Tỏa Sáng Sao Đôi: Lâm Vũ bật mí “độc chiêu” hát nhạc trữ tình

Trong đêm trình diễn đầu tiên chủ đề Hộp nhạc muôn màu của Tỏa Sáng Sao Đôi 2023, khán giả đã được lắng nghe và thưởng thức tiếng hát của nam giám khảo Lâm Vũ qua ca khúc nhạc trẻ sôi động mang tên Cúi đầu bước đi. Đây chính là dòng nhạc thế mạnh và gắn liền với tên tuổi của Lâm Vũ trong suốt thời gian qua.

Thế nhưng, ít ai biết, ca sĩ Lâm Vũ cũng khá thành công khi lấn sân sang thể loại nhạc trữ tình và nhạc xưa. Anh cũng có cho mình một gia tài đồ sộ những ca khúc thuộc dòng nhạc “khó nhằn này”. Lâm Vũ chia sẻ ở thời điểm năm 2000 – 2004 có phong trào làm album sẽ bỏ vào một ca khúc “bonus” thể loại khác, thường là nhạc trữ tình và nhạc xưa.

“Tôi nghĩ đơn giản là một album nhạc trẻ có quá nhiều bài, nghe nhiều quá rồi thì mình tặng thêm một ca khúc lạ lạ nào đó cho khán giả có luồng gió mới. Từ cách làm đó mà cho đến hiện tại anh đã sở hữu cho mình khá nhiều bài nhạc trữ tình, nhạc xưa”, nam giám khảo Tỏa Sáng Sao Đôi 2023 tiết lộ.

Dù chỉ là những ca khúc tặng kèm cho khán giả nghe “đỡ ngán” nhưng Lâm Vũ cho biết điều thôi thúc để nam ca sĩ thu âm những bài nhạc xưa ấy là bởi nó như ăn sâu vào tiềm thức đời sống của anh. “Thuở nhỏ ở quê tôi đi học, đi làm cứ nghe văng vẳng đâu đó từ ba mẹ mở, hàng xóm mở khiến âm nhạc đi vào người tôi lúc nào không hay. Sở dĩ tôi hát nhạc trẻ là bởi chất giọng mình hợp nhưng tận sâu trong lòng lúc nào cũng có chỗ đứng cho dòng nhạc bất hủ trữ tình”, Lâm Vũ bày tỏ.

Chính vì nhạc trữ tình đã quá thân thuộc với cuộc sống của Lâm Vũ nên khi hát anh không gặp bất cứ vấn đề khó khăn nào so với một số đồng nghiệp phải tìm tòi hay học cách để hát được dòng nhạc này. Bên cạnh đó, nam giám khảo cho hay anh hát nhạc trữ tình theo cách riêng của mình và những ca khúc đó mang một dấu ấn cá nhân đậm nét.

“Tôi tự tin không bị trùng lặp so với cách hát trữ tình của bất cứ ai. Bởi vậy tôi đã liên tục không ngừng cho ra đời các ca khúc trữ tình. Ban đầu chỉ một đến hai bài bonus trong album, dần dần sau đó tôi sản xuất cả một album nhạc trữ tình, có cả ghi hình và quay cho nhiều đài truyền hình khác nhau”, Lâm Vũ hào hứng nói.

Sở dĩ Lâm Vũ tạo được chất riêng cho các ca khúc nhạc xưa bất hủ là vì anh hát theo cách chân phương của mình. Đồng thời, nam ca sĩ còn khéo lép áp dụng một ít kĩ thuật của cách hát nhạc trẻ vào trong các bài hát này: “Nó không còn cho cảm giác ủy mị mà tạo nên một sức sống rõ ràng, mang hơi thở của thời đại”.

Khi đến với dòng nhạc xưa, Lâm Vũ thành thật cho biết anh không cảm thấy áp lực với kì vọng của khán giả hay với những thành công của các bậc tiền bối đi trước. Vì nam giám khảo Tỏa Sáng Sao Đôi 2023 cho rằng âm nhạc không có một giới hạn nào mà nó là sự vô tận và không có chuẩn mực nào dành cho âm nhạc.

“Nếu để nói hát sợ áp lực với người này người kia là không có. Mỗi thời điểm khán giả sẽ nghe âm nhạc một cách khác nhau. Và tôi hát nhạc xưa cho người ở hiện tại nghe thì hơi thở mình mang đến phải là hơi thở của hiện tại. Đương nhiên mình không thể phá cách hết cả một ca khúc mà các tiền bối đã hát và thành công. Mình dựa theo những thành công ấy để chắt lọc lại tinh túy của riêng mình để hát làm sao người ở thế hệ trước nghe thấy hay, thấy lạ mà thế hệ trẻ nghe vẫn hợp tai. Tôi tự tin mình làm được điều đó”, Lâm Vũ khẳng định.

Tỏa Sáng Sao Đôi 2023 đêm thi thứ tư của vòng Bản lĩnh, khán giả sẽ được chứng kiến ba màn trình diễn đầy biến hóa của Trương Trần Anh Duy, Henry Ngọc Thạch và Thu Trang. Những bài hit thịnh hành từng đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc hay những ca khúc đã là thanh xuân của cả một thế hệ sẽ trở lại đầy xúc động như Độc ẩm, Canh ba, Bùa yêu và Xa em là kỷ niệm. Đồng thời, khán giả cũng sẽ gặp lại các giám khảo quyền lực gồm danh ca Ngọc Ánh, ca sĩ Lâm Vũ và ca sĩ Đông Đào.

Tập 4 Tỏa Sáng Sao Đôi 2023 phát sóng lúc 21h thứ Tư ngày 31/5/2023 trên kênh THVL1.

B.K

Nhận xét