Bay bổng cùng nhạc sĩ Đức Huy với những thanh âm nhẹ nhàng, chất chứa nhiều xúc cảm

Vào cuối thập niên 60, nhạc sĩ Đức Huy nổi lên như một hiện tượng với hai ca khúc được công bố và biểu diễn là Cơn mưa phùnBay đi cánh chim biển. Hai bài hát mang phong vị lạ lẫm, mới mẻ, rất khác biệt so với những ca khúc cùng thời đã tạo cho người nhạc sĩ ấy một chỗ đứng riêng biệt và nhận được sự chú ý từ giới âm nhạc cũng như công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ, giới học sinh, sinh viên.

Trong những năm tháng ấy, ở tuổi mới ngoài đôi mươi, Đức Huy còn là một gương mặt nổi bật của trào lưu nhạc trẻ đang phát triển mạnh, góp phần mở ra những xu hướng hoàn toàn mới cho nhạc Việt và tạo nền tảng cho thành công rực rỡ của anh sau này.


Nhạc sĩ Đức Huy

Nhạc sĩ Đức Huy lên đến đỉnh cao sự nghiệp của một nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn vào những năm cuối thập niên 80, sang đầu thập niên 90. Đó là một giai đoạn vàng son khi những bài hát của anh vang lên khắp nơi với sự đa dạng về phong cách, từ trữ tình sâu lắng đến sôi nổi trẻ trung. Đi cùng với đó là một màu sắc âm nhạc rất khác biệt, pha trộn tài tình giữa Đông và Tây, giữa kinh điển và hiện đại nhưng vẫn mang đậm chất Việt trong ca từ.

Những ca khúc tiêu biểu của anh như: Người tình trăm năm, Đừng xa em đêm nay, Đường xa ướt mưa, Màu mắt nhung, Khóc một dòng sông, Như đã dấu yêu, Và con tim đã vui trở lại, Yêu em dài lâu không chỉ ghi đậm dấu ấn tên tuổi Đức Huy mà còn là những lời yêu thương, lời tỏ tình của cả một thế hệ khán giả say mê những bài ca tình yêu đầy nồng nàn và ngọt ngào của anh.

Danh ca Họa Mi cho biết: “Tôi hát không nhiều những bài hát của nhạc sĩ Đức Huy nhưng lại rất thích âm nhạc của anh. Đó là một phong cách âm nhạc rất nhẹ nhàng, tình cảm, một kiểu nhạc hơi hướng sang trọng, Tây phương, thể hiện được con người của anh. Người ta thường nói “nhạc là người”. Âm nhạc của anh phóng khoáng, nhẹ nhàng và bay bổng. Tôi tin rằng, nhạc sĩ Đức Huy cũng là người có tính cách nhẹ nhàng, bay bổng như vậy. Tuy không hát nhiều ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy nhưng tôi thường nghe những sáng tác của anh và cảm thấy rất yêu thích. Trong số đó, tôi đặc biệt yêu thích ca khúc Đừng xa em đêm nay”.

Được nhận xét có phong cách âm nhạc khá tương đồng với nhạc sĩ Đức Huy, ca sĩ Quỳnh Lan bày tỏ: “Âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy là một phần trong đời sống âm nhạc của tôi. Dù hát không nhiều những ca khúc của anh nhưng tôi rất yêu những tác phẩm của anh. Hầu như, ca khúc nào của nhạc sĩ Đức Huy khi nghe tôi đều cảm nhận được và đều có một cảm xúc rất mãnh liệt. Với những bài hát của nhạc sĩ Đức Huy, cho dù ở bất cứ nơi đâu thì chỉ cần một cây đàn guitar, chúng ta đều có thể hát được. Âm nhạc của anh toát lên sự nhẹ nhàng, gần gũi vô cùng”.

Nhớ lại những kỷ niệm khi hát những ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy, ca sĩ Quỳnh Lan chia sẻ: “Năm 9-10 tuổi, tôi từng ôm cây đàn guitar và ngôi bên khung cửa sổ hát bài Cơn mưa phùn của nhạc sĩ Đức Huy. Lúc đó, mái nhà bị dột, tôi mặc kệ và cứ ngồi đó để cho những giọt mưa rơi vào mặt mình. Tôi vừa hát vừa khóc vì bài hát này quá hay. Mặc dù lúc đó tôi còn rất nhỏ và chưa biết tình yêu là gì. Nhưng tôi có thể cảm nhận được mọi thứ rất đẹp thông qua giai điệu và ca từ của bài hát. Cảm xúc trong tôi dâng trào và không thể ngưng lại được”.

Vừa qua, trong tập 9 Người Kể Chuyện Tình 2023, hàng loạt tình khúc của nhạc sĩ Đức Huy sẽ được thể hiện qua những câu chuyện với nhiều phong cách được pha trộn giữa thực và mơ, thông qua phần thể hiện của 3 "người kể chuyện tình": Hoàng Luân, Như Mai Barbie và Duy Zuno. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

B.K

Nhận xét