Đông Đào cảm phục người vợ từ bỏ tất cả để sống cùng chồng tại trại cai nghiện

Thuận Vợ Thuận Chồng tuần này với chủ đề Chấp nhận, sẽ là câu chuyện cảm động của đôi vợ chồng anh Nguyễn Văn Bình và chị Nguyễn Ngọc Vân, anh Bình là một người có quá khứ xấu, đã từng nghiện và tái nghiện nhiều lần dẫn đến mắc phải HIV.

Trong một lần muốn tự kết liễu đời mình, anh vô tình trò chuyện với chị Ngọc Vân, những cuộc chuyện trò thông qua mạng xã hội và sự chấp nhận quá khứ lẫn nhau đã giúp anh Bình tìm lại ánh sáng hy vọng của cuộc đời mình, anh cai nghiện thành công và hiện tại đang cùng vợ mình công tác tại trung tâm cai nghiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khác.

Trò chuyện với MC Đình Toàn và ca sĩ Đông Đào, chị Ngọc Vân tâm sự rằng câu chuyện gặp được anh Bình như một sự sắp đặt của cuộc đời. Như mọi ngày, chị Vân lướt Facebook và nhìn thấy bài tâm sự của anh nên đã để lại bình luận. Ấn tượng với bình luận của chị, anh Bình nhắn tin cho chị, từ đó cả hai từ đồng cảm chuyển sang duyên vợ chồng sau 2 tháng tiếp xúc. “Thường thì mọi người đều nói tốt về bản thân khi lên mạng xã hội, nhưng riêng anh Bình lại phơi bày tất cả quá khứ của mình, rất nhiều điểm xấu khiến tôi ấn tượng, từ tệ nạn xã hội, căn bệnh anh đang mang và những hành động sai trái mà anh đã làm, sự thành thật phơi bày tất cả gây cho tôi sự hiếu kỳ, thế là tôi đồng ý kết bạn để tìm hiểu về anh”, chị Ngọc Vân kể lại.

Chậm rãi trên từng lời kể, anh Bình không ngần ngại nhắc lại quá khứ của mình một lần nữa, bản thân anh từng có tất cả “cơm, áo, gạo, tiền, danh, lợi, quyền”, nhưng vì do sự thiếu hiểu biết của một chàng thanh niên ở thời điểm đó, đã khiến anh sa ngã vào ma túy. Bản thân anh tự ý thức được tác hại của chất cấm ở thời điểm đó và tiến hành cai nghiện, nhưng sự thiếu nhất quán đã khiến anh tái nghiện trở lại.

Năm 1998, anh Bình kết hôn với người vợ đầu tiên, cứ ngỡ như gia đình sẽ là động lực to lớn giúp anh giữ vững tinh thần trước sự chèo kéo của ma túy, nhưng anh Bình lại dùng ma túy trở lại để giải quyết sự căng thẳng trong công việc và những áp lực khác. “Khi vợ thông báo đã có thai một đứa con trai, tôi vui lắm. Đó là một động lực khiến tôi quyết tâm từ bỏ ma túy, nhưng chỉ được 7 tháng, tôi lại tái nghiện lần thứ 3”, anh Bình bồi hồi kể lại.

Tháng 5/1999, anh Bình xét nghiệm tại bệnh viện và nhận kết quả dương tính với HIV. Suy sụp tinh thần hoàn toàn, anh bỏ bê công việc và tiếp tục lún sâu vào ma túy. Sau đó, anh được đưa vào trại cai nghiện 5 năm và trở lại cuộc sống bình thường vào năm 2010.

Ngày trở về, sau bao nhiêu lần vấp ngã, anh Bình muốn cố gắng làm lại cuộc đời để lo cho con, nhưng lại tiếp tục thất bại. Trong sự dằn vặt chính bản thân trong quá khứ, anh không giấu nổi những giọt nước mắt: “Ngày tôi gặp được con, tôi không dám nhìn đối diện, chỉ dám lén lút nhìn con ở một góc. Một người nghiện ma túy và nhiễm HIV như tôi thì dạy con được điều gì và cho con được những gì?”.

Trong bóng tối của sự tiêu cực và buồn bã, anh Bình dự định tự kết liễu mình. Anh tự sự lại tất cả quá khứ của mình trên mạng xã hội như một lá thư từ biệt, nhưng sự xuất hiện của chị Ngọc Vân đã kéo anh trở lại. “Khi tôi nói chuyện với Vân, bên trong con người tôi có gì đó rất thật, Vân khơi dậy cho tôi sự đồng cảm và chia sẻ đối với quá khứ của tôi”, anh Bình nghẹn ngào.

Tiếp nối dòng cảm xúc, chị Ngọc Vân cho biết ở thời điểm quyết định đến với nhau, vợ anh Bình đã mất hơn 11 năm, còn chị một mình nuôi con trong suốt 7 năm, lúc đó chị 42 tuổi.

“Khi quyết định lập gia đình với anh Bình không phải với một cảm giác của một người con gái mới lớn, bản thân tôi có chính kiến riêng và ngay cả gia đình cũng không thể cản được, lúc đó tôi cảm thấy háo hức vì muốn đồng hành cùng anh trên con đường mà anh đang đi. Ngày đầu tiên khi anh đưa tôi về trung tâm cai nghiện nơi anh làm việc, anh hỏi tôi có sợ không, tôi bảo rằng nếu sợ thì tôi đã sợ anh trong những ngày đầu tiên chứ không theo anh đến tận đây”, chị Ngọc Vân khẳng định.

Trả lời thắc mắc của MC Đình Toàn về những ánh mắt của người ngoài khi nhìn vào cuộc hôn nhân này, đặc biệt là sự chấp nhận của các con, chị Ngọc Vân tự hào chia sẻ: “Ngày tôi gặp con của anh Bình, đứa bé ngay lập tức bảo cô Vân hãy cưới ba con đi. Còn riêng về phía con tôi, đứa nhỏ có riêng một bài văn để bày tỏ sự thương yêu đối với anh Bình ở thời điểm đó. Còn riêng về những người xung quanh, tôi không ngần ngại mà còn khoe rằng anh Bình là chồng mình”.

Chứng kiến tình cảm lớn lao của đôi vợ chồng, ca sĩ Đông Đào và MC Đình Toàn không khỏi xúc động. Nam MC chia sẻ: “Quả thật, khi chúng ta yêu thương nhau, chúng ta chấp nhận cả những điều tốt và những điều chưa tốt của nhau”.

Hiện tại, vượt qua bao nhiêu ánh nhìn định kiến của xã hội, vợ chồng anh Bình và chị Ngọc Vân vẫn miệt mài giúp đỡ rất nhiều những trường hợp khác ở trung tâm cai nghiện để giúp họ sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

Tập 29 Thuận Vợ Thuận Chồng với chủ đề Chấp nhận được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu ngày 29/7 trên VTV9. 

N.V

Nhận xét