Hãy Nghe Tôi Hát (Tập 11): Finn Nguyên Hy hát “Trống vắng”, Quang Hà khen nức nở và tặng ngay điểm 10

Tập 11 Hãy Nghe Tôi Hát 2023 với chủ đề ca sĩ Phương Thanh đưa khán giả trở về không gian âm nhạc của những năm 90, 2000. Trong đêm thi đầu tiên này, top 4 ca sĩ: Finn Nguyên Hy, Ngô Thái Ngân, Viết Thu và Thủy Tiên lần lượt gửi đến quý khán giả những tiết mục đơn ca. Đồng hành trên hàng ghế nóng cùng giám khảo chủ đề - ca sĩ Phương Thanh là giám khảo xuyên suốt – danh ca Thái Châu và giám khảo khách mời – ca sĩ Quang Hà.

Finn Nguyên Hy là thí sinh đầu tiên dự thi trong đêm. Nam ca sĩ quyết định lựa chọn ca khúc Trống vắng – một bản hit gắn liền với tên tuổi của Phương Thanh. Xuất hiện trên sân khấu, Finn Nguyên Hy tiếp tục gây ấn tượng bởi giọng hát nội lực, khỏe khoắn của mình. Tiết mục mở màn của anh nhận về nhiều tràng pháo tay giòn giã.

Giám khảo Quang Hà dành tặng cho Finn Nguyên Hy rất nhiều lời khen: “Em có diện mạo bảnh trai, lãng tử và nghệ sĩ. Tôi thích phong cách của em. Bản phối này cũng rất hay, làm cho người nghe bị cuốn hút và phấn khích, đồng thời thoát được cái bóng quá lớn từ bản gốc của ca sĩ Phương Thanh. Hôm nay, em đã tỏa sáng và hoàn toàn xứng đáng đi vào vòng trong. Em là một trong những đối thủ đáng gờm của Hãy Nghe Tôi Hát mùa giải năm nay”.  

Giám khảo Phương Thanh đưa ra nhận xét: “Đây là một bài hát từ bản phối đến mọi thứ đều phải chuẩn, nên người hát sẽ rất mệt. Bài phối của em rất tốt, hấp dẫn ngay từ đầu, tạo cảm giác muốn lắng nghe em hát như thế nào. Giọng hát của em có nội lực, lãng mạn, có rock, có tất cả mọi thứ. Có điều, em không chuyên về rock nhưng sở hữu giọng hát rất mạnh. Đôi lúc tôi thấy em nhấn chữ hơi dài, rock đòi hỏi hát bay và lơi. Em cần phải nghiên cứu và chia câu sao cho hợp lý hơn. Bài này rất tốn hơi, em bị vướng ở điểm này. Còn về hòa âm, phong cách trình diễn, em làm mọi thứ rất thuyết phục”.

Giám khảo Thái Châu tiếp lời: “Em đừng ỷ lại vào giọng hát khỏe, mạnh của mình để bị phí sức. Em cần phân phối thể lực của mình hợp tình, hợp lý cho từng đoạn nhạc để làn hơi của mình luôn vững vàng, giữ được chiều sâu của bài hát. Có như vậy, tiết mục của em sẽ rất tốt và thăng hoa hơn”.

Kết quả, Finn Nguyên Hy nhận được điểm 10 từ giám khảo Quang Hà và 9.75 điểm từ giám khảo Thái Châu. Điểm số của giám khảo Phương Thanh được giữ lại và công bố sau khi đêm thi kết thúc.


Trống vắng - Finn Nguyên Hy 

Thí sinh thứ hai bước lên sân khấu trình diễn là Thủy Tiên. Đến với đêm nhạc Phương Thanh, nữ ca sĩ tiếp tục cho thấy sự sáng tạo và nguồn năng lượng của tuổi trẻ khi quyết định mash up hai bài hát Tát nước đầu đình – Giận anh. Với phong cách biểu diễn phóng khoáng, trẻ trung cùng giọng hát nội lực, Thủy Tiên tạo nên một tiết mục vô cùng ấn tượng, thỏa mãn được cả phần nghe lẫn phần nhìn.

Giám khảo Thái Châu nhận xét: “Bản hòa âm này rất hay, rất rộn ràng và rực rỡ. Vì vậy, em cần phải hát rõ nét hơn nữa. Em phải biết cân nhắc, phần nhạc nền và bè phối phải thấp hơn giọng hát của mình một chút để có thể tôn lên được giọng hát của em”.

Giám khảo Quang Hà bày tỏ quan điểm: “Em hoàn toàn làm chủ được tiết mục của mình, đó là một sự thành công. Có thể trong tiết mục chưa được trọn vẹn vì nhiều yếu tố khách quan, thế nhưng tôi nghĩ em đã hoàn thành tốt. Tôi thích tiết mục của em vì có sự tính toán, có sự đầu tư trong cách làm nhạc, vũ đạo. Em làm cho người nghe cảm thấy hứng khởi bởi tiết tấu, bởi sự năng động và cách xử lý của em. Tôi thích tiết mục này”.

Giám khảo Phương Thanh bày tỏ quan điểm: “Với những gì sáng tạo, tôi luôn dành cho lời khen. Em có cá tính, có tuổi trẻ và không thích những điều đã cũ, đã lâu. Em có sự cập nhật và rất tự tin, chủ động trên những gì mình đã tính toán. Chất giọng của em mạnh nhưng không dày. Khi hát với beat nhạc rất mạnh này, em phải có cách hát để lấn được beat. Em phải chỉn chu trong từng lời từng chữ cho dù nhạc nhanh hay chậm. Kết thúc bài cũng rất quan trọng, em phải làm cho khán giả “hết hồn” và vỗ tay”.

Sau những lời góp ý, Thủy Tiên nhận được 9.75 điểm từ giám khảo Thái Châu và điểm 10 từ giám khảo Quang Hà.


Liên khúc: Tát nước đầu đình, Giận anh - Thủy Tiên

Tiếp nối chương trình, Ngô Thái Ngân là thí sinh thứ ba bước lên sân khấu trình diễn. Cô lựa chọn ca khúc Ta chẳng còn ai để phô diễn được giọng hát đẹp và chinh phục ban giám khảo. Trong trang phục màu đỏ rực rỡ, cầu kỳ, Ngô Thái Ngân trông vô cùng nổi bật và thu hút. Giai điệu mượt mà, ca từ đẹp của bài hát kết hợp với giọng hát vang, sáng của Ngô Thái Ngân làm cho tiết mục thêm phần thăng hoa.

Giám khảo Phương Thanh chia sẻ cảm xúc và đưa ra những góp ý chân thành: “Tôi rất thích giọng hát của em, em có cả thanh và sắc. Em lên sân khấu rất sáng và đẹp. Giọng hát của em có nội lực, rất sáng, rất mạnh. Em có những sáng tạo trong bài hát mà có thể tôi sẽ lấy trộm nó để đi biểu diễn. Với một bài hit cách đây rất nhiều năm, thế hệ các em vẫn tìm ra được chỗ để sáng tạo, điều này rất hay và rất giỏi. Nhạc của nhạc sĩ Đức Trí có nội tâm rất sâu, lời bài hát rất hay, đánh vào sự đồng cảm của số đông. Vì vậy, tôi muốn em hát và đưa chiều sâu bên trong thêm nữa vào bài hát, để em trở thành người kể chuyện cho những nỗi đau mất mát”. 

Danh ca Thái Châu tiếp lời: “Em rất thông minh và biết cách để hát bài hát này, tạo điểm nhấn riêng cho mình. Nếu tôi là khán giả và nghe bài hát này thì băng cát-sét nhão ngay. Tôi sẽ tua đi tua lại đoạn hát lên cao của em, nội lực tốt, rõ ràng và chính xác cao độ. Đồng thời, cảm xúc cũng rất dạt dào. Chỉ tiếc một chỗ là ở những nốt thấp, em cần phải hát sao cho đầy đặn hơn nữa”.

Giám khảo Quang Hà bày tỏ quan điểm: “Theo tôi cảm nhận, em là người có giọng hát tốt, quãng giọng cao. Thế nhưng, em thiếu chút kinh nghiệm. Tôi nghĩ rằng, thời gian sẽ giúp em khắc phục được. Em hát vừa to, rõ ràng, mạnh khỏe. Đặc biệt, em có ngoại hình rất đẹp, rất nữ tính. Hôm nay, em rất mạnh dạn khi thể hiện bài hát này”.

Kết quả, Ngô Thái Ngân nhận được đồng điểm số 9.75 từ hai giám khảo Thái Châu và Quang Hà.


Ta chẳng còn ai - Ngô Thái Ngân 

Thí sinh cuối cùng khép lại đêm thi là Viết Thu. Luôn mang lại nhiều điều bất ngờ và mới lạ trong mỗi đêm nhạc, phần trình diễn của nam ca sĩ rất được khán giả trông chờ. Với chủ đề Phương Thanh, Viết Thu tiếp tục cho thấy cá tính âm nhạc riêng biệt và sự lựa chọn độc đáo của mình. Ca khúc Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm giúp nam ca sĩ khai thác được giọng hát mượt mà, trong trẻo cùng kỹ thuật thanh nhạc đỉnh cao của mình.

Giám khảo Phương Thanh chia sẻ cảm xúc cũng như đưa ra lời nhận xét với tiết mục biểu diễn của Viết Thu: “Tôi rất hạnh phúc và vui khi kỷ niệm lần đầu tiên của em với tôi là nhìn thấy tôi hò trên sân khấu. Dòng nhạc này thật sự rất khó. Chúc mừng em đã làm được”. Không dừng lại ở việc nhận xét, Phương Thanh còn ngẫu hứng cất lên câu hò làm trái tim nhiều người phải tan chảy.

Giám khảo Quang Hà tiếp lời: “Khi nghe em cất tiếng hát, tôi phải quay sang giám khảo Thái Châu và thốt lên “giọng bạn này đẹp quá”. Với tôi, một tiết mục trình diễn trên sân khấu phải có những phân khúc khác nhau, cho người nghe nhiều cảm xúc, cao trào ngày càng phải nhiều hơn, sắc thái trong bài hát cũng cần phải thay đổi. Tôi cần thêm nữa chiều sâu trong giọng hát và trong cách nhấn nhá. Cuối bài, em phải đưa cao trào lên cao hơn nữa, bùng nổ hơn nữa”.

Giám khảo Thái Châu góp ý thêm: “Với mỗi bài hát, chúng ta phải biết cân nhắc và tinh tế, phải biết cách để hát đoạn A, đoạn B, đoạn C khác nhau như thế nào. Đoạn đầu em hát rất ổn, da diết và êm ái. Đến đoạn điệp khúc, em phải hát sao cho có một cảm xúc khác đi để tạo được điểm nhấn”.

Kết quả, Viết Thu nhận được đồng điểm số 9.75 từ hai giám khảo Thái Châu và Quang Hà.


Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm - Viết Thu

Tuần sau, bốn thí sinh sẽ lần lượt kết hợp và tạo nên những tiết mục song ca vô cùng hấp dẫn. Tập 12 Hãy Nghe Tôi Hát 2023 với chủ đề đêm nhạc Phương Thanh sẽ lên sóng vào lúc 21h00 thứ Năm ngày 11/5/2023 trên kênh THVL1. 

Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

B.K

Nhận xét