"Câu Chuyện Cuộc Sống": Kiểm soát cơn nóng giận với con

Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống như kiểm soát cơn nóng giận với con, đồng hành cùng sự phát triển của con trẻ, cũng như giảm bớt sự nghi ngờ để được sống hạnh phúc hơn.

Kiểm soát cơn nóng giận với con

Trở về nhà sau một ngày dài mệt mỏi với công việc, chị Thu Minh (TP.HCM) bắt gặp con liên tục sử dụng điện thoại chơi game, xem phim trong giờ tự học buổi tối, không làm các bài tập về nhà. Trong một khoảnh khắc, chị Thu Minh cảm thấy cơn giận dữ trong lòng bắt đầu dâng lên nhưng khi kìm chế cơn giận dữ lại, chị nhẹ nhàng hỏi con những việc này, chị thấy con lo lắng và nhận ra cái sai của mình. Lúc này, thay vì la mắng, chị ngồi lại bên cạnh giúp con sửa lại những lỗi sai đó, giúp con làm bài tập và cảm thấy gắn kết với con hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Vui (Trường ĐH KHXH & NV) cho biết: “Con cái khi bị mắng sẽ nghĩ rằng bản thân dở tệ, mất tự tin vào bản thân, sợ ba mẹ, không dám gần gũi, tự tạo ra thế giới riêng với những bí mật riêng của mình, không cho phép ba mẹ bước vào và con cảm thấy không an toàn khi chia sẻ cùng bố mẹ”.

Nữ thạc sĩ khuyên phụ huynh mỗi khi cơn giận ùa về, cần hít thở sâu, không nói gì, không làm gì vì khi nóng giận rất dễ gây ra tổn thương với con. Nhớ lại khi tuổi thơ cũng mắc sai lầm, cũng sợ la mắng, đòn roi, vậy có nên làm cho con những điều mà tuổi thơ của mình không muốn hay không. Tiếp nữa cần phân biệt những vấn đề riêng của mình như áp lực công việc, cuộc sống không liên quan đến con. Ngoài ra, cha mẹ cần nói chuyện, tâm sự với con để hiểu những mong muốn của con, từ đó xây dựng môi trường gia đình hạnh phúc.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1.

N.V

Nhận xét