Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa tiết lộ năm 11 tuổi đã muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng

Người Kể Chuyện Tình đêm thi nhạc thập niên 80 có sự xuất hiện của Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa trong vai trò giám khảo. Nữ ca sĩ vô cùng trẻ trung, rạng rỡ trong chiếc đầm đỏ sang trọng, nổi bật.

Chị cho biết, giai đoạn thập niên 80 là một chặng đường rực rỡ nhất trong sự nghiệp của chị. Năm 1981, “cô bé có chiếc răng khểnh” lúc ấy mới 11 tuổi. Cô gặp được nhạc sĩ Tuấn Thành. Lúc này ông đang thành lập một ban nhạc nữ Tuổi Hồng gồm những bé gái tầm 9 - 11 tuổi. Khi vị nhạc sĩ hỏi: “Con có biết hát không?”, Thanh Hoa trả lời chỉ biết hát một bài duy nhất là Đi qua vùng cỏ non. Sau khi nghe Thanh Hoa hát, nhạc sĩ đã nhận vào nhóm. Đây là cơ duyên đầu tiên mà cô đến với âm nhạc. Sau đó, cô may mắn gặp được nhạc sĩ Trần Thiết Hùng, cũng là người viết cho cô ca khúc Này cô bé có chiếc răng khểnh.

Ba năm sau, nữ ca sĩ tiếp tục là thành viên của nhóm Sinco nữ nổi tiếng một thời. Năm 16 tuổi (1985), cô có mặt trong nhóm Làn sóng nhỏ do nhạc sĩ Thanh Tùng thành lập. Đây là bước đệm tạo nên sự nghiệp của Thanh Hoa để cô được biểu diễn tại các tụ điểm ca nhạc tại thành phố lúc bấy giờ và được lên tivi thường xuyên.

“Lúc đó bọn tôi được xem như là con nuôi của Đài truyền hình TP.HCM, ra vào đài không cần phải xuất trình thẻ. Sau những lần ghi hình, tôi được lãnh gạo và tiền lương, như thế là quá nhiều ở thời bao cấp”, nữ ca sĩ hóm hỉnh kể.

Gắn bó với nhau trong hai năm, các thành viên nhóm Sinco đều có hoạt động riêng, nhóm tan rã và Thanh Hoa bắt đầu hoạt động ca hát tự do từ năm 1987. Sau đó, Thanh Hoa chuyên sâu vào dòng nhạc Pháp lãng mạn và hát các ca khúc da diết, trữ tình. “Ở giai đoạn này, tôi đi diễn với niềm đam mê mãnh liệt, một ca sĩ nổi tiếng một ngày hát từ 9 đến 11 show là chuyện bình thường, còn tôi trung bình mỗi ngày 8 show, tôi được xếp vào top 10 ca sĩ có thu nhập cao nhất Việt Nam ở thời điểm đó”, nữ ca sĩ hào hứng kể lại.

Đầu thập niên 1990, cùng với Ngọc Ánh, Phương Thảo, Thu Hà, Hồng Hạnh… Thanh Hoa luôn ở trong 10 ca sĩ chạy sô nhiều nhất, có cát-sê cao ngất ngưởng. Khán giả mê chị bởi cái vẻ ngoài xinh đẹp, với máy tóc xoăn bồng bềnh và đường nét khuôn mặt hao hao người phương Tây. Nhưng trên hết là hình ảnh một nữ ca sĩ với chất giọng khỏe và mượt, ngân nga các ca khúc đẹp, vừa tự đệm đàn cho mình, một phong cách nghệ sĩ riêng biệt, khó bị trộn lẫn. Có nhiều khán giả, gần như mỗi đêm đến một phòng trà nào đó để nghe Thanh Hoa phiêu các giai điệu tình yêu phảng phất buồn như Les Amoureux Qui Passent, Je T'Aime, Adios Amour...

Hằng năm, Thanh Hoa vẫn siêng năng có mặt trong các tour diễn tại nước ngoài như Úc, Mỹ, Châu Âu…. và tổ chức các đêm nhạc riêng của mình tại Việt Nam.

Tại chương trình Người Kể Chuyện Tình, Thanh Hoa sẽ mang ca khúc Này cô bé có chiếc răng khểnh gắn với hình ảnh của mình để gởi đến khán giả. Nữ giám khảo chia sẻ: “Có quá nhiều cảm xúc khi chương trình dàn dựng lại bối cảnh của những thập niên 80, những kỉ niệm vui buồn ùa về đối với tôi, nhất là trong chương trình biểu diễn hai bài hát của hai người thầy Tuấn Thành (Lang thang) và Thanh Tùng (Giọt nắng bên thềm). Ở Người Kể Chuyện Tình, các ca sĩ trẻ được biên đạo múa, và hướng dẫn tập kịch. Chúng tôi ngày xưa không được như vậy, phải tự làm tất cả một mình trên sân khấu, hát mộc mạc, chân chất”. Chị cũng khuyến khích các ca sĩ trẻ phối mới bài hát, tạo cho mình sự khác biệt trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Người Kể Chuyện Tình tập 10 nhạc thập niên 80, chủ đề Tình khúc hoài niệm sẽ có bốn tiết mục dự thi của bốn ca sĩ Tuấn Nghĩa, Nguyễn Thạch Thảo, Thái Hằng và Jee Trần. Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa sẽ làm giám khảo cùng với danh ca Thái Châu và Nữ hoàng nhạc Jazz Tuyết Loan.

Chương trình do đài Phát thanh truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện, được lên sóng vào lúc 21 giờ thứ Năm 15/9/2022 trên kênh THVL1.

B.K

Nhận xét