Mảnh Ghép Hoàn Hảo (Tập 17): Hồ Khắc Tùng viết tiếp ước mơ ca hát của mẹ từ chiếc xe đạp mất phanh

Ai cũng có một ước mơ cho riêng mình từ khi còn là đứa trẻ, nhưng thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào nghị lực bản thân và được chắp cánh bởi tình yêu thương của ba mẹ, Hồ Khắc Tùng sau hơn 20 năm tìm kiếm ánh hào quang của nghiệp ca sĩ, nay anh có dịp ngồi lại để nói những lời tận đáy lòng với người quản lý đặc biệt của mình.

Mảnh Ghép Hoàn Hảo tuần này tiếp tục đưa khán giả đến với chủ đề Chắp cánh ước mơ xoay quanh câu chuyện hy sinh cao cả của cô Nguyễn Thị Anh Đào và con trai Hồ Khắc Tùng.

Quay về thời điểm khi Tùng còn là một đứa trẻ, khi ấy gia đình vẫn còn khó khăn vì kinh tế thiếu trước hụt sau, cô Anh Đào chỉ mong con trai mình sau này lớn lên có một công việc ổn định, mặc dù bản thân mình cũng có tính nghệ thuật, nhưng theo năm tháng đã chôn vùi từ lâu vì hoàn cảnh không thể theo nổi. Để rồi khi Tùng sớm phát lộ, cất lên những tiếng hát đầu tiên, cô đắn đo suy nghĩ rồi đưa ra quyết định, con trai sẽ viết tiếp ước mơ thay phần mẹ. “Tùng khi lên 5 tuổi đã biết hát mặc dù chưa biết mặt chữ, tôi bắt đầu để dành tiền bằng cách trích ra một ít tiền chợ mỗi ngày để sau này có tiền cho con đi diễn. Mỗi ngày một ít, rồi may cái quần cái áo cho con”, cô Anh Đào kể lại. Tần tảo chở con trên chiếc xe đạp cũ, cô kể, có lúc xe chiếc xe không còn nguyên vẹn đến mức chỉ còn trọi trơ hai bánh xe, mất phanh nhưng tiếc tiền không dám sửa, chỉ để dành tiền đó cho Tùng được tham gia các chương trình nhạc hội các cấp.

Không phụ lòng mẹ, cậu bé Hồ Khắc Tùng như được chắp đôi cánh để từng bước tập bay, liên tiếp đạt được những giải thưởng cao, tiêu biểu là giải nhất Tiếng hát mái trường xanh sau đó là nhiều giải thưởng khác. Năm lên 10 tuổi, Tùng được tuyển chọn đào tạo tại Nhà Thiếu nhi Thành phố, tuy nhiên một lần nữa, hoàn cảnh kinh tế gia đình không cho phép, hai mẹ con phải chuyển về tại Nhà Thiếu nhi Quận 9, suốt những ngày tháng rong ruổi ấy cho tới tận hiện tại, cô Anh Đào không rời chàng ca sĩ nhỏ của mình nửa bước. Được hỏi động lực nào khiến cô mạnh mẽ đến thế, cô đáp: “Thương con lắm, tâm hồn tôi cũng là nghệ sĩ và rất mê hát, khi thấy con có năng khiếu thì tôi bằng mọi giá phải cho con thỏa đam mê, tôi không cần con phải nổi tiếng như bao người, chỉ cần con được hát và đứng trên sân khấu là tôi mãn nguyện”.

Nhiều lúc chênh vênh với nghề, Tùng và mẹ có bất đồng ý kiến, giận bao nhiêu thì thương bấy nhiêu, hai người lại nhanh chóng làm lành và mạnh mẽ bước tiếp, nhiều lúc tưởng chừng như buông bỏ, nhìn con mệt mỏi, thậm chí là chán chường, người mẹ ấy lại nhẹ nhàng động viên, an ủi con trai, luôn đứng sau lưng ủng hộ con. “Đôi khi tôi muốn dừng lại nhưng không thể, vì mẹ luôn đồng hành và là động lực thúc đẩy tôi bước tiếp, chùn chân một chút là mẹ kéo lên ngay, dù bất cứ hoàn cảnh nào đi nữa, mẹ chỉ muốn tôi được hát, bà chưa hề đòi hỏi bất cứ điều gì về tôi”, Hồ Khắc Tùng xúc động. Ba mẹ nào cũng muốn con thành công, có người đặt ra thời gian để tạo thử thách cho con hoặc chuẩn bị sẵn một lối đi an toàn để phòng trường hợp con mình lỡ bước, Hồ Khắc Tùng thừa nhận mình may mắn khi mẹ là người đồng hành, ba là người đợi con mỏi bước có nơi trở về, nhưng trong thâm tâm, cả hai đều mong muốn Tùng đạt được một thành công nhất định.

Hết đi từ xuýt xoa đến nể phục người mẹ cần mẫn với đam mê của con, MC Hồng Vân nhớ lại những ngày mới vào trường, cô kể lúc đó gia đình không có ai theo nghề, mà bản thân chỉ vì quá mê một nghệ sĩ mà cô muốn trở thành. “Tôi chỉ có một năm rưỡi để theo nghề sau khi ra trường, nếu không sống nổi thì tôi buộc phải chọn một công việc khác, còn chị Đào lại bất chấp thời gian, nắng mưa để theo con”, MC Hồng Vân nể phục.

Một điều thiêng liêng tưởng chừng như đơn giản, mà ít ai có thể làm được, đó là việc nói lời cảm ơn với ba mẹ, ngay cả ca sĩ Hồ Khắc Tùng cũng thừa nhận mình chưa từng một lần đủ dũng khí làm điều đó, nay dưới sự dẫn dắt của MC Hồng Vân, cô đề nghị nam ca sĩ phải một lần nói ra.

Khi nắm đôi tay của mẹ, Hồ Khắc Tùng nhận ra, mọi giông tố cuộc đời, những khó khăn mà mình đã trải qua đều được ghi dấu trên đôi bàn tay chai sần của mẹ từ khi nào. Cẩn thận, nhẹ nhàng xoa từng ngón tay của mẹ, anh bật khóc nức nở: “Suốt hành trình đi đó, mẹ luôn đi cùng, không bao giờ rời bỏ, cho dù bất cứ khó khăn nào mẹ vẫn đi, vẫn cố gắng được”. Cô Anh Đào nói thêm: “Tùng đi hát thù lao chỉ đủ tiền ăn cơm vẫn đi. Tôi ngồi dưới sân khấu, hôm nào thấy con hát mà không được là về nói liền. Tôi đồng hành và hiểu con đến mức độ thấu hiểu tâm trạng của con qua từng câu hát”

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cũng không tránh khỏi phần xúc động, nữ tiến sĩ nhận xét dù cha mẹ có đồng hành đến mấy, những giông gió cuộc đời chỉ có chính bản thân người con giải quyết, phụ huynh chỉ tiếp đà sức mạnh, đồng hành cùng con chứ không thể làm thay phần của con mãi được.

Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo với chủ đề Chắp cánh ước mơ  xoay quanh câu chuyện của chàng ca sĩ điển trai Hồ Khắc Tùng và mẹ ruột của mình - cô Anh Đào, phát sóng lúc 19h35 thứ sáu ngày 28/4/2023 trên VTV9.

B.K

Nhận xét