Nghệ thuật gắn chặt với cộng đồng

Ca sĩ - nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý với dự án "Những khúc ca Việt cổ" thu hút sự chú ý của khán giả bởi ý nghĩa nhân văn.

Theo đó, "Những khúc ca Việt cổ" hướng đến việc lưu giữ và phổ biến những làn điệu dân ca của các dân tộc trên khắp đất nước.

Những kế hoạch nhân văn

Cùng với dự án "Những khúc ca Việt cổ", Lê Cát Trọng Lý còn ra mắt địa điểm đọc sách "Little Li" tại Hà Nội. Đó là một thư viện thu nhỏ gồm các đầu sách triết học, văn học, nghệ thuật, lịch sử, thần học… Nơi đây được kỳ vọng sẽ là điểm đến thường xuyên của độc giả mê đọc sách. Trước đó, vào tháng 4-2021, Lê Cát Trọng Lý đã giới thiệu đêm nhạc "Danh mục". Vé vào cửa được đổi bằng việc góp sách cho thư viện "Little Li".

"Sách tại "Little Li" được tuyển chọn, thẩm định kỹ. Mục tiêu của "Little Li" là góp phần lan rộng văn hóa đọc, từ đó hình thành cộng đồng đọc sách, chia sẻ về sách cũng như thực hành về sách" - Lê Cát Trọng Lý cho biết.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn với dự án “Rừng Việt Nam”. Ảnh: LEON

Giọng ca trẻ VP Bá Vương cũng đang xây dựng một thư viện cộng đồng dành cho trẻ em ở tỉnh Bến Tre - quê hương anh. "Tôi mong muốn mọi đứa trẻ ở quê mình đều có thể đến thư viện, tìm được những cuốn sách mà các em thích" - VP Bá Vương trải lòng. Ngoài sách cho cộng đồng, VP Bá Vương còn ấp ủ "dạy nhạc cho trẻ" với sự góp sức của ba anh - một nghệ sĩ guitar.

Rapper Việt Datmaniac cũng quyết định "bán album thu gom rác" gây chú ý. Khán giả sẽ gom 10 kg rác có thể tái chế để đổi lấy album. Sẽ có 3 địa điểm thu rác ở TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Mỗi địa điểm sẽ có 100 album. Nếu ý tưởng được triển khai thành công, dự án này sẽ thu được 3 tấn rác có thể tái chế.

Những năm qua, ca sĩ Hà Anh Tuấn miệt mài với dự án "Rừng Việt Nam" - dùng lợi nhuận từ các hoạt động nghệ thuật để liên tục trồng cây gây rừng. Năm nay, "Rừng Việt Nam" đã trồng được rất nhiều rừng ở Lâm Đồng, Đà Nẵng và Hà Giang… Thông qua các chương trình ca nhạc mang tên "Live concert" - những bài hát mới và sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ, chương trình đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của khán giả.

Ngày càng phổ biến

Vài năm gần đây, tại Việt Nam, những không gian nghệ thuật cộng đồng xuất hiện phổ biến hơn, gần gũi hơn như: phố đi bộ quanh hồ Gươm, phố bích họa Phùng Hưng, con đường gốm sứ ven sông Hồng tại Hà Nội, làng bích họa Tam Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam), không gian Dốc Nhà Làng (Đà Lạt)… Theo những người trong cuộc, không gian nghệ thuật cộng đồng là những địa điểm công cộng tập hợp những tác phẩm nghệ thuật hoặc diễn ra các hoạt động nghệ thuật dành cho nhiều người. Tại đó, ai cũng có thể trở thành chủ thể sáng tạo và được tạo điều kiện để thưởng thức nghệ thuật.

Không chỉ phong phú với sự có mặt của nhiều loại hình nghệ thuật, không gian - nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật cộng đồng - cũng khá đa dạng, từ bến xe buýt, nhà máy cũ tới cả... bãi rác. Mới đây, một dự án nghệ thuật cộng đồng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đó là một bãi rác dài 500 m nằm cạnh bờ sông Hồng ở TP Hà Nội - đoạn từ cầu Long Biên đến cầu Chương Dương - đã được cải tạo thành một không gian sáng tạo văn hóa độc đáo.

Không gian này được mang tên "Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân", gồm 16 tác phẩm nghệ thuật được sáng tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Con đường đặc biệt này không chỉ kể những câu chuyện về lịch sử, văn hóa của vùng đất kinh kỳ mà còn mang hơi thở thời cuộc khi sử dụng các vật dụng tái chế để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Tại TP HCM đang thực hiện dự án nghệ thuật "Thành phố tình yêu - Lively Sài Gòn" - chương trình kết nối những không gian văn hóa công cộng với nghệ thuật đương đại để hình thành không gian văn hóa cộng đồng đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân, qua đó góp phần phát triển các hoạt động du lịch, thu hút du khách đến với TP HCM.

Theo Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM, dự án nghệ thuật "Thành phố tình yêu - Lively Sài Gòn" là những chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại kết hợp tương tác cảnh quan tại không gian nghệ thuật của các điểm đến văn hóa, lịch sử, thể thao tiêu biểu của Sài Gòn - TP HCM. Chương trình sẽ được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần tại những địa danh nổi tiếng, quen thuộc như Công viên Lam Sơn, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, Công viên Tao Đàn, Bưu điện TP HCM, khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM, phố đi bộ Nguyễn Huệ…

Hiện nay, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, mỗi cuối tuần đều diễn ra những cuộc trình diễn của nhiều nhóm nghệ thuật khác nhau - từ break dance, hip hop cho đến xiếc, ảo thuật đường phố, khiêu vũ...

Theo các nhà chuyên môn, việc hình thành những không gian nghệ thuật cộng đồng là nhu cầu cũng như xu thế cần thiết trong xã hội hiện nay; việc các nghệ sĩ thực hiện những dự án hướng đến cộng đồng đã vẽ nên bức tranh nghệ thuật Việt đẹp đẽ, tươi mới.

T.T (HNS)

Nhận xét