Chuyện từ những concert nhạc phim hút khách

Đây là tin vui nhưng không quá bất ngờ, vì các concert nhạc phim gần đây là "bảo chứng an toàn" cho IPO (Imagine Philharmonic Orchestra) nói riêng và các concert tiếp cận đại chúng nói chung.

Từ Ghibli đến Disney và Harry Potter, những concert nhạc phim luôn có sức hút đặc biệt với khán giả từ người lớn đến trẻ nhỏ - các fan mê phim rồi yêu luôn cả nhạc.

Sức hút nhạc phim

Concert Potterphonic của IPO đã tận dụng tốt sức hút đó. Từ khâu quảng bá về một buổi hòa nhạc giao hưởng kết hợp nghệ thuật thị giác kỳ diệu, hé lộ hành trình phiêu lưu vào thế giới phù thủy qua từng bản nhạc đến việc cung cấp những vật phẩm yêu thích cho fan Harry Potter như chổi bạc, đũa phép, phù hiệu, áo chùng, tặng bia bơ...

Concert Potterphonic được đầu tư chăm chút cả phần nghe lẫn phần nhìn - Ảnh: H.VY

Potterphonic trở thành dịp hẹn hò đông vui của các fan trót mê thế giới ma thuật. Các bạn xúng xính khăn choàng, áo chùng với màu đặc trưng cho từng "nhà" yêu thích ở trường Hogwart, hào hứng check-in cùng nhau.

Nhiều bạn chia sẻ đây là lần đầu đi nghe hòa nhạc giao hưởng và ngạc nhiên vì hấp dẫn quá!

Những chăm chút cả phần nghe lẫn phần nhìn với dàn nhạc live và màn hình trình chiếu kích thước lớn trên sân khấu giúp khán giả dễ dàng tìm về ký ức phim và đắm mình vào dòng chảy của âm nhạc.

Khi bản nhạc nền quen thuộc "Hedwig's Theme" cất lên, người nghe được cuốn bay về thế giới phù thủy.

Từ sân ga 9¾ đến trường Hogwarts huyền thoại, từ bộ ba Harry, Hermione và Ron đến các nhân vật phụ ấn tượng như Neville, cụ Dumbledore, yêu tinh Dobby, giai thoại từng nhà Gryffindor, Slytherin, Ravenclaw, Hufflepuff và cả cuộc chiến với kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy... được tái hiện sống động.

Những dẫn dắt ngắn gọn, nhí nhảnh bằng tiếng Anh của bé Sumi cũng khiến nhiều người bật cười xuýt xoa "dễ thương quá!".

Kết thúc concert, khán giả càng thiện cảm với phần tương tác gần gũi từ dàn nhạc và những món quà encore đáp ứng lời reo hò "nữa, thêm nữa"...

"Đêm nhạc rất tốt từ hình ảnh đến âm thanh, ánh sáng. Tôi bất ngờ vì các bạn còn trẻ nhưng đã làm được concert chất lượng như vậy" - lần đầu nghe IPO trình diễn, khán giả Matt Ryland bày tỏ. Một số fan phim cho biết sau trải nghiệm này, sẽ tìm hiểu và đón nghe những chương trình hòa nhạc tiếp theo...

"An toàn" nhưng vẫn đầy "mạo hiểm"

Theo bạn Phương Possible, phân khúc nhạc phim đã có sẵn những cộng đồng lớn như Ghibli, Disney, DC, Marvel... nên dễ tiếp cận khán giả không chuyên. Còn với Song Thương, Huy Hoàng, các bạn cho rằng khi các em nhỏ yêu hoạt hình được nghe hòa nhạc từ sớm, lớn lên sẽ dễ cảm nhạc giao hưởng hơn.

Nhạc trưởng Tiêu Nguyễn Đức Anh tương tác với những yêu cầu diễn thêm từ khán giả

Đó cũng là mong đợi của IPO sau các concert nhạc phim hai năm qua. Các bạn vẫn đang nỗ lực mỗi concert sẽ làm tốt hơn 10%, mỗi năm có bốn chủ đề lớn với hy vọng mỗi chủ đề lại thu hút thêm nhiều fan mới, "nói hơi to tát là góp phần đại chúng hóa nhạc cổ điển" như cách nhạc trưởng Tiêu Nguyễn Đức Anh tâm sự.

Và tín hiệu "cháy vé" cũng cho thấy hòa nhạc ngày càng được xem là hình thức giải trí lành mạnh, phù hợp thị trường trong tương lai.

Nhưng liệu có quá an toàn và đi vào lối mòn khi liên tục làm concert nhạc phim để đảm bảo lượng vé?

Đức Anh cho rằng sự "an toàn" đó chỉ từ góc nhìn khán giả, còn với một dàn nhạc trẻ tự thu chi như IPO, việc tổ chức concert dù là nhạc phim vẫn đầy mạo hiểm với hàng loạt yếu tố rủi ro và những chi phí mới liên tục phát sinh trong khi doanh thu chưa hẳn dư dả. Khi nào dàn nhạc xây được lượng fan riêng đủ mạnh mới dám xem là an toàn.Dàn nhạc trẻ IPO hạnh phúc trước sự tán thưởng từ khán giả.

Sau va vấp từ concert Ghibli tại nhà hát Hòa Bình, IPO rút được nhiều bài học quý khi ra sân chơi lớn.

Từ nay đến cuối năm, các bạn dự kiến có thêm concert nhạc game Fantasy với quy mô phù hợp, đồng thời thu nhỏ biên chế để đến với khán giả một số tỉnh như Cần Thơ, Nha Trang...

Song song đó, dàn nhạc vẫn đầu tư 1-2 concert thuần túy cổ điển nhưng với mục tiêu kết nối mạnh thường quân và gây quỹ vì cộng đồng thay vì tiếp cận đại chúng. Đây được xem là bước đi phù hợp để IPO tiếp tục tồn tại và đầu tư nhiều điều mới hơn trong tương lai.

H.V (TTO)

Nhận xét