Bà mẹ "siêu nhân" dạy con bại não thành người thạo vi tính, giỏi ngoại ngữ

Tập 7 Đời Rất Đẹp 2023 - "Những bà mẹ siêu nhân" là câu chuyện về hành trình làm mẹ đầy gian nan của chị Nguyễn Kim Ngọc. Sau khi kết hôn và có con trai đầu lòng, hai vợ chồng chị Ngọc vô cùng đau xót khi phát hiện con trai 6 tháng tuổi của mình bị bại não.

Chị Ngọc chia sẻ, thời điểm Hoàng Phúc vừa chào đời là khoảng thời gian đẹp nhất của gia đình. Đến ngày biết được sự thật, chị Ngọc vô cùng đau đớn và tuyệt vọng. Chị kể lại: “Phúc ra đời trong sự vui mừng, chào đón của cả nhà. Lúc đó, chưa ai phát hiện ra Phúc bị bại não. Đằng sau tấm ảnh hạnh phúc ấy là giông tố sắp nổi đến mà bản thân mình không hề hay biết. Khi con 6 tháng tuổi, tôi thấy con không phát triển về vận động và không thể ngồi được. Lúc đó, tôi đưa con đến gặp bác sĩ thì biết được con mình bị bại não. Cảm giác khi ấy giống như “cuộc đời chấm hết tại đây. Tôi cứ vật vã, khóc lóc rồi tự hỏi tại sao căn bệnh này lại rơi vào con mình, bản thân mình đã làm gì sai nhưng không bao giờ tìm được câu trả lời. Phải đến 2-3 năm sau, tôi mới chấp nhận được sự thật. Căn bệnh này khiến Phúc khó ăn, khó nuốt. Phải đến năm 6 tuổi, Phúc mới có thể ngồi được. Hàng tuần, tôi phải đưa con đến bệnh viện Nhi Đồng để tá túc, tập vật lý trị liệu cho con”.

Vì muốn dành hết thời gian và tâm sức cho con trai, chị Ngọc quyết định nghỉ việc: “Tôi và chồng vốn là giáo viên trường nghề. Khi con được 6 tháng và biết con bị bệnh, tôi không thể gửi con cho trường hay cho bà được. Vợ chồng tôi quyết định nghỉ dạy để dành thời gian 24/24 cho con. Bên cạnh đó, tôi chọn công việc dạy kèm. Tôi dạy kèm cho những người quen, cho trẻ con trong xóm để có thu nhập”.

Khi Hoàng Phúc được 6 tuổi, vợ chồng chị Ngọc đưa con ra Hà Nội để chữa trị. Chị Ngọc kể: “Tình cờ, tôi biết đến giáo sư Nguyễn Tài Thu. Lúc đó, hai vợ chồng gom hết tiền bạc trong khả năng có thể để ra Hà Nội, đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương và tìm bằng được giáo sư”.

Theo lời chị Ngọc, hàng ngày Phúc được giáo sư sử dụng phương pháp châm cứu để chữa trị. Nhớ lại khoảng thời gian ấy, chị Ngọc không kiềm được nước mắt vì thương con phải chịu nỗi đau thể xác khi chỉ mới 6 tuổi. Diệu kỳ thay, Phúc bất ngờ đọc được chữ sau khi được châm cứu dù trước đó không hề biết đến bảng chữ cái.

Chị Ngọc kể: “Sau khi châm cứu được 10 ngày, Phúc bỗng dưng biết chữ. Trước khi ra Hà Nội, Phúc chỉ biết chơi game, sử dụng máy tính. Giáo sư cũng không biết tại sao, không biết điều kỳ diệu nào đã mang lại cho Phúc sau khi được châm cứu. Không những vậy, Phúc còn biết kiểm soát được vệ sinh cá nhân và lên máy tính đánh được dòng chữ: “Mẹ ơi, Hà Nội đang có Hội nghị APEC”. Mỗi ngày đi châm cứu và được cha đưa vào viện, Phúc nhìn thấy những băng rôn treo ngoài đường về Hội nghị APEC năm 2006 và ghi nhớ”.

Để nuôi con bại não, chị Nguyễn Kim Ngọc từ một giáo viên trường nghề và chủ một xưởng gỗ, phải bán nhà, thậm chí khi hết tiền bạc, chị chấp nhận cảnh buôn gánh bán bưng. Chị kể, 3 giờ sáng chị phải gánh bún bò ra chợ bán. Ngày nào chị cũng khóc, tủi phận mình và xót cho con, nhưng mỗi khi nghĩ đến cảnh con châm cứu trị bệnh đau đớn như vậy mà còn chịu được, thì sự vất vả hay sĩ diện của bản thân chị có đáng là bao. Và cứ như thế mỗi ngày, chị nỗ lực gấp năm, gấp mười lần để kiếm kế sinh nhai và đồng hành cùng con.

Hiện tại, Hoàng Phúc đã được 23 tuổi và là người rất thông thạo về máy tính. Phúc hoạt động rất sôi nổi trên mạng xã hội và tham gia nhiều câu lạc bộ, hội nhóm với vai trò quản trị viên. Chị Ngọc cho biết, thế giới ảo với Phúc là một thế giới thật. Ở đó, Phúc có thể phát huy được hết khả năng và được là chính mình.

Tập 7 Đời Rất Đẹp - Những bà mẹ "siêu nhân" với câu chuyện của chị Nguyễn Kim Ngọc sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy ngày 12/8 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét