Phim VTV8 - Xóm Trọ Độc Nhất Vô Nhị: Nghệ sĩ Bạch Long hóa kẻ tha phương, ôm đàn bầu bạn

Đầu năm 2013, chuỗi phim hài sitcom Xóm trọ độc nhất vô nhị khai thác cuộc sống đời thường đầy hỷ nộ ái ố của những người nghệ sĩ trong một xóm trọ sẽ được phát sóng vào lúc 11:50 hàng ngày trên kênh VTV8 từ 1/1/2023.

Xóm trọ độc nhất vô nhị thuộc thể loại phim hài sitcom. Bộ phim có những tình huống hài hước, chân thực và bám sát thực tế về cuộc sống của những nghệ sĩ sống trong một xóm trọ, nơi những con người sống với những đam mê, khát khao nghệ thuật cháy bỏng. Xóm trọ này có thể ví như một xã hội thu nhỏ với những hỉ, nộ, ái, ố, những lao động nghệ thuật chân chính cùng những chiêu thức cạnh tranh để những cư dân xóm trọ có thể bám trụ hay thăng tiến trong nghệ thuật. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của những nghệ sĩ gạo cội như nghệ sĩ Bảo Trí, Hương Giang, Tô Thiên Kiều, Bạch Long..., kết hợp cùng dàn diễn viên trẻ Hoàng Mèo, Phương Lan, Khắc Minh, Hoàng Hải, Thái Duy…

Nơi xóm trọ đó có gia đình ông Hữu Tiến - một giảng viên trường Sân khấu điện ảnh về hưu, có bà Ba Bèo – từng là chủ một gánh hát nhỏ bị phá sản, chuyển sang kinh doanh nhà trọ dành cho những nghệ sĩ. Xóm trọ đó cũng là nơi trú ngụ của những sinh viên nhạc viện, sân khấu điện ảnh… đầy những hoài bão, đam mê nghệ thuật cùng những diễn viên quần chúng, nhạc công, hậu đài… Nhiều xuất thân, nhiều lứa tuổi, hoàn cảnh, khác biệt trong cách suy nghĩ, cách sống của những con người trong xóm trọ ấy nên mỗi câu chuyện, mỗi va chạm, mỗi mâu thuẫn, mỗi yêu thương trìu mến mà họ dành cho nhau nơi “xóm trọ độc nhất vô nhị”, thông qua lăng kính hài hước của hài kịch tình huống, sẽ mang đến những tiếng cười sảng khoái và không kém phần xúc cảm.

Nghệ sĩ Bảo Trí vào vai ông Hữu Tiến, một người thời trẻ từng có suy nghĩ độc thân để cống hiến cho nghệ thuật cho đến khi có mối tình “độc nhất” với vợ là bà Hoa – khi bà là người lo phục trang cho một chương trình mà ông tham gia – một phụ nữ có xuất thân, ước mơ và suy nghĩ không hề tương đồng với mình – nhưng đây cũng là sự lựa chọn sáng suốt của ông khi bà là người luôn kề cận và chăm sóc ông, kể cả trong những khoảng thời gian khó khăn nhất.

Nghệ sĩ Bảo Trí là một trong những diễn viên hài gạo cội của sân khấu TP.HCM. Hơn 40 năm làm nghề, Bảo Trí trải qua rất nhiều vai diễn, từ những vở diễn cải lương, những tiểu phẩm tấu hài rồi cả những vở kịch. Nhưng với ông, vai diễn tâm đắc nhất với mình là vai Huỳnh Công Lý trong vở Tả quân Lê Văn Duyệt. Nhờ vai diễn này, ông được đề cử cho giải Mai Vàng và Cù Nèo Vàng.

Diễn viên Hương Giang vào vai bà Hoa, vợ của ông Hữu Tiến, một mẫu người phụ nữ truyền thống, xuất thân từ tầng lớp lao động nên từ nhỏ đã rất trân trọng đồng tiền, đôi khi không hiểu được hết những tư tưởng cao đẹp, những lời sâu xa của ông Tiến nhưng bà vẫn nghe. Ở tuổi 55, nghệ sĩ Hương Giang vẫn trông khá trẻ trung và giữ được nhan sắc mặn mà. Nữ nghệ sĩ gây ấn tượng với khán giả qua một số vai diễn trong các bộ phim truyền hình,  cùng các phim điện ảnh. Ngoài ra, ở địa hạt kịch sân khấu, chị còn được biết đến qua các vai diễn trong các vở Ngày xửa ngày xưa của Idecaf.

Ông Năm Chờ hứa hẹn là một nhân vật thú vị với cuộc sống phiêu bạt tự do, không vợ con vì mặc cảm cái nghèo, cái khổ, nhân vật được khắc họa qua diễn xuất của nghệ sĩ Bạch Long, diễn viên hài với lối diễn xuất bình dân, gần gũi với khán giả.

Trong xóm trọ còn có một nhân vật phản ảnh cho góc nhìn thực tế của xã hội khi Huy Hoàng (Hoàng Mèo thủ vai) là con lớn của ông Hữu Tiến nhưng không hề yêu thích nghệ thuật. Ngược lại, anh còn là một người thực dụng, muốn kiếm thật nhiều tiền một cách bất chấp và không để tâm đến hậu quả, tính cách nổi loạn nhưng đầy mưu mẹo đã được Hoàng Mèo in đậm hình ảnh trong lòng khán giả qua nhiều vai diễn có nét tương đương.

Ngoài ra, phim còn có sự góp mặt của một số diễn viên trẻ như Phương Lan vào vai Minh Ngọc – Vợ Huy Hoàng, ca sĩ Khắc Minh vào vai Hoàng Nam – con trai út của ông Tiến, Tô Thiên Kiều vào vai Bà Ba Bèo (Chủ xóm trọ) và một số diễn viên khác. 

Phim Xóm trọ độc nhất vô nhị gồm 251 tập, phát sóng vào lúc 11:50 hàng ngày trên kênh VTV8, từ ngày 1/1/2023.

B.K

Nhận xét