Mảnh Ghép Hoàn Hảo (Tập 25): Cặp song ca tí hon vượt khiếm khuyết để tỏa sáng

Mảnh Ghép Hoàn Hảo tuần này cùng gặp gỡ cặp đôi song ca nhỏ nhất Việt Nam với chủ đề Vượt khiếm khuyết để tỏa sáng. Ngọn lửa âm nhạc bùng cháy đã thôi thúc cặp chị em giàu nghị lực vượt qua ranh giới bảo bọc của gia đình để cất tiếng hát ngọt ngào đến khắp các tỉnh thành trong cả nước và thậm chí là ở sân khấu quốc tế.

Thanh Hằng (45 tuổi) và Thanh Hà (35 tuổi) được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục “Đôi song ca chị em ruột có vóc dáng nhỏ nhất Việt Nam”.  Hai chị em sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em, mặc dù bố mẹ đều cao lớn bình thường, nhưng trong nhà có 3 thành viên có thân hình nhỏ bé, 2 người con còn lại đều cao hơn 160 cm. Khi chào đời, Thanh Hằng vẫn phát triển tự nhiên như bao bạn nhỏ khác, nhưng đến khi lên lớp 5, chiều cao và cân nặng của nữ ca sĩ đã chững lại đến tận thời điểm hiện tại. 10 năm sau, cô em gái Thanh Hà chào đời vẫn khỏe mạnh, bụ bẫm như chị gái của mình. Thanh Hà kể, cô sinh ra nặng 3,2 kg, nhưng mỗi năm trôi qua đều phát triển rất chậm. Đến thời điểm hiện tại, cặp chị em cao chưa tới 130 cm và Thanh Hằng chỉ cách Thanh Hà đúng 1 cm.

Thanh Hằng kể: “Chị em tôi đều có tuổi thơ cơ cực, gia đình nghèo lắm nên không được học hành đầy đủ như bao bạn khác”. Với thân hình bé nhỏ, Thanh Hằng vừa lớn đã nhận biết bản thân mình chỉ có con đường ca hát mới có thể thoát nghèo, cô tham gia đoàn nghệ thuật địa phương để được học hát và chờ một ngày cơ hội đến với mình. “Tôi tham gia thêm các lớp học dành cho người khuyết tật, từ đó mà có duyên gặp được một người ba nuôi, ông thương tôi lắm nên giúp đỡ tôi học hát và trao cho tôi nhiều cơ hội để tôi được đứng trên sân khấu”, Thanh Hằng kể lại.

Thời gian tiếp xúc với những bạn khuyết tật khác chính là bước ngoặt cuộc đời của Thanh Hằng. Cô kể, lúc mới lớn, cô không dám mặc áo ngực vì ngại với mọi người rằng thân hình như con nít mà lại có bộ ngực lớn hơn các bạn. Cho đến khi nhìn những hoàn cảnh ngặt nghèo hơn mình, cô cảm thấy tự tin hơn và không việc gì phải ngại cả.

Nhận thấy em gái Thanh Hà cũng có đam mê ca hát, cô chị năm ấy 22 tuổi đã sớm đặt những viên gạch đầu tiên cho chặng đường tương lai của em gái mình, Thanh Hà cứ đến hè lại được chị gửi vào Đoàn văn công để học hát. “Ngày trước tôi và chị mỗi người hát một nơi, cho đến khi tôi vào TP. HCM mới có cơ may hát song ca tới thời điểm hiện tại”, Thanh Hà kể. Khi được hỏi về sự may mắn khi đã có chị gái đi tiên phong trong nghề, bản thân là em gái chỉ cần nối gót theo sau, nữ ca sĩ Thanh Hà tâm sự, cô sống với tâm thế chào đón tất cả mọi thứ đến với mình, không đặt nặng bất kỳ điều gì, cô đùa rằng chắc có lẽ vì điều đó mà cả hai chị em đều trẻ mãi không già. 

Trong chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo, cặp đôi tí hon biểu diễn một ca khúc dân ca quan họ. Ngoài ra, cặp đôi còn tự tin khi hát được các dòng nhạc trữ tình, bolero và dân ca Nam bộ. Sau bao nỗ lực và cố gắng, cặp chị em được nhiều người ái mộ, không chỉ lưu diễn ở các tỉnh thành trong cả nước, mà còn được mời diễn tại các sân khấu nước ngoài. Nghề ca hát biến ước mơ của hai chị em thành sự thật, có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Hai chị em còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi dành dụm đủ tiền để mở một cửa hàng phân phối mỹ phẩm tại Hà Nội. 

Lắng nghe câu chuyện vượt khiếm khuyết để tỏa sáng của chị em Thanh Hằng – Thanh Hà, MC Hồng Vân hết đi từ nể phục nghị lực mạnh mẽ đến xuýt xoa giọng hát tựa như chuông vang của cặp đôi song ca. “Nghe hai bạn hát riêng thì có khác một chút nhưng khi hát cùng nhau lại tựa như hai mảnh ghép hoàn hảo cho một cặp song ca”, Hồng Vân nhận xét. 

Trong số nhiều nghiên cứu mà tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hoài An miệt mài tìm hiểu, câu chuyện tuần này chính là một ví dụ điển hình cho việc những người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, và họ biết vượt lên chính bản thân của mình, họ sẽ đạt được thành công vượt trội. “Đây là một câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các bạn trẻ hiện tại để thay đổi quan điểm của mình, từ đó sẽ biết nỗ lực và cố gắng hơn”, tiến sĩ Đào Lê Hòa An nhận xét.

Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo với chủ đề Vượt khiếm khuyết để tỏa sáng xoay quanh câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ của cặp đôi ca sĩ Thanh Hà – Thanh Hằng được phát sóng lúc 19h35 thứ sáu ngày 23/6/2023 trên VTV9.

B.K

Nhận xét