Chân Dung Cuộc Tình (Tập 8): Danh ca Lê Uyên và cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương luôn coi nhau là tình nhân

Có nhiều bài hát chứa đựng đằng sau ca từ đẹp là bóng dáng của những bóng hồng và nàng thơ. Những bóng dáng ấy đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhạc sĩ viết nên những sáng tác để đời. Chân Dung Cuộc Tình tuần này cùng khán thính giả tìm lại bóng dáng những giai nhân trong mộng bước ra từ các ca khúc nổi tiếng đã in đậm trong ký ức người yêu nhạc. Và đặc biệt qua câu chuyện của chính bậc giai nhân đã đi vào trong nhiều bài hát do chính người bạn đời của mình viết nên bằng tất cả trái tim. Đó là nữ danh ca Lê Uyên.

Danh ca Lê Uyên và cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương là đôi tình nhân song ca nổi tiếng vì không chỉ là bạn đời mà còn là bạn diễn trên sân khấu. Tiếng hát của Lê Uyên luôn gắn liền với âm nhạc của chồng chị. Những bài hát của nhạc sĩ Lê Uyên Phương khi viết ra đã dành riêng cho tiếng hát của nữ danh ca.

Điển hình như khi thể hiện Tình khúc cho em, danh ca Lê Uyên trước khi chia sẻ đã khẳng định một điều dù lấy nhau đã lâu nhưng cả hai chưa từng nghĩ là vợ chồng. Lê Uyên và Lê Uyên Phương luôn xem nhau là tình nhân, là hai người yêu nhau.

“Tình khúc cho em được viết như thể là lời nói yêu đương dành cho nhau mà thôi. Khi viết ca khúc này, chúng tôi không nghĩ sẽ hát nó trước một người thứ ba. Kể cả những bài kế tiếp sau đó cũng vậy, đều viết về những cảm xúc trong những lần được ở gần nhau”, danh ca Lê Uyên bày tỏ.

Đối với Lê Uyên, khi nghe các ca sĩ trẻ hát những ca khúc của chồng viết về mình, chị đánh giá đó là những phiên bản dễ thương mà chị ví von rằng “Bản tình ca của chính họ”. Hơn hết, nữ danh ca không hề thấy mình trong những phiên bản ấy.

Lý giải về điều này, Lê Uyên cho hay: “Lúc này tôi cũng hãnh diện khi mình là nhân vật cảm hứng để tạo ra những bài hát ấy. Vậy nên mỗi khi nghe bất kì ai hát, tôi vẫn cảm thấy hay và vui trong lòng dù họ hát theo cách riêng nhưng vẫn cho tôi cảm giác dễ thương. Ngay cả khi chồng tôi còn sống, anh cũng mong muốn nhiều người sẽ hát các ca khúc đó, không chỉ riêng Lê Uyên”.

Bên cạnh đó, danh ca Lê Uyên bật mí cho các ca sĩ trẻ cách để hát hay được nhạc Lê Uyên Phương. Chị khẳng định không khó để thể hiện nếu người ca sĩ hát bằng xúc cảm thật vì những ca khúc do cố nhạc sĩ sáng tác không cần một làn hơi dày và cần kĩ thuật cao siêu khi hát. “Nếu hát bằng con tim và sự xúc cảm thì chắc chắn sẽ ra nhạc của Lê Uyên Phương”, nữ danh ca quả quyết.

Không chỉ chia sẻ về âm nhạc, danh ca Lê Uyên còn mang đến những tâm sự về cuộc sống, đặc biệt là quãng thời gian sau khi cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương đột ngột qua đời. Miêu tả về những ngày tháng ấy, Lê Uyên chỉ gói gọn trong hai chữ “kinh hoàng”. Nữ danh ca cho biết chị bàng hoàng và và không thể ngờ khi sự việc xảy đến.

“Dĩ nhiên ai rồi cũng sẽ tới ngày đó nhưng anh đi quá nhanh, chỉ vỏn vẹn 19 ngày. Khi sự việc đến tôi còn không biết điều này có thật không, cứ ngồi đấy, tay thì lay anh hoài và miệng liên tục hỏi: “Sao vậy, sao mình không trả lời em? Tại sao tim cứ từ từ đập chậm lại như vậy? Không tin và không thể tin”. Tôi vẫn nhớ như in khi sờ hai chân của anh thấy vẫn còn nóng, tôi ngồi ôm như thế và nhịp tim trên máy đo thấp dần rồi đến một lúc sau thì ngưng hẳn”, danh ca Lê Uyên khóc nghẹn, lạc giọng vì xúc động.


Tình khúc cho em (Danh ca Lê Uyên)

Mưa ngâu (Mây Trắng)

Thương một người (Lan Ngọc)

Hoa vàng mấy độ (Nguyễn Phi Hùng)

Họa mi hót trong mưa (Phan Như Thùy)

Bên em là biển rộng (Phương Trang, Hoàng Nhật Minh)

Bên cạnh những chia sẻ chân thành của nữ danh ca Lê Uyên, với chủ đề Giai nhân trong mộng, khán giả còn được lắng nghe loạt ca khúc đậm chất tình như Tình khúc cho em (Danh ca Lê Uyên), Mưa ngâu (Mây Trắng), Thương một người (Lan Ngọc), Hoa vàng mấy độ (Nguyễn Phi Hùng), Họa mi hót trong mưa (Phan Như Thùy), Bên em là biển rộng (Phương Trang, Hoàng Nhật Minh).

Tập 8 Chân Dung Cuộc Tình 2023 lên sóng lúc 21h thứ tư ngày 15/03 trên kênh THVL1. 

B.K

Nhận xét