Người Kể Chuyện Tình (Tập 7): Hoàng Luân hát Hình bóng quê nhà khiến nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc

Tập 7 Người Kể Chuyện Tình 2023 với chủ đề nhạc sĩ Thanh Sơn đưa người xem đến với một không gian âm nhạc đậm đà phong vị dân ca thông qua những bài hát tiêu biểu trong dòng nhạc quê hương gần gũi, thân thương, gắn liền với người dân Việt Nam.

Xuất hiện trên hàng ghế nóng cùng giám khảo xuyên suốt - danh ca Thái Châu là nghệ sĩ Thanh Hằng và ca sĩ Như Hảo. Bên cạnh đó, anh Lê Duy Lâm – con trai cố nhạc sĩ Thanh Sơn cũng xuất hiện trong chương trình với vai trò khách mời và chia sẻ những câu chuyện, những ký ức về người cha yêu kính của mình.

Mở màn chương trình là màn trình diễn của ca sĩ Mạnh Nguyên. Trong tiết mục lần này, anh vào vai một chàng sinh viên trường nhạc đang bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Bạn bè khuyên anh nên lựa chọn những ca khúc thịnh hành, hợp với thời đại và xu hướng. Nhưng với tình yêu cháy bỏng dành cho âm nhạc dân tộc, Mạnh Nguyên vẫn giữ vững lập trường, thể hiện đúng con người và phong cách âm nhạc của mình.


Hoài cổ - Mạnh Nguyên

Lựa chọn ca khúc Hoài cổ với những ca từ quá đỗi thân quen, Mạnh Nguyên đưa người nghe trở lại vùng đất Bạc Liêu của những năm tháng vàng son vang danh một thuở.

Sau khi thưởng thức màn trình diễn của Mạnh Nguyên, anh Lê Duy Lâm chia sẻ: “Bạn hát ca khúc này rất mượt mà, thể hiện được ý đồ của cha tôi khi sáng tác nên ca khúc Hoài cổ”.

Giám khảo Thái Châu nhận xét: “Bài hát này rất gần gũi với gu âm nhạc của bạn. Bạn hát cũng rất mượt mà, đậm tình và có tiến bộ trong cách hát. Nhưng về bản hòa âm, bạn nên nghiên cứu lại để tạo ấn tượng. Ở những chỗ cuối câu, bạn cần nhấn nhá thêm để tạo được sự đặc trưng cho bài hát. Có như vậy, khi bạn hát lên sẽ làm khán giá nhớ hoài”.

Giám khảo Như Hảo tiếp lời: “Tôi thấy bạn có một giọng hát ngọt ngào, truyền tải được cảm xúc trong bài hát. Theo tôi, bạn trình diễn khá tròn trịa nhưng vẫn có thể làm tốt hơn nữa. Với vai trò là một “người kể chuyện tình” và kể lại câu chuyện với người bạn diễn, tôi nghĩ bạn nên có sự tương tác nhiều hơn nữa để câu chuyện kể được sinh động hơn. Ngoài giọng hát ngọt ngào, diễn xuất tự nhiên và thoải mái hơn sẽ giúp cho tiết mục của bạn có thêm nhiều cảm xúc”.

Giám khảo Thanh Hằng bày tỏ: “Giọng hát của bạn rất dịu, êm và ngọt. Nhưng khi hát một bài hát của Nam Bộ, bạn phải lột tả được hết những từ ngữ cũng như hát đúng chính tả. Đúng như giám khảo Thái Châu nhận xét, trong bài hát bạn cần có thêm những chỗ tạo điểm nhấn”. 

Kết quả, Mạnh Nguyên nhận được đồng điểm số 9.75 từ hai giám khảo Thái Châu và Như Hảo. Điểm số của giám khảo Thanh Hằng được giữ lại và công bố sau khi đêm thi kết thúc.

Thí sinh tiếp theo bước lên sân khấu trình diễn là Hoàng Ngân Ánh. Với tiết mục lần này, Hoàng Ngân Ánh vào vai Bé Hai - cô thiếu nữ tuổi đôi mươi trở về quê hương sau một thời gian học tập tại thành phố phồn hoa, sầm uất. Dù có đi đâu về đâu thì quê hương với dòng sông, cánh cò, những kỷ niệm tuổi thơ cùng nồi canh chua bông điên điển vẫn sống mãi trong tim, không gì có thể thay thế được.


Giấc ngủ đầu nôi - Hoàng Ngân Ánh

Với diễn xuất gần gũi, dễ thương đúng kiểu con gái Nam Bộ cùng giọng hát ngọt như mía lùi, tiết mục Giấc ngủ đầu nôi của Hoàng Ngân Ánh nhận về nhiều phản hồi tích cực từ bộ ba giám khảo.

Nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ: “Trong khoảng thời gian xa quê, mỗi lần nghe bài hát Giấc ngủ đầu nôi là tôi cảm thấy “rụng rời”, chỉ muốn trở về quê hương. Gia điệu và lời bài hát Giấc ngủ đầu nôi rất hay. Với bài hát này, bạn thể hiện được chất ngọt ngào của nó. Tôi có lời khen dành cho bạn”. 

Giám khảo Thái Châu khen ngợi: “Nghe bạn hát bài hát đậm chất Nam Bộ này, không ai nghĩ rằng bạn là người con của miền Bắc. Bạn hát tiếng miền Nam đúng hình ảnh một cô Bé Hai có giọng hát mượt mà. Diễn xuất của bạn cũng rất thoải mái và tự nhiên”.

Nam giám khảo còn dí dỏm nói thêm: “Chắc chắn Bé Hai về quê sẽ có chồng. Chúc mừng “Bé Hai” với tiết mục này”.

Giám khảo Như Hảo tiếp lời: “Bạn có một vóc dáng nhỏ bé nhưng khi cất giọng hát lên đã làm cho tôi hết sức bất ngờ. “Bé Hai” hát rất ngọt ngào và truyền cảm, làm tôi cảm nhận được rằng quê hương luôn là chốn đi về của mỗi người chúng ta. Tiết mục này tạo được cho tôi nhiều cảm xúc. Bạn cứ như thế này và phát triển hơn nữa thì tương lai sẽ rất xán lạn”.

Anh Lê Duy Lâm cho biết, bài hát Giấc ngủ đầu nôi được nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác trong một lần ông đưa vợ về quê ăn giỗ. Trên đường đi, nhiều tâm tư, tình cảm trong ông được hình thành và viết nên một ca khúc với giai điệu mộc mạc, gần gũi.

Kết quả, Hoàng Ngân Ánh nhận được hai điểm 10 từ hai giám khảo Thái Châu và Như Hảo.

Khép lại đêm thi đầu tiên trong chủ đề đêm nhạc Thanh Sơn là màn trình diễn của Hoàng Luân. Lần này, anh lựa chọn ca khúc Hình bóng quê nhà – một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Thanh Sơn trong dòng nhạc quê hương, trữ tình, dân ca.


Hình bóng quê nhà - Hoàng Luân

Tiếp tục kể lại câu chuyện của những người con xa quê với những tâm tư, tình cảm sâu sắc, khó diễn tả thành lời, Hoàng Luân làm người xem không khỏi xúc động, bồi hồi. Trong khoảnh khắc trở về, khi nhìn thấy thấp thoáng dáng hình của mái nhà thân yêu thì trái tim đã rung lên thành những lời ca da diết.

Giám khảo Thái Châu nhận xét: “Với bài hát này, bạn diễn xuất rất tự nhiên và thoải mái. Nhưng với một bài hát “rặt” miền Nam, tôi thấy bạn có chút bỡ ngỡ. Bạn cần thêm một chút gia vị ngọt ngào, mượt mà vào bài hát để tỏa sáng hơn với tiết mục này”.

Giám khảo Như Hảo góp ý: “Bạn có chất giọng tốt nhưng với bài hát này, bạn chưa thể hiện được chất trữ tình quê hương. Đây là một ca khúc rất quen thuộc và ai cũng biết, bạn rất bản lĩnh mới dám lựa chọn. Giai điệu của Hình bóng quê nhà khi nghe sẽ tưởng rằng rất dễ hát nhưng thực ra không hề dễ. Hy vọng ở những vòng sau, bạn sẽ nghiên cứu nhiều hơn nữa với thể loại âm nhạc này để có màn trình diễn tốt hơn”.

Giám khảo Thanh Hằng chia sẻ: “Giọng của bạn rất tốt nhưng có lẽ lần đầu tiên hát dân ca nên vẫn còn mới mẻ đối với bạn. Nếu đi sâu và chịu khó nghiên cứu, tôi nghĩ rằng giọng hát của bạn sẽ hợp hơn với thể loại nhạc dân ca Nam Bộ”.

Sau khi nhận xét, nghệ sĩ Thanh Hằng xúc động chia sẻ những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời khi hát những sáng tác của nhạc sĩ Thanh Sơn ở xứ người: “Vừa hát “Về tới đầu làng” thì tôi đã khóc. Hình bóng quê nhà là kỷ niệm của tôi”.

Anh Lê Duy Lâm chia sẻ thêm, Hình bóng quê nhà là ca khúc mà nhạc sĩ Thanh Sơn đã gói gọn cả cuộc đời mình để gửi gắm vào đó: “Từ lúc 12 tuổi, cha theo nội lên Sài Gòn lập nghiệp, tìm kế sinh nhai. Cha làm qua rất nhiều công việc khác nhau. Nhớ lại ký ức của những năm tháng tuổi thơ, ông đã viết: “Đâu rồi ngày xưa, ai đón ai đưa nắng đổ chiều mưa”.

Kết quả, Hoàng Luân nhận được đồng điểm số 9.75 từ hai giám khảo Thái Châu và Như Hảo.

Trước khi kết thúc đêm thi, giám khảo Thanh Hằng xuất hiện trên sân khấu và gửi đến khán giả ca khúc Áo mới Cà Mau – một trong những sáng tác nổi tiếng, được đông đảo khán giả yêu thích suốt nhiều thập kỷ qua của nhạc sĩ Thanh Sơn.

Tuần tới, khán giả sẽ được thưởng thức những màn trình diễn còn lại của ba thí sinh: Như Mai Barbie, Trúc Anh và Duy Zuno.

Tập 8 Người Kể Chuyển Tình 2023 với chủ đề nhạc sĩ Thanh Sơn sẽ được phát sóng vào lúc 21h00 Thứ Năm 3/8/2023 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

B.K

Nhận xét