Luật sư Ngọc Nữ - "Lá chắn thép" bảo vệ trẻ em và phụ nữ yếu thế

Tập 10 Đời Rất Đẹp 2023 với chủ đề "Lá chắn thép" bảo vệ trẻ em và phụ nữ yếu thế là câu chuyện về luật sư Trần Thị Ngọc Nữ. Người ta gọi bà là “luật sư hiếp dâm” bởi bà nổi tiếng trong những vụ án đòi công lý cho trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại tình dục. 

Mỗi ngày dù phải nhận rất nhiều lời hăm dọa, thậm chí là bị đuổi đánh nhưng luật sư Trần Thị Ngọc Nữ vẫn kiên định với con đường đấu tranh, bảo vệ cho những đứa trẻ bị xâm hại, bạo hành.

Tham gia chương trình Đời Rất Đẹp 2023, luật sư Ngọc Nữ sẽ kể lại hành trình đi tìm công lý đầy xúc động của mình.

Nói về danh xưng “luật sư hiếp dâm”, luật sư Ngọc Nữ chia sẻ: “Lúc đầu, tôi có phần ái ngại vì biệt danh này và cảm thấy có chút buồn. Nhưng được mọi người động viên và cho biết đây là biệt danh không phải ai cũng có, đồng thời làm nên thương hiệu của mình nên tôi cũng cảm thấy quen dần”. 

Trong hành trình đòi lại công lý cho trẻ em bị xâm hại, luật sư Ngọc Nữ đặc biệt ấn tượng với vụ việc xảy ra tại Quận 12 TP.HCM . Khi đó, một chủ doanh nghiệp liên tục xâm hại hai trẻ em trong hai ngày liền dù các em chỉ mới 5-6 tuổi. Luật sư Ngọc Nữ kể lại: “Lúc đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về những vấn đề chứng cứ, tố tụng. Hàng năm, chúng tôi đều phải đi lên đi xuống nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Đến năm thứ hai, chúng tôi nhờ được các đoàn thể và cơ quan ban ngành vào cuộc cùng chi hội luật sư chúng tôi.

Khi xét xử tại tòa sơ thẩm, người này bị tuyên án 5 năm 6 tháng tù và kêu oan. Chúng tôi không đồng ý với mức án này. Cả cuộc đời làm luật sư, chúng tôi cảm thấy đòi được công lý cho hai em ngoài sức tưởng tượng khi tại tòa phúc thẩm, tòa tuyên án 10 năm. Suốt 5 năm đi tìm công lý và theo đuổi một vụ việc, bao nhiêu mệt nhọc đều được đền bù”.

Luật sư Ngọc Nữ cho biết thêm, để công việc giúp đỡ và đòi lại công lý cho các em hiệu quả thì điều tra viên phải là nữ và có thái độ thân thiện. Như vậy, trẻ em bị xâm hại mới cởi mở hơn và chịu chia sẻ sự thật, hỗ trợ công cuộc điều tra hiệu quả hơn.

Vụ xâm hại trẻ em ở Cà Mau cũng là một trong những vụ việc để lại ấn tượng sâu đậm trong suốt hành trình đòi lại công lý cho các em của luật sư Ngọc Nữ và các cộng sự của mình. Luật sư Ngọc Nữ kể: “Vụ án này không đủ chứng cứ và đã khép lại. Sau đó, mẹ nạn nhân tìm đến và cầu cứu với nhóm luật sư chúng tôi. Khi chúng tôi về Cà Mau, vụ án được mở lại và bị cáo phải chịu mức án cao nhất. Khi đó, bé đã tự tử. Tại phiên tòa xét xử chỉ là di ảnh của bé. Sau khi nghe tuyên án, chúng tôi bị người nhà bị cáo đánh”.

Luật sư Ngọc Nữ cho biết đây không phải lần đầu nhóm luật sư bị mọi người hành hung sau khi nghe tuyên án. Nhưng vụ việc này đặc biệt ấn tượng vì người nhà nạn nhân có những hành vi quá khích. Lúc đó, luật sư Ngọc Nữ và mọi người không dám nán lại Cà Mau để dùng bữa dù rất đói. Cả nhóm phải di chuyển đến TP Cần Thơ trong tình trạng chân tay run rẩy mà không biết vì quá đói hay do bản thân sợ hãi.

Mặc dù liên tiếp đối mặt với những nguy hiểm, rủi ro nhưng luật sư Ngọc Nữ cùng các cộng sự không bao giờ chùn bước. Luật sư Ngọc Nữ bày tỏ: “Nếu đến ngày tuyên án hoặc kháng cáo, chúng tôi trốn về, không bảo vệ các em đến cùng thì ai bảo vệ các em? Cho dù bị lấy mạng chúng tôi cũng phải đứng lại để nghe tuyên án. Có như vậy các em mới nể mình được. Mình đã giúp các em đến đây rồi nhưng lại chạy trốn trong lúc này thì đúng là hèn nhát”.

Tập 10 Đời Rất Đẹp 2023 – “Lá chắn thép” bảo vệ trẻ em và phụ nữ yếu thế với câu chuyện của luật sư Ngọc Nữ sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy 2/9/2023 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét