Người Thứ 3 (Tập 101): Tiến sĩ Tô Nhi A lo lắng cho những đứa trẻ chứng kiến ba mẹ ngoại tình

Người Thứ 3 tuần này tiếp tục đến với câu chuyện đau lòng của chàng trai 23 tuổi, đang sinh sống tại TP.HCM. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả, tuy nhiên sự thiếu kiểm soát tình cảm của người ba khi quay lại với tình cũ, khiến con cái phải chịu vết thương tâm lý quá lớn đến mức anh không thể nào quên.

Theo lời kể của chàng trai, ba và mẹ anh kết hôn khi ba vừa 23 tuổi và mẹ nhỏ hơn 4 tuổi. Trước đó bà nội không cho ba cưới một cô gái là mối tình đầu. Hơn 10 năm xây dựng tổ ấm với vợ hai người con trai, ông vẫn thường xuyên lui tới nhà của nhân tình cũ. “Lúc nhỏ nhiều lần ba chở tôi đến thăm nhà của một người phụ nữ ở gần nhà, nhưng tôi nghĩ chỉ là bạn của ba, mãi sau khi lớn tôi chợt nhận ra người phá nát gia đình tôi đã âm thầm chen chân vào từ lúc đó”, chàng trai kể lại.

Càng lui tới thường xuyên nhà của nhân tình, ông lại càng tỏ thái độ chán ngán gia đình của mình, hai người con trai khi ấy tuy cách nhau 12 tuổi, nhưng có một điểm chung đó là phải chịu đựng cảnh ba mẹ cãi nhau mỗi lúc một nhiều, vì thực sự những lần ăn vụng của ông bên ngoài đều bị vợ phát hiện, nhưng chưa muốn phanh phui.

Đỉnh điểm là sinh nhật 15 tuổi con trai út, chính là chàng trai trong Người Thứ 3 tuần này. Anh vẫn còn nhớ như in lời hứa của ba rằng sau khi tham dự tiệc sẽ trở về và tổ chức sinh nhật cho con trai cùng gia đình. Đến hơn 9 giờ tối, cả nhà đợi mãi không thấy bóng dáng ông, điện thoại cũng đã tắt máy. Điên tiết vì chồng càng lúc càng lánh xa gia đình và các con, người mẹ gọi con trai lớn phóng xe đến tận nhà của người phụ nữ vì tin chắc rằng chồng mình đang ở đó. “Anh trai tôi đã chứng kiến ba tôi đang ở trong nhà nhân tình, cả hai cãi nhau dữ dội từ chỗ đó đến khi về tận nhà, sau đó cả hai không còn muốn nhìn mặt nhau nữa”, chàng trai kể lại.

Điều đáng mừng là ông nhanh chóng chủ động làm lành với vợ và bù đắp cho sinh nhật của con trai. Tưởng chừng như gia đình đã thoát được một kiếp nạn tan vỡ, ông lại ngựa quen đường cũ. Sau 2 năm yên ắng đúng như lời hứa sẽ chấm dứt việc vụng trộm, gia đình lại đón một cơn sóng dữ, lần này thậm chí còn khủng khiếp hơn. Tình cũ chủ động gọi đến ‘xin chồng’, phải nhận nỗi đau tâm lý quá lớn, người mẹ đã dọn hết đồ đạc của chồng để ‘tiễn khách’. ‘Mẹ tôi khóc rất nhiều, bà suy sụp và không muốn làm gì cả”, chàng trai đau xót.

Chứng kiến gia đình sắp đến bờ vực tan vỡ, người chồng nặng tình đã kịp chọn gia đình là bến bờ vững chãi, ông thiết tha xin cả nhà cho cơ hội cuối cùng để sửa sai, may mắn là ông đã làm được đến thời điểm hiện tại. “Hôm đó tôi cùng ba đến phụ cô ta chuyển đồ ra ngoài bến xe để trở về Bắc sinh sống, thái độ của ông với cô ấy như những người bạn giúp đỡ lẫn nhau, tôi mừng khôn xiết”, chàng trai tâm sự.

Vốn dĩ nguồn cơn dẫn đến sự giành giật của người thứ 3 xuất phát từ tình cảm đặt không đúng chỗ của người đàn ông đã có gia đình, ông dằn vặt vì ngày trước đã không thể cho mối tình thanh xuân một hạnh phúc trọn vẹn, đến khi nhìn người cũ thất bại trong hôn nhân, ông lại quy phần trách nhiệm đó cho mình và muốn bù đắp nỗi đau trong quá khứ.

Nhân vật của chương trình là một bản thể lớn lên trong sự ám ảnh về người thứ 3, anh kể khi anh trai mình lấy vợ, anh phát hiện sự trùng lặp của anh trai tương tự như ba của mình ngày xưa. “Có thể chị dâu không biết nhưng tôi là người biết rõ nhất, anh trai tôi có qua lại với một người phụ nữ khác, nhưng đến khi tôi khuyên nhủ hết lời, tái hiện hình ảnh của hai anh em ngày xưa đã chịu đựng cảnh ba ngoại tình, anh bừng tỉnh và dừng đúng lúc”, chàng trai kể.

Nhớ lại nỗi đau trong quá khứ, vốn dĩ sống trong gia đình dư giả kinh tế, nhưng ở độ tuổi vị thanh niên, chàng trai lại sống trong một cuộc hôn nhân chỉ toàn sự chịu đựng của ba mẹ. Anh ước gì tuổi thơ của mình trọn vẹn hơn, chỉ đơn giản là những ngày cuối tuần rong chơi cùng gia đình, nhưng thuở ấy không có một cuối tuần nào cả.

Nhẹ nhõm nói hết tâm tư trong lòng, chàng trai từ chối bật đèn vì anh cho rằng hiện tại gia đình anh đang sống hòa thuận sau bao biến cố. “Tôi rất sợ những đứa trẻ phải chịu danh không mẹ không ba, mặc dù trước đó bọn trẻ vốn đã từng có một gia đình trọn vẹn. Những người đàn ông đã chọn một người phụ nữ làm một nửa của đời mình, hãy làm cho họ hạnh phúc theo cách tốt nhất có thể”, chàng trai để lại lời nhắn.

Lắng nghe câu chuyện của chàng thanh niên chỉ vừa 23 tuổi nhưng lại chất chứa đầy nội tâm, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nhận xét việc mở cửa đón nhận một người thứ 3 bước vào và đẩy họ ra kịp lúc là một ‘bài tập khó’ mà người cha của nhân vật đã giải quyết một cách ổn thỏa. “Chúng ta cần phải tỉnh táo và tự tìm cách chăm bồi cho hôn nhân của mình một cách thật tốt, khi trẻ con lớn lên trong một gia đình không trọn vẹn, để rồi sau này phải đọng lại một dấu tích về nỗi sợ hãi và niềm tiếc nuối, điều đó sẽ làm xấu đi hình ảnh của ba mẹ rất nhiều trong mắt con cái”, nữ tiến sĩ đưa ra lời khuyên.

Người Thứ 3 được phát sóng định kì vào lúc 20:00 thứ ba hàng tuần trên kênh YouTube Jet TV Show và App Jtivi.

B.K

Nhận xét