Long Nhật: “Cha tôi dặn phải biết giữ mình, không được hư thân mất nết”

Một lần nữa đến với Đời Nghệ Sỹ, ca sĩ Long Nhật - người ca sĩ có một đời sống sôi động và một sự nghiệp ca hát lâu bền sẽ mang tới những câu chuyện hiếm khi được kể với những năm tháng gian khó đầu tiên của người ca sĩ. Đồng thời, ca sĩ Long Nhật còn mang đến những câu chuyện thú vị về những khoảnh khắc vô cùng khó đỡ dưới ánh đèn sân khấu, những tình cảm đầm ấm từ gia đình và người thân đã là bệ đỡ vững chắc để người nghệ sĩ được sống với đam mê của mình.

Đam mê nghệ thuật và ôm giấc mơ trở thành ca sĩ từ nhỏ, nhưng gia đình Long Nhật hoàn toàn không ủng hộ con trai theo đuổi con đường này. Trước sự cấm cản của gia đình, Long Nhật vẫn nhất quyết đi theo đoàn hát. Điều này khiến cha anh vô cùng tức giận. Ông thậm chí còn lên báo đăng tin từ mặt con trai là Long Nhật.

Nhớ lại những năm tháng đó, ca sĩ Long Nhật kể: “Khi tôi vừa nhận thông tin chính thức được vào đoàn hát Hải Đăng 1 thì có một lá thư của gia đình gửi vào với nội dung: “cha Long Nhật sẽ đăng báo từ con”. Niềm vui chưa kịp vỡ òa thì “sét đánh ngang tai”. Thời điểm đó, gia đình nào giàu lắm mới có điện thoại để bàn. Để liên lạc với gia đình, tôi đánh điện tín về nhà và hẹn 3 giờ chiều hôm sau cha tôi ra bưu điện để nghe điện thoại.

Lúc đó là năm 1990, tôi hứa với cha đến năm 1992 có hội diễn sẽ đem về giải thưởng. Nếu đạt được kết quả, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật. Nếu không, tôi sẽ trở về học sư phạm cũng như nghe theo mọi sắp xếp của cha. May mắn là những bài hát năm 1992 như Mấy nhịp cầu tre, Nụ hồng, Lặng thầm, Về quê ngoại,… đã giúp tôi đoạt huy chương vàng”. 

Thời điểm ca khúc Mấy nhịp cầu tre phát đi phát lại trên truyền hình, cả gia đình Long Nhật ai nấy đều cảm thấy vui mừng ngoại trừ cha. Ông thở dài và dặn dò nam ca sĩ: “Con nhớ khi đi hát phải giữ mình, nghề này nhìn lộng lẫy, hào quang nhưng rất nhiều cạm bẫy. Cha sợ con hư thân mất nết”.

Long Nhật cho biết khi tham gia vào đoàn hát, mọi người đều rất mê phim bộ nhưng riêng anh thì không. Sau khi biểu diễn, nam ca sĩ sẽ dành thời gian để đi ngủ, nghỉ ngơi giữ gìn sức khỏe. Long Nhật bật mí thêm, anh vốn có những căn bệnh không phù hợp với công việc của một ca sĩ như: hen suyễn, viêm mũi dị ứng,… nhưng khi về Nha Trang sinh sống đã khỏi bệnh nhờ có nắng ấm. Điều này khiến cha anh vô cùng vui mừng.

Nhìn lại một hành trình, Long Nhật cho biết anh đến với nghệ thuật bằng một tình yêu mãnh liệt, trong sáng và ngây thơ. Thời điểm vào nghề, không ít lần anh chẳng còn đồng nào dính túi và phải đi ăn cơm nhờ nhà diễn viên Y Phụng. Khi vô tình nghe được câu chuyện của một số đồng nghiệp dự định bỏ nghề hát sau khi lấy được người chồng giàu có, ca sĩ Long Nhật cảm thấy vô cùng hoang mang. Với anh, ca hát mang lại niềm vui và năng lượng sống tích cực.

Nam ca sĩ nhấn mạnh: “Đi hát sướng như thế, được hát và được gặp khán giả. Tự nhiên lấy chồng giàu rồi ngồi ở nhà, nhớ sân khấu làm sao chịu nổi? Câu chuyện giàu có, nhiều tiền để khỏi đi hát là một câu chuyện không bao giờ có trong suy nghĩ của tôi. Nghèo cũng được, khổ cũng được, miễn sao được hát trên sân khấu”.

Tham gia chương trình Đời Nghệ Sỹ, Long Nhật còn chia sẻ những câu chuyện đầy thú vị và hài hước trong những lần đi biểu diễn. Thời điểm mới vào nghề và đi diễn bằng xe đạp, có lần nam ca sĩ vừa chạy đến nơi thì MC đã giới thiệu ngay tên anh. Quăng xe đạp và chạy vội lên sân khấu, Long Nhật vừa hát vừa dặn anh em trong đoàn trông chừng xe đạp của mình. Dù cẩn thận đến vậy nhưng khi biểu diễn xong, chiếc xe đạp của anh đã bị kẻ gian lấy mất.

Tập 36 Đời Nghệ Sỹ với ca sĩ Long Nhật sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ nhật 3/9/2023 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét