Hành trình viết tiếp ước mơ cho người trẻ khiếm khuyết của chàng trai quả cảm

Tập 9 Đời Rất Đẹp - "Thời thanh xuân" là câu chuyện về một hành trình rực rỡ của chàng trai Võ Thành Luân. Quyết định từ bỏ con đường du học để trở về Việt Nam với những trăn trở về cuộc sống, Võ Thành Luân lập dự án "Nhà của thời thanh xuân" ở Đà Lạt. Đây là một dự án đầy tâm huyết, viết tiếp ước mơ cho những bạn trẻ khiếm khuyết có được trải nghiệm về nghề nghiệp, cách làm việc, tích lũy vốn để có thể sống tự lập.

Anh bày tỏ quan điểm: "Trước khi làm một dự án dành cho người yếu thế, chúng ta nên thay đổi tư duy. Đối tác của chúng ta yếu thế nhưng sẽ cho chúng ta những lợi thế".

Thời điểm du học Philippines với ngành học tâm lý, anh Võ Thành Luân vô cùng trăn trở khi chứng kiến cảnh trẻ em tìm thức ăn trong những thùng rác. Đồng thời, cơn bão Hải Yến thời điểm đó diễn ra đã làm thay đổi suy nghĩ về cuộc sống của anh.

Trở về Việt Nam, Võ Thành Luân đến thành phố Đà Lạt và bắt đầu thực hiện dự án của mình. Anh chia sẻ: “Tôi muốn làm một dự án vừa bảo vệ thiên nhiên, vừa nương tựa vào rừng, vừa giúp đời, giúp người. Khi làm với các em khiếm thính, lúc đầu tôi không nghĩ quá khó như vậy, và hành trình đó kéo dài đến 7 năm trời”. 

Khi làm việc với các em yếu thế không thể nghe và nói được, anh Luân nhận ra rằng các em không phù hợp với những công việc nặng nhọc. Điều các em muốn là đôi tay của mình được giải phóng để dễ dàng hơn trong việc giao tiếp. Vì vậy, các em phù hợp với những công việc như làm dịch vụ, gói hàng,… 

Nhìn lại hành trình của mình với những khó khăn nhất định, anh Luân bộc bạch: “Sau khi Điều ước thứ 7 được lên sóng thì một năm sau, các em nhỏ không hạnh phúc trong ngôi nhà đó nữa dù bên trong rất đầy đủ vật chất như: wifi, nước nóng, nước lạnh, máy giặt, máy sấy,… Đó là hạnh phúc đối với chúng ta nhưng các em không hạnh phúc.

Sau đó, các em tự ra ngoài thuê phòng trọ, tự sống một cuộc đời mới, mồng 5 hàng tháng tự trả lương được cho cuộc đời mình, tự mua đồ trên mạng. Lúc đó, tôi mới biết được rằng cuộc đời của các em bắt đầu. Lúc đó, tôi mới bắt đầu ngủ ngon được. Với mô hình cũ, tôi giống như một người anh cả và cái gì cũng phải đến tay mình. Nhiều đêm, tôi rất sợ khi thấy cuộc gọi vì chắc chắn sẽ có chuyện gì đó xảy ra.

Tôi mong rằng khi ai đó làm cho các em yếu thế hãy xem các em là một đối tác, một cộng sự của mình. Các em có những khó khăn nhất định, nhưng cuộc đời sẽ trả về cho chúng ta những lợi thế đặc biệt.

Đã từ rất lâu, tôi cũng quên rằng các em là người khiếm thính. Sau khi làm việc với các em, tôi mới biết rằng dùng từ “điếc” sẽ chính xác hơn. Trong văn hóa của người điếc, gọi như vậy là cách chúng ta tôn trọng họ. Họ không nghe nói được hoàn toàn, khác so với người khiếm thính”.

Làm việc và tiếp xúc nhiều với những bạn trẻ yếu thế, anh Luân bày tỏ quan điểm: “Tôi luôn nói với các bạn ấy rằng, tôi không xem các bạn là người khuyết tật và muốn đối xử với các bạn một cách bình thường, có thưởng thì phải có phạt. Hiện tại, lương của các bạn nếu làm lâu ở quán của tôi là từ 8 đến 9 triệu/tháng. Các bạn nói với tôi rằng trong 7 năm qua các bạn đã trưởng thành và chấp nhận lời khen chê. Các bạn muốn được tôn trọng”.

Anh Luân chia sẻ thêm: “Các bạn ấy đã trưởng thành và có quyền bước ra ngoài cuộc đời kia để đi khắp nơi, đến những nơi mà các bạn ấy mong muốn. Có nhiều bạn còn đặt cả vé máy bay để đi học. Các bạn được quyền như thế”.  

Tập 9 Đời Rất Đẹp - "Thời thanh xuân" với câu chuyện của anh Võ Thành Luân sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy ngày 26/8 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét