Danh ca Thái Châu vui mừng khi gặp lại tác giả “Hai mùa Noel” - nhạc sĩ Đài Phương Trang

Xuất hiện tại Người Kể Chuyện Tình chủ đề nhạc thập niên 70, nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ ông đã có “tình nhân” mới sau khi vợ qua đời.

Trong vòng thi nhạc thập niên 70 của Người Kể Chuyện Tình, nhạc sĩ Đài Phương Trang sẽ góp mặt với vai trò giám khảo, cùng với danh ca Thái Châu và ca sĩ Vân Khánh. Ở tuổi 82, tác giả của Hoa mười giờ vẫn trông rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn và cởi mở. Với vai trò giám khảo, vị nhạc sĩ tận tình chỉ dẫn dàn ca sĩ trẻ cách hát những ca khúc nhạc xưa, cũng như kể những câu chuyện thú vị về nhạc Việt thập niên 70 - một giai đoạn phong phú của âm nhạc Việt Nam.

Tác giả Người yêu cô đơn thổ lộ, thập niên 70 ông đã bắt đầu sáng tác nhạc, nhưng vẫn xem các bậc đàn anh là thầy, như nhạc sĩ Phạm Duy, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ… “Tôi xem mình là thế hệ sau với tâm lý vừa ngưỡng mộ và không ngừng học hỏi để phát triển bản thân. Tôi luôn theo dõi những hoạt động của họ. Nghề nào cũng vậy, những người đi trước luôn có những tinh túy mà mình phải học hỏi”, ông chia sẻ.

Tác giả Chuyến xe miền Tây nhận xét, các dòng nhạc hiện nay, có những tác phẩm thật sự hay, ví dụ như bài Đoạn tuyệt của nhạc sĩ Thái Thịnh. “Bài Đoạn tuyệt tôi cảm thấy hay không thua gì những bài bolero cũ trước đây, và còn nhiều bài nữa mà tôi vẫn hay nghe ở thời điểm hiện tại. Các ca khúc chỉ phục vụ cho một độ tuổi nhất định, ví dụ nhạc sĩ sáng tác nhạc cho giới trẻ và được đón nhận nồng nhiệt thì đã là thành công. Tôi không phân biệt dòng nhạc nào cả, chỉ mong luôn có những ca khúc hay ở mọi thể loại, phục vụ đời sống tinh thần cho mọi tầng lớp”, nhạc sĩ chia sẻ.

Các ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Đài Phương Trang như Người yêu cô đơn, Hoa mười giờ, Hai mùa Noel... luôn phảng phất những câu chuyện tình buồn, dang dở..., khiến cho nhiều người lầm tưởng cuộc đời ông trải qua nhiều trắc trở trong tình duyên, thế nhưng, theo lời khẳng định của nhạc sĩ, ông và vợ ông có một cuộc tình trọn vẹn. Từ lúc gặp gỡ, yêu nhau cho đến kết hôn đều viên mãn, suốt 60 năm qua, ông và vợ luôn gìn giữ, vun đắp cho cuộc tình của mình. Những ca khúc về tình yêu dang dở, vị nhạc sĩ cho hay, ông lấy chất liệu từ những câu chuyện tình cảm từ những người xung quanh, cộng thêm sự rung động của tâm hồn nghệ sĩ, để cho ra đời những bài hát say lòng người nghe.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ hai vợ chồng ông có 3 người con. Cách đây 4 năm, vợ ông qua đời. Căn nhà của hai vợ chồng, ông để lại cho con trai ở, còn ông tạo dựng một căn nhà khác cũng gần đó và sống một mình. “Tôi 82 tuổi rồi, sống một mình, nhưng một mình với âm nhạc. Người tình của tôi bây giờ không phải là “cô đơn” nữa mà là âm nhạc. Âm nhạc là “tình nhân” của tôi. Tôi hoàn toàn tìm niềm vui trong âm nhạc, cảm hứng của tôi đến từ sáng tác, trong mọi câu chuyện mà tôi nghe hay trải qua, tôi đều đem nó vào trong ca khúc của mình, từ đó mà tôi quên đi nỗi buồn khi vợ qua đời”, ông thổ lộ.

Vị nhạc sĩ 82 tuổi cho biết, trong 4 năm qua, ông sáng tác được vài chục ca khúc. “Có những ca khúc tôi đã bỏ nhiều công sức để gia công tính nghệ thuật rất kĩ càng, nhưng khi đến với khán giả lại không được đón nhận, vì tôi vô tình khiến nó trở thành một sản phẩm của nhạc hàn lâm, mà số lượng người chuộng nhạc hàn lâm lại rất ít. Quần chúng thích nghe một ca khúc đời, gợi bóng dáng của họ trong đó, sau một ngày làm việc vất vả, không cần quá nhiều mỹ từ đẹp, chỉ cần đơn giản, nhưng phải thấm vào tâm hồn của người nghe, dễ nghe dễ hát. Có những ca khúc tôi sáng tác trước đây, nay khi nghe lại, nếu cảm thấy có hạt sỏi, hạt sạn trong đó, tôi vẫn sửa lại”, ông bày tỏ.

Người Kể Chuyện Tình khiến nhạc sĩ Đài Phương Trang nhớ lại thời vàng son của cuộc đời mình, thời điểm mà các ca khúc của ông được khán giả đón nhận nhiệt liệt. Danh ca Thái Châu thổ lộ sự xúc động khi được gặp gỡ vị nhạc sĩ trên hàng ghế giám khảo, nhờ những bài hát của nhạc sĩ Đài Phương Trang mà Thái Châu trở nên nổi tiếng đến tận hôm nay. “Tôi may mắn khi được nhiều tác giả để ý tới giọng hát và cá tính âm nhạc của tôi và đã trao tác phẩm mà họ chắt chiu nâng niu, trong đó có nhạc sĩ Đài Phương Trang. Ông đã giao cho tôi hai bài Chuyến xe miền TâyHai mùa Noel, đây là hai bài hát gắn liền với tên tuổi của tôi”, nam danh ca chia sẻ.

Tập 7 Người Kể Chuyện Tình nhạc thập niên 70 chủ đề Tình ca cuộc đời, nhạc sĩ Đài Phương Trang sẽ ngồi ghế giám khảo cùng với danh ca Thái Châu và ca sĩ Vân Khánh. Trong tập này, ba ca sĩ Jee Trần, Tuấn Nghĩa và Nguyễn Thạch Thảo sẽ dự thi các tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy, Hoàng Thi Thơ và Ngô Thụy Miên.

Chương trình do đài Phát thanh truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện, được lên sóng vào lúc 21 giờ thứ Năm 25/8/2022 trên kênh THVL1.

N.V

Nhận xét