The Boy, the Mole, the Fox and the Horse: Chuyến phiêu lưu của sự tử tế và lòng vị tha

Chuyển thể từ sách tranh thiếu nhi cùng tên của Charlie Mackesy, bộ phim ngắn dài 24 phút đã trở thành hiện tượng mạng xã hội năm 2022 khi nhắc nhở người trưởng thành về giá trị của nhu cầu sẻ chia, giúp đỡ và lòng bao dung. Bộ phim vừa đạt giải Oscar năm 2023 ở hạng mục Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất.

Chuyến phiêu lưu của sự tử tế và lòng vị tha

Câu chuyện trong phim The Boy, the Mole, the Fox and the Horse (tựa tiếng Việt: Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa) bắt đầu bằng cuộc trò chuyện thân tình về giá trị sống giữa nhân vật “The Boy" - một cậu bé bị lạc trong khu rừng tuyết đang tìm đường về nhà và chú chuột chũi nhỏ bé thích ăn bánh ngọt. Trên đường đi, cả hai bị một con cáo đe dọa nhưng sau đó đã cứu cáo khỏi cái bẫy. Chú cáo cũng lặng lẽ gia nhập đoàn. Họ làm bạn với chú ngựa cũng lạc lõng vì vốn khác biệt so với đồng loại. Cả nhóm bắt đầu có cuộc trò chuyện sâu sắc hơn về lòng trắc ẩn, thấu cảm và tử tế.


Cảm thấy được chấp nhận, chú ngựa mới thể hiện ra thân phận thực sự của mình là ngựa thần Pegasus và cất cánh đưa cả nhóm về đến ngôi làng của cậu bé. Khi tất cả chuẩn bị tạm biệt thì cậu bé cảm thấy nhà chính là nơi có những người mình thương yêu nên quyết định ở lại bên bạn bè…

Không kịch tính và sôi nổi, Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa thu hút khán giả bởi không khí nhẹ nhàng và tĩnh lặng xuyên suốt phim. Những người hướng nội dễ tìm thấy sự đồng cảm qua cuộc trò chuyện ban đầu giữa cậu bé và chuột chũi, đặc biệt là cách nhân vật cáo mở lòng về quá khứ sau khi được cảm hóa. Thông qua 4 nhân vật, khán giả rút ra thông điệp dễ thương: ngôi nhà thực sự chính là chốn để ta có thể cởi lớp vỏ bọc nhút nhát, ngần ngại và tổn thương trước đó để trở về phần bản thân vẹn nguyên, hồn nhiên và thuần khiết.

Những giá trị chữa lành

The Boy, The Mole, The Fox and The Horse đã được viết lên nhằm trấn an những ai đã hoặc đang đánh mất niềm tin vào sự tồn tại của bản thân… Là một bộ phim xứng đáng được xem với những giá trị chữa lành, cô đọng chỉ trong khoảng 28 phút.

Bộ phim bắt đầu là cảnh The Boy, một cậu bé khoảng 5 tới 6 tuổi, tỉnh dậy giữa không gian bạt ngàn tuyết trắng, cậu không biết mình là ai đến từ đâu, đang ở nơi nào, cứ như thể trí nhớ đã bị xóa sạch…

The Boy đúng như tên gọi của cậu chính là đại diện cho đứa trẻ bên trong của chúng ta. Nói về khái niệm này thì đứa trẻ bên trong là tên gọi của phần linh hồn bản năng nhất, thật nhất được hình thành và giữ nguyên vẹn từ thời thơ bé…

The Mole đại diện cho những người sẽ luôn sát cánh cùng chúng ta trong những giai đoạn khó khăn, trực tiếp hoặc gián tiếp chuyển động lực cho ta trên hành trình chữa lành đứa trẻ bên trong và trở thành chính mình. Đó có thể là gia đình, bạn bè, hay thậm chí là phần ý chí quật cường chưa bị gục ngã của chính chúng ta…

Nhân vật thứ ba xuất hiện trong phim, The Fox - tượng trưng cho quá khứ hay chính xác hơn là những biến cố, những tổn thương tâm hồn đã khiến con người rơi vào khủng hoảng…

Thành viên cuối cùng của nhóm - The Horse đại diện cho tương lai. Hình ảnh chú ngựa đứng yên lặng trong rừng cây và chỉ di chuyển khi được tìm thấy bởi 3 thành viên còn lại, có nghĩa khởi đầu mới sẽ không chủ động tìm đến một cách nhanh chóng. Điều khiến The Horse giống với tương lai hơn cả chính là những khả năng bí ẩn, chú ngựa trông có vẻ bình thường và nhút nhát lại có khả năng bay, với đôi cánh rộng dài tuyệt đẹp có thể đưa cả nhóm bạn bay cao bay xa…

Kết của bộ phim lại chỉ ra rằng, phía sau của sự lạc lối không nhất thiết phải là sự an toàn của quá khứ, mà là một con người mới với những giá trị mới. Cuộc hành trình thậm chí còn gian truân hơn sẽ chờ ta ở phía trước. Chỉ khác là lần này ta đã mạnh mẽ hơn và không phải xuất phát một mình.

Tác giả của The Boy, the Mole, the Fox and the Horse


Trước khi bộ phim ra mắt, quyển sách tranh của đạo diễn kiêm họa sĩ minh họa Charlie Mackesy đã trở thành hiện tượng ăn khách từ năm 2019. Trong bài phỏng vấn với trang Deadline về ý tưởng cho bộ phim, Charlie trả lời: “Khi quyển sách ra mắt, tôi nhận được hàng ngàn email của độc giả tâm tình rằng quyển sách đã làm rung động hay nâng đỡ họ ra sao, đặc biệt trong thời điểm đại dịch COVID-19. Tôi cảm thấy nếu quyển sách đã làm được như vậy, liệu một bộ phim có thể tiếp cận công chúng tương tự?”. 

Khi vẽ và làm phim này, Charlie Mackesy chia sẻ rằng ông lấy chất liệu từ chính trải nghiệm bản thân. Cuộc trò chuyện giữa cậu bé và chú ngựa được lấy cảm hứng từ Charlie với nhà thám hiểm Bear Grylls về việc leo núi. Nhà thám hiểm nổi tiếng này đã truyền cảm hứng cho đoạn đối thoại về lòng dũng cảm, khi nhân vật cậu bé hỏi ngựa điều dũng cảm nhất mình từng nói trong đời là gì và nhận về lời đáp “Hãy giúp tôi”.

Charlie thừa nhận mỗi nhân vật trong tác phẩm là mỗi phần khác nhau của bản thân. Tác giả 58 tuổi khéo léo truyền tải cảm xúc của mình thông qua 4 nhân vật: “Mỗi nhân vật là một phần khác nhau trong tôi. Tôi vẫnlà một cậu bé ngây thơ có nhiều câu hỏi. Tôi là một con cáo hư đốn và trốn tránh sự thân mật... Có một con ngựa thông thái trong tôi và một con chuột chũi tham lam luôn cố gắng tự xoa dịu tinh thần bằng bánh ngọt”.

Với Charlie, món quà lớn nhất ông nhận được từ sách và phim là khi ông biết tin quân đội Anh đã sử dụng tác phẩm này để khuyến khích những người lính trải qua sang chấn tinh thần tìm kiếm sự giúp đỡ. 


Họa sĩ Charlie Mackesy và nhà sản xuất Matthew Freud nhận giải Oscar 2023 cho hạng mục Phim ngắn hoạt hình hay nhất (Ảnh: AFP)

TH

Nhận xét