy nhất của Việt Nam và là nơi VNAMYO tập luyện, là nơi hội tụ không chỉ những học sinh, sinh viên đang học tập tại Học viện mà cả những học sinh, sinh viên không theo học chính quy, hiện đang sinh sống tại Việt Nam, học ở các trung tâm, các cơ sở giáo dục đào tạo khác cũng có thể được trao cơ hội tham gia tập luyện, tham gia biểu diễn trong dàn nhạc và biểu diễn độc tấu cùng dàn nhạc. 

VNAMYO được trực tiếp chỉ đạo và định hướng phát triển bởi ban giám đốc Học viện cùng các thành viên ban cố vấn nghệ thuật, chuyên môn là các nghệ sĩ, giảng viên uy tín của Học viện và các nhà hoạt động âm nhạc trên cả nước như: PGS. TS Nguyễn Huy Phương - Chủ tịch Hội đồng trường, NSƯT. Phạm Trường Sơn – Trưởng bộ môn Hoà tấu, NSƯT. Nguyễn Công Thắng – Phó trưởng Khoa Dây Học viện, PGS. NGƯT. Ngô Phương Đông – Trưởng khoa Kèn gõ, NSƯT. Trần Vương Thạch – Nguyên giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch TP.HCM, Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, Ths. Khúc Văn Khoa – Bí thư Đoàn Thanh niên, TS. Lê Ha My – Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch TP.HCM. 

VNAMYO tổ chức thi tuyển định kỳ 2 tháng 1 lần cho các học sinh, sinh viên không học tại Học viện và có mong muốn được tham gia biểu diễn trong Dàn nhạc giao hưởng trẻ HVANQGVN có độ tuổi từ 10 trở lên đang theo học các nhạc cụ phương tây thông qua hình thức gửi video clip hoặc thi trực tiếp phần biểu diễn của mình. Các hoạt động thực hành biểu diễn của VNAMYO là định hướng tới cộng đồng nhằm lan toả, truyền bá các giá trị văn hoá nghệ thuật và nâng tầm cho vị thế đào tạo của HVANQGVN.

M.L (HNS)

Nhận xét