Điều Con Muốn Nói (Tập 5): Cô bé 10 tuổi trước áp lực đỗ vào trường chuyên, xin mẹ giảm kỳ vọng

Điều Con Muốn Nói tuần này đến với tình trạng đáng báo động đến với những bậc phụ huynh đang áp đặt gánh nặng thành tích lên vai của con trẻ. Bé Minh Châu đặt trong chiếc hộp bí mật một bảng thời khóa biểu được sắp xếp chi chít những buổi học tiếp nối từ sáng đến tối. “Con học rất nhiều, kể cả hai ngày cuối tuần vẫn phải đi học thêm, mỗi ngày con chỉ có vài tiếng đồng hồ để nghỉ ngơi, những buổi tối vui chơi với ba mẹ thì càng rất ít” , bé Minh Châu bộc bạch.

Là thành viên nhỏ nhất trong gia đình có 4 người, bé Minh Châu (10 tuổi) ngoài sự chênh lệch với anh trai lớn hơn tận 11 tuổi, đang vô cùng mệt mỏi khi phải hoàn thành “bộ giáo án” kín tuần mà mẹ đặt ra nhằm chuẩn bị cho kỳ thi vào trường chuyên sắp tới. “Từ lớp 1 đến lớp 3 bé học rất tốt, khi lên lớp 4 kiến thức có phần nặng hơn, nên tôi chủ động cho bé học thêm nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào trường chuyên sắp tới”, chị Tươi, mẹ của bé Minh Châu chia sẻ.

Ngoài giờ học chính thức, cô bé 10 tuổi còn phải căng mình hoàn thành những buổi học thêm, chưa kể là những đề bài mà mẹ chuẩn bị sẵn ở nhà, việc học xuyên suốt từ sáng đến tối khiến cho em thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Vốn là một cô bé hồn nhiên, năng động thích tham gia các hoạt động trường lớp, hiện tại lại bị đè nặng tâm lý vì áp lực phải đậu vào trường chuyên, chia sẻ với MC Hoàng Oanh, bé Minh Châu nói: “Con rất mệt mỏi, mặc dù không có yêu cầu về số điểm nhưng để mẹ vui con phải đạt tối thiếu 8 điểm, hiện tại con không thể tâm sự với mẹ hoặc ba”.

Bé Minh Châu chính là một ví dụ điển hình cho tình trạng bị áp lực thành tích đè nặng đáng báo động hiện nay, mà các bậc phụ huynh đưa ra. Mặc dù có đôi chút xót xa khi nghe con gái tâm sự, chị Tươi vẫn khẳng định việc học của con trẻ chính là con đường quan trọng nhất, điểm số chính là nấc thang phản ánh chất lượng học tập nên việc áp đặt điểm số để con phấn đấu là việc đương nhiên.

Ngoài những biện pháp cứng rắn, như phạt không cho đi chơi vào cuối tuần mỗi khi con mất tập trung trong học tập, chị Tươi vẫn theo dõi sát suy nghĩ và sức khỏe của con, mẹ của bé gái 10 tuổi hiểu được sự mệt mỏi và áp lực hiện tại một phần là do thay đổi về nội tiết tố tiền dậy thì và trong chính tâm lý của con gái.

Để tìm hiểu, làm rõ và giải quyết vấn đề, MC Hoàng Oanh chủ động tạo điều kiện cho bé Minh Châu và mẹ Tươi có dịp ngồi lại trò chuyện dưới góc nhìn của chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân.

Trải qua 5 tháng đầu tiên ôn thi, nhận thấy con gái bắt đầu có dấu hiệu đuối sức, mẹ Tươi thừa nhận sự bối rối khi đứng giữa ranh giới dừng hay tiếp tục. Nghĩ rằng con gái chỉ vì sự tự ti khi có điểm số thấp so với các bạn ôn thi, chị vẫn cố gắng động viên và đốc thúc con gái tiếp tục.

Khi đứng trước nguyện vọng có thể chủ động loại bỏ đi những ô thời gian trong thời khóa biểu hiện tại, bé Minh Châu nhanh chóng gạch đi những buổi học thêm sau giờ học chính thức. Đó hoàn toàn là những buổi ôn tại trung tâm luyện thi vào trường chuyên, mặc dù ước muốn ban đầu của bé là được vào học tại môi trường có chất tượng tuyển chọn, nhưng hiện tại cô bé 10 tuổi thừa nhận đây hoàn toàn là việc quá sức.


Lắng nghe câu chuyện của cô bé 10 tuổi, chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân thừa nhận đây chính là thực trạng chung của rất nhiều bé hiện tại.“Việc lắng nghe cảm xúc của con nhỏ là một điều vô cùng quan trọng, phụ huynh cần có sự trao đổi với bé để có một thỏa thuận hợp lý nhất, và việc trao đổi đúng cách để bé có thể can đảm nói ra cảm xúc của mình chính là chìa khóa tìm ra phương án giải quyết”, Tiến sĩ Bùi Hồng Quân chia sẻ.

MC Hoàng Oanh đồng cảm với tâm lý muốn cho con được giỏi hơn của các bậc phụ huynh, từ đó lại vô hình chung tạo ra áp lức cho các thiên thần nhỏ. Nữ MC chia sẻ vẫn có cách làm hài hòa thời gian học và thời gian giải trí cho bé nếu có sự lồng ghép tinh tế, không phải chỉ ngồi vào bàn mới học được, hoàn toàn có thể giúp con trao dồi thêm kiến thức từ những buổi vui chơi, dã ngoại. 

Điều Con Muốn Nói tập 6 với bé Minh Hy và mẹ Đại Ngọc Trâm sẽ tiếp tục được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 11/8/2023 trên VTV9.

B.K

Nhận xét