Điều Con Muốn Nói (Tập 2): Tiến sĩ Tô Nhi A lý giải tâm lý bất mãn khi con trẻ đón thêm em nhỏ

Cậu bé 13 tuổi cảm thấy không được nhận tình thương của ba một cách công bằng. Em quyết cự tuyệt em trai vì không nghĩ mình không còn là con cưng trong mắt ba mẹ.

Đến với Điều Con Muốn Nói tuần này, bé Nguyễn Quang lựa chọn không đặt bất cứ gì vào trong chiếc hộp bí mật, MC Hoàng Oanh suy đoán bé mang một nỗi niềm không thể nói nên lời, trái ngược với Tô Nhi A khi nữ tiến sĩ đoán bé có quá nhiều tâm sự đến nỗi không biết bắt đầu từ đâu.

Trò chuyện với MC Hoàng Oanh, cậu bé 13 tuổi Nguyễn Quang thổ lộ: “Con có rất nhiều điều muốn nói với ba, nhưng ba không chịu lắng nghe con, em con luôn là người được bênh vực, nhiều lúc con cảm thấy ba không thích con”. Ngoài Nguyễn Quang, trong gia đình nhỏ 4 thành viên còn có một bé trai 8 tuổi, trái ngược với sự trầm lặng của anh trai, người em lại sở hữu tính cách năng động hoạt bát và thích những trò chơi vận động. Trong suy nghĩ của cậu bé 13 tuổi, có lẽ vì em trai là người xuất hiện sau, ba mẹ sợ em sẽ bị bắt nạt nên thường xuyên thiên vị em hơn. “Con và em ở nhà mỗi đứa một góc, không thường xuyên nói chuyện, con phải làm nhiều việc nhà hơn, phải nhường đồ chơi cho em và thường bị em đổ thừa”, bé Nguyễn Quang kể lại. Điều mong muốn nhất của cậu bé 13 tuổi chỉ là được ba mẹ yêu thương và quan tâm nhiều hơn, thế nhưng hết lần này đến lần khác đều phải hy sinh quyền lợi đó cho em trai.

Đến nỗi người ba ở đằng sau căn phòng bí mật cũng chỉ biết ngậm ngùi trước những nỗi buồn của con. “Có lần tôi nhờ Quang làm việc nhà, con nói “Ba đi mà nhờ thằng con cưng của ba”, tôi nghe mà xé lòng”, anh Quốc Huy - ba của bé Nguyễn Quang kể lại. Không biết giải thích bằng cách nào cho con hiểu, chỉ mong bé nhận được vai trò của một người anh, phải biết nhường nhịn em, yêu thương em vì đôi lúc ba mẹ quá bận. Anh Quốc Huy kể, nhiều lần trong cơn nóng giận, anh đã dùng đòn roi với con, đến bây giờ nghĩ lại, có lẽ những điều đó đã làm tổn thương con rất nhiều. Anh cho biết, gia đình luôn muốn đối xử công bằng với các con, bằng chứng là khung giờ được phép chơi trò chơi của cả hai cậu con trai là bằng nhau. Thế nhưng, có những việc gia đình muốn Quang tập làm quen sớm để ý thức được bản thân phải là một người anh trai có trách nhiệm và biết yêu thương em trai. 

Cậu bé kể, nhiều lần nhìn những bạn khác được ba yêu thương và quan tâm, con thèm được như vậy lắm, nhưng khi đề cập cho ba nghe, ba chỉ đáp lại với giọng hằn học: “Muốn thì qua sống với ba nhà người ta”. Cứ mỗi lần như vậy, Quang lại càng ít nói hơn, thích ngồi một mình với những trò chơi rubik, có một khoảng thời gian tệ hại đến nỗi Quang nghĩ mình không phải là con của bố mẹ. Nghe cậu bé tâm sự, MC Hoàng Oanh bật khóc vì mức độ tổn thương mà cậu bé 13 tuổi chất chứa trong lòng. Có dịp để tâm sự với con trai, anh Quốc Huy thổ lộ với con: “Nhiều lúc ba nóng giận, ba la rồi đánh con, ba thấy mình sai rất nhiều nhưng lại không đủ can đảm để thừa nhận với con điều đó. Có một lần mà ba mãi mãi vẫn nhớ là ba vứt đi gấu bông yêu thích nhất của con, hôm nay thông qua chương trình, ba muốn nói một điều mà chưa bao giờ dám nói với con suốt 13 năm qua, rằng ba thương con rất nhiều và xin lỗi con trai vì những lần làm cho con buồn tủi”. 

Những lời tâm sự của một người đàn ông trụ cột, một người ba cứng rắn trước con trai 13 tuổi khiến cả MC Hoàng Oanh và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A đều bật khóc. “Để một người đàn ông nhận sai đã khó, mà đây lại là ba và lớn hơn con rất nhiều tuổi, thừa nhận ba sai và yêu con rất nhiều, đó là một sự can đảm rất lớn, chứng tỏ tình yêu của ba đối với con là to lớn đến nhường nào”, Hoàng Oanh giải thích với bé Nguyễn Quang. 

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A chỉ ra vấn đề trong câu chuyện chính là việc bé Nguyễn Quang chưa sẵn sàng cho vai trò làm anh trai, nhưng gia đình lại chuyển giao tình yêu thương đó một cách quá vội vàng. “Trước khi làm anh trai, bé đang hưởng thụ độc quyền tình yêu thương của ba mẹ, bỗng một ngày phải chia sẻ cho một nhân vật mà bé không hiểu tại sao phải làm việc đó một cách tự nguyện”.

Nữ tiến sĩ khuyên phụ huynh nên để cho các con tự giao kèo với nhau về những quyền lợi của bản thân bé, và cố gắng hiện thực hóa giao kèo đó cho các con theo cách tốt nhất có thể, từ đó các con sẽ nhìn thấy sự quan tâm và yêu thương của ba mẹ với các con là công bằng như nhau.

Khi em trai bé Nguyễn Quang bất ngờ xuất hiện trong chương trình, MC Hoàng Oanh đặt những câu hỏi gợi nhớ lại những kỷ niệm, những sở thích chung của hai anh em, từ đó giúp hai bé hòa đồng và yêu thương nhau nhiều hơn. 

Điều Con Muốn Nói với những tâm sự của cậu bé 13 tuổi Nguyễn Quang sẽ được phát sóng vào lúc 19:15 thứ Sáu 14/07/2023 trên VTV9.

B.K

Nhận xét