Đời Nghệ Sỹ (Tập 19): Danh ca Mạnh Đình mất phương hướng nơi xứ người và bất ngờ thành công với tờ 20 đô

Đời Nghệ Sỹ tuần này giới thiệu đến quý khán giả câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của một nam ca sĩ "nổi đình nổi đám" ở thập niên 90. Những năm tháng đầu tiên đặt chân đến xứ người, danh ca Mạnh Đình cảm thấy vô cũng hụt hẫng và lạc lõng. Duyên phận đẩy đưa, nam ca sĩ tìm đến âm nhạc và bất ngờ vụt sáng, trở thành một hiện tượng được đông đảo khán giả trong và ngoài nước yêu mến. Tham gia chương trình Đời Nghệ Sỹ, danh ca Mạnh Đình lần đầu chia sẻ câu chuyện về hành trình theo đuổi nghệ thuật của mình.

Đam mê ca hát từ nhỏ và hoạt động ở Việt Nam với tư cách là một ca sĩ, nhưng Mạnh Đình mãi vẫn không tạo dựng được tên tuổi. Đến năm 30 tuổi, gia đình anh quyết định sang Mỹ định cư. Ở nơi xứ lạ quê người, Mạnh Đình chưa từng nghĩ sẽ tiếp tục theo đuổi nghệ thuật. Gia đình khuyên anh nên chọn một nghề khác để kiếm sống vì ở đất Mỹ, chẳng ai biết đến cái tên Mạnh Đình.

Sự nghiệp ca hát bên trời Tây của Mạnh Đình bắt đầu từ một cuộc thi hát với lệ phí thi là 20 đô la Mỹ. Thời điểm đó, số tiền này rất lớn nhưng mẹ vẫn hết lòng ủng hộ anh đi thi. Sau vòng sơ kết, anh được các nhạc sĩ lớn khen: “Mãi đến hôm nay mới tìm được giọng ca mang âm hưởng từ quê hương Việt Nam mang sang đây”. Với chất giọng ngọt ngào cùng kinh nghiệm biểu diễn sau những năm tháng hoạt động ở Việt Nam, Mạnh Đình đứng nhất bảng trong buổi sơ tuyển ngày hôm đó. Không những vậy, anh còn nhận được tiền thưởng là 100 đô la từ nhà tài trợ. Sau đó, Mạnh Đình bắt đầu nhận được sự chú ý từ các trung tâm đĩa nhạc lớn ở hải ngoại và được ký hợp đồng sản xuất.

Một thời gian sau, Mạnh Đình nhanh chóng nổi tiếng qua phần thể hiện bài hát Chuyện giàn thiên lý. Có được sự nghiệp như hiện tại, Mạnh Đình cảm thấy vô cùng trân trọng và biết ơn tình thương yêu của khán giả khắp mọi nơi dành cho mình. Anh kể lại trong một lần sang Úc biểu diễn, một người chủ của cửa hàng băng đĩa đã “than phiền” với anh: “Chúng tôi khổ vì Mạnh Đình. Cả nhà tôi phải thức đêm thức hôm để làm cho kịp sản phản của Mạnh Đình, nhưng mà vui”.

Nhớ lại ký ức tuổi thơ cùng những ngày đầu biết đến âm nhạc, Mạnh Đình cho biết bản thân anh học rất kém, thích mơ mộng và chỉ thấy hứng thú với những nốt nhạc, lời ca. Năm học lớp bốn, khi được cô giáo hỏi đọc thuộc lòng hay hát để trả bài, Mạnh Đình tự tin chọn phương án hát thay vì đọc thuộc lòng như bạn bè trong lớp. Tuy tuổi còn rất nhỏ nhưng Mạnh Đình vẫn vô cùng tự tin thể hiện bài hát Mùa thu chết và nhận về điểm 9.5 từ cô giáo, cao hơn rất nhiều so với các bạn. Từ đó, Mạnh Đình bắt đầu ý thức và cảm nhận được năng khiếu cũng như tình yêu của mình đối với âm nhạc. Lên cấp trung học, anh được làm trưởng ban văn nghệ của trường. Sau này, anh được vào học trường chuyên về thanh nhạc để tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng ca hát.

Thời điểm mới đặt chân sang đất Mỹ, Mạnh Đình cho biết bản thân cũng khá chật vật trong việc tìm kiếm công ăn việc làm. Cuối cùng, anh cũng kiếm được một công việc đơn giản kiếm sống. Mỗi ngày, nam ca sĩ đóng gói hàng hóa cho một cửa hàng chuyên kinh doanh bóng đèn điện.

Khi được phát hiện tại một cuộc thi âm nhạc, nhiều đồng nghiệp khuyên anh nên nghỉ việc để tập trung ca hát nhưng anh cảm thấy yêu thích công việc này và không muốn từ bỏ. Cuối cùng, vì tính chất công việc nên Mạnh Đình cũng phải từ bỏ.

Chia sẻ với MC Minh Đức, Mạnh Đình tiết lộ nhiều đồng nghiệp nhận xét anh ngoại giao kém. Sau mỗi đêm diễn, nam ca sĩ thích về nhà nghỉ ngơi thay vì tụ tập, vui chơi. Nam danh ca cho biết, anh thích ngủ để có sức khỏe tốt phục vụ cho khán giả khắp mọi nơi.

Trong chương trình Đời Nghệ Sỹ, ngoài những chia sẻ về hành trình làm nghề, khán giả còn được thưởng thức những ca khúc lãng mạn, trữ tình qua phần thể hiện của danh ca Mạnh Đình. Tập 19 Đời Nghệ Sỹ 2023 với danh ca Mạnh Đình được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ nhật 7/5 trên VTV9.

B.K

Nhận xét