"Người kể Chuyện Tình" nhạc thập niên 60 chủ đề "Những nốt nhạc tình"

Tập 6 Người kể Chuyện Tình nhạc thập niên 60 chủ đề Những nốt nhạc tình là không gian âm nhạc của người nhạc sĩ tài hoa, một tên tuổi huyền thoại của âm nhạc Việt Nam - nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vừa được lên sóng trên kênh THVL1vừa qua.

Từ những bản tình ca nồng nàn, với hình ảnh những nàng thơ lãng mạn, đến ca khúc da vàng mang đậm dấu ấn một thời như Hạ trắng, Chiều một mình qua phố, Xin cho tôi… vừa được ba ca sĩ Jee Trần, Tuấn Nghĩa và Nguyễn Thạch Thảo gởi đến khán giả.

Một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ra đời ngay từ đầu thập niên 60, trong những năm tháng đầu sự nghiệp sáng tác, đó là bài Hạ trắng. Ông sáng tác bài hát này, sau một giấc mơ trưa, một giấc mơ thoang thoảng mùi hương dạ lý. Và từ giấc mơ ấy, dẫn ông tới một câu chuyện đầy cảm động về một mối tình đẹp, mà nay định mệnh đã chia rẽ đôi lứa.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân dàn dựng cho Jee Trần vào vai một nàng thơ, hư hư thực thực. Diễn viên Long Hồ vào vai một thi nhân lạc vào giấc mơ của chính mình, gặp được nàng thơ, nhưng bỗng chốc nàng tan vào hư vô.

Cả ba giám khảo danh ca Thái Châu, NSƯT Hồng Vân và ca sĩ Đông Đào đều khen tiết mục dàn dựng đẹp, nói lên được chất thiền vị trong nhạc Trịnh Công Sơn, giúp cho ca sĩ lên đỉnh thăng hoa và tỏa sáng. Jee Trần tuy còn trẻ nhưng rất hiểu tâm tư của người nhạc sĩ qua những lời thơ mang tính thiền vị.

Giám khảo Đông Đào khen Jee Trần có gương mặt xinh xắn, vóc dáng nhỏ nhắn rất sáng sân khấu. Bên cạnh đó, Jee Trần còn có giọng hát đẹp, có sự sáng tạo trong cách hát, có thần thái. Danh ca Thái Châu cho rằng điểm son của Jee Trần là biết phá cách, đổi mới bài hát từ hòa âm cho đến cách sắp xếp từng đoạn trong bài hát. Các giám khảo góp ý nữ ca sĩ cần “yêu” bài hát thêm chút nữa, chịu khó khai thác những quãng cao sẽ có cơ hội tỏa sáng.

Hạ trắng - Jee Trần

Bản tình ca Chiều một mình qua phố của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được ông sáng tác trong những năm tháng sống tại thị xã cao nguyên Bảo Lộc. Đó là những năm tháng chàng trai trẻ sống xa người mình yêu, xa bóng hồng đẹp nhất trong cuộc đời mình. Hàng trăm lá thư tình đã được viết gửi tới cho một người.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân dàn dựng cho Tuấn Nghĩa vào vai một chàng trai trẻ có tình cảm với một cô gái (Kiều Ngân thủ vai) nhưng cả hai cứ mãi lướt qua nhau trong nhớ thương.

Cả ba giám khảo đều rất thích chất giọng của Tuấn Nghĩa, chất giọng sang sảng, có nội lực, phát âm đẹp, có những nốt cao khoe giọng gây ấn tượng với khán giả. Ca sĩ Đông Đào và NSƯT Hồng Vân mong nam ca sĩ diễn nét phong trần lãng tử hơn, kìm hãm bớt làn hơi để hòa điệu vào tâm tư của tác giả. Danh ca Thái Châu lưu ý Tuấn Nghĩa chăm chút từ “nhớ nhớ” trong câu “Chiều một mình qua phố, âm thầm nhớ nhớ tên em” để bài hát thăng hoa.

Chiều một mình qua phố - Tuấn Nghĩa

Cùng với những bản tình ca say đắm, Trịnh Công Sơn còn có những ca khúc da vàng với những suy tư về cuộc đời, như ca khúc Xin cho tôi.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân dàn dựng cho Nguyễn Thạch Thảo hóa thân thành một cô gái trẻ tâm trí rối bời, tuyệt vọng. Cô gặp một bà lão quét rác (Kiều Ngân thủ vai), góc nhìn về cuộc sống lạc quan của bà lão khiến cho cô gái hóa giải được mọi chuyện, bao dung cho cuộc đời và bao dung cho chính mình.

Cả ba giám khảo đều ấn tượng với màn trình diễn của Nguyễn Thạch Thảo, say đắm, tha thiết, kết hợp với nhóm múa đẹp mắt. Danh ca Thái Châu nhận xét đây là bài hát khó, giai điệu có nhiều con sóng, sóng lớn, sóng nhỏ nhưng nữ ca sĩ đã kiên cường qua từng con sóng, để trở về bình yên. “Anh thấy Thảo nên vuốt ve, ếm hơi lại chỗ bình yên đó thì bài hát sẽ đẹp vô cùng”, nam danh ca góp ý.

Xin cho tôi - Nguyễn Thạch Thảo

Bên cạnh ba tiết mục dự thi của ba ca sĩ, NSƯT Hồng Vân còn gởi đến khán giả bài hát Duyên kiếp của nhạc sĩ Lam Phương.

Kết thúc vòng thi thứ ba - nhạc thập niên 60, Hoàng Ngọc Sơn dẫn đầu với 30 điểm, Nguyễn Thạch Thảo 29,50 điểm, Tuấn Nghĩa, Bảo Kun đồng 29,25 điểm, Thái Hằng 29 điểm và Jee Trần 28,50 điểm.

Tuần sau, Tập 7 Người Kể Chuyện Tình nhạc thập niên 70 chủ đề Tình ca và cuộc đời sẽ phát sóng với phần dự thi của Jee Trần, Tuấn Nghĩa, Nguyễn Thạch Thảo. Chương trình do đài Phát thanh truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện, được lên sóng vào lúc 21 giờ thứ Năm 25/8/2022 trên kênh THVL1.

N.V

Nhận xét