Điều Con Muốn Nói (Tập 4): Tô Nhi A lên tiếng cảnh tỉnh phụ huynh khi để con tự chơi một mình quá lâu

Điều Con Muốn Nói tuần này là những tâm sự xoay quanh tâm thư của bé Khánh Ngọc với niềm khát khao có em gái. Cô bé 10 tuổi tâm sự với MC Hoàng Oanh: “Bố mẹ không có thời gian rảnh để chơi với con, nên con phải chơi một mình. Con rất muốn có em gái để tâm sự và ở nhà cùng với con”.

Là thành viên nhỏ nhất trong gia đình có 4 thành viên, anh trai của Khánh Ngọc cách em gái một độ tuổi rất xa, nên em thường có cảm giác cô đơn. Cô bé thường khiến giáo viên ở trường thắc mắc vì tính tình rụt rè, ở trường chỉ chơi với một vài bạn nhất định, sau giờ học, cô bé tự nhốt mình ở nhà một mình với chiếc tivi. Thậm chí, những ngày cuối tuần được xem là khoảng thời gian dành cho gia đình và con cái, nhưng bố mẹ vẫn ra ngoài lúc 5 giờ sáng và kết thúc giờ làm sau 9 giờ tối.

Với thời gian biểu trên, có thể nói rất khó để cô bé 10 tuổi có cơ hội gặp mặt bố mẹ, huống chi là việc tâm sự. Dẫu biết điều này là không nên, nhưng chị Ngọc Hoa, mẹ của bé Khánh Ngọc tâm sự đây là điều không thể làm khác được: “Nếu muốn đưa con đi học thì bố mẹ phải gọi con dậy từ 5 giờ 30 sáng, khi đến trường lại quá sớm đối với bé, đến khi tan ca về nhà thì thường là bé đã ngủ”. Khi nghe con thổ lộ muốn có thêm em gái để chơi cùng, chị Ngọc Hoa bất giác giật mình. Chị đã lớn tuổi, công với công việc quá nhiều, chị không thể nào sinh thêm con được nữa. 

Những dấu hiệu báo động ngày càng rõ rệt khi cô bé 10 tuổi bắt đầu tâm sự nhiều hơn với gấu bông, MC Hoàng Oanh sửng sốt khi cô bé đã quen với mọi sinh hoạt đều phải một mình ở độ tuổi quá nhỏ. Trong khi những bạn đồng trang lứa vui chơi với gia đình ngày cuối tuần, chỉ mỗi cô bé 10 tuổi tự mình đạp xe, tự xem tivi, điện thoại hoặc là tự bé học đàn.

Dấu hiệu tích cực nhất chính là cô bé hiểu rõ nỗi lo của bố mẹ đến đau lòng, em kể mình không dám tâm sự với bố mẹ, chỉ vì sợ bố mẹ buồn. Khi được MC Hoàng Oanh hỏi sở thích của em là gì? Em liền xin hát tặng mẹ ca khúc Nhật ký của mẹ, cô bé vừa hát vừa xúc động, đến khi thấy mẹ bước ra từ căn phòng bí mật thì bật khóc nức nở. 


Sự vỡ òa của bé Khánh Ngọc như một lời cảnh tỉnh với các bậc phụ huynh mãi lao theo công việc mà quên đi những phút giây quý báu, nhìn cứ nghĩ con ổn, thực ra lại tiềm ẩn rất nhiều sự mong cầu đằng sau những ánh mắt long lanh ấy. “Tôi chưa bao giờ nghe con tâm sự những vấn đề như thế này trước đây, công việc của ba mẹ quá bận đến mức ngay khi nghe con nói cách đây một tháng, gia đình có chút lo lắng nhưng không thể có em bé theo nguyện vọng của con được”, chị Ngọc Hoa khó xử. 

Thông qua những phép thử mà tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A đặt ra với cô bé 10 tuổi, nữ tiến sĩ kết luận mong muốn cuối cùng của con không phải muốn làm chị, càng không nhất quyết là có em gái…Tất cả những mong cầu của bé đều xuất phát từ việc muốn ba mẹ dành thời gian quan tâm, chăm sóc và chia sẻ cùng con. “Lý do chính đáng về kinh tế khiến phụ huynh thường tỏ ra tiếc nuối khi phải bỏ công việc để chăm sóc con, nhưng có thể nghĩ theo cách khác, đồng tiền mà chúng ta bị giảm chính là thời gian để chúng ta nuôi dưỡng lại tâm hồn con trẻ, đừng để mọi việc đi quá xa đến mức sau này bé sẽ không muốn tiếp xúc với ai nữa”, Tô Nhi A khuyên.

Với MC Hoàng Oanh, những giọt nước mắt vỡ òa của nhân vật nhí tuần này chính là những giây phút hạnh phúc nhất của cô bé. “Khi con trẻ dũng cảm nói lên những điều chất chứa trong lòng, chính là đại diện cho rất nhiều tình trạng khác để có thể giúp phụ huynh xem chương trình có những sự suy xét hơn về thời gian dành cho con”, nữ MC nói. 

Điều Con Muốn Nói tập 4 với những tâm sự của bé Khánh Ngọc và mẹ Ngọc Hoa được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 28/7/2023 trên VTV9.

B.K

Nhận xét