Đời Rất Đẹp (Tập 4): Nghị lực của người đàn ông sống sót từ ca tách rời cặp song sinh đầu tiên của Việt Nam

Tập 4 Đời Rất Đẹp - "Năng lượng sống tích cực" là câu chuyện về kỳ tích của sự sống từ ca tách rời cặp song sinh đầu tiên của Việt Nam, một cuộc sống mới đã hình thành. Suốt 35 năm kể từ ca phẫu thuật lịch sử, nhìn lại quá khứ, hiểu rõ nỗi đau mà chiến tranh để lại trên chính cơ thể mình, anh Nguyễn Đức đã vượt lên nghịch cảnh và trở thành người truyền đi thông điệp hòa bình đến với thế giới.

Nhìn bức ảnh thuở lọt lòng với cơ thể dính liền với người anh trai song sinh, anh Nguyễn Đức bùi ngùi chia sẻ: “Thời điểm đó, máy móc vẫn chưa có nhiều, thuốc men cũng rất hạn chế. Tôi vẫn còn quá nhỏ và hồn nhiên để hiểu được thế nào là tách đôi. Nhìn lại những điều đã diễn ra, phải nói đó là công ơn quá lớn của cả ekip bác sĩ Việt Nam và Nhật Bản. Điều này giống như cho tôi chết đi và sống lại. Nếu như không có các bác sĩ thì sẽ không có một Nguyễn Đức như ngày hôm nay”.

Nhớ lại những năm tháng chung sống cùng anh trai trong một cơ thể dính liền, anh Nguyễn Đức kể: “Tôi vẫn còn nhớ rất rõ khoảng thời gian trước khi mổ (năm 1986), thời điểm đó thì mọi vui buồn, cảm xúc lẫn lộn đều có. Niềm vui và hạnh phúc là hai anh em tôi dính liền với nhau. Anh tôi suốt ngày trò chuyện, nô đùa với tôi tuy rằng cá tính của hai anh em là khác nhau hoàn toàn. Vì dính chung cơ thể nên sẽ không có điều gì ngăn cách được tình cảm của chúng tôi. Một ngày đẹp trời nọ của năm 1986 lại trở thành một ngày hoàn toàn tăm tối khi anh trai tôi lên cơn sốt và hôn mê. Trong hai năm liên tục từ 1986 đến 1988, tôi phải sống trong hoàn cảnh cùng với anh trai của tôi bị chết não, sống đời sống thực vật. Tôi phải chịu hết tất cả về vấn đề di chuyển, sinh hoạt cá nhân,… Nhưng buồn nhất là tôi mất đi một người anh ruột để tâm sự. Vì hai cơ thể dính liền nên khi anh tôi lên cơn sốt hoặc bệnh sẽ có sự tương tác và ảnh hưởng. Tôi dính cùng thịt và xương với anh mình nên tất cả những đớn đau đều phải chịu hết”.

Khoảng thời gian đó, hai anh em cũng không được cắp sách đến trường như những đứa trẻ đồng trang lứa. May mắn sống sót sau ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau đầu tiên ở Việt Nam, anh Nguyễn Đức được tạo điều kiện đi học. Không chỉ gặp bất lợi vì bắt đầu học muộn, anh còn phải đối mặt với rất nhiều ca phẫu thuật sau đó. Tính đến thời điểm hiện tại, anh Nguyễn Đức đã thực hiện hơn 10 ca phẫu thuật lớn nhỏ. Anh cho biết: “Tôi và anh trai có chung nội tạng nên khi chia đôi nội tạng sẽ bị giảm tuổi thọ đi. Vì vậy, tôi cũng phải đang điều trị”. 

Theo chia sẻ của anh Đức, vì phải trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật đi kèm với việc tiếp xúc quá nhiều với thuốc gây mê, thuốc giảm đau,… nên khả năng tiếp thu trong quá trình đi học của anh cũng bị hạn chế. Để có được thành công như hiện tại, bên cạnh công ơn của những thầy cô, những người tận tình giúp đỡ thì bản thân anh đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều.

Hiện tại, anh Nguyễn Đức đang có một cuộc sống hạnh phúc bên vợ hiền, con ngoan. Nói về tổ ấm của mình, anh Đức cho biết: “Tôi và bà xã gặp nhau trong một đám cưới. Bà xã là bạn của cô dâu, còn tôi là bạn của chú rể. Chính bà xã là người chủ động để cả hai có cơ hội tiếp xúc với nhau. Thông thường, người phụ nữ và gia đình không muốn họ lấy những người đàn ông có khiếm khuyết trên cơ thể vì nhiều lý do khác nhau. Khi nhìn lại bức ảnh cưới, tôi cảm thấy mình may mắn. Và khi nhìn bức ảnh hai vợ chồng bên cạnh hai con nhỏ vừa lọt lòng, tôi vẫn còn nhớ cảm xúc không thốt nên lời của mình lúc đó. Khi bác sĩ đưa cho tôi bé trai đầu tiên, thực sự tôi không dám ẵm. Ít ai hiểu được rằng, hai bé nhà tôi sinh non. Tôi chỉ biết khóc vì cảm thấy quá hạnh phúc. Đặc biệt hơn, hạnh phúc này nói cho tôi biết bản thân mình phải có trách nhiệm hơn nữa”. 

Tập 4 Đời Rất Đẹp "Năng lượng sống tích cực" với câu chuyện của anh Nguyễn Đức sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy ngày 22/7 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét