Nhạc sĩ Bảo Chấn: Tôi may mắn vì luôn tìm được những giọng ca ưng ý sau mỗi sáng tác

Tập 11 Người Kể Chuyện Tình 2023 sẽ đưa khán giả đến với không gian âm nhạc của một trong những nhạc sĩ nổi bật nhất nhạc trẻ Việt Nam thập niên 90 - nhạc sĩ Bảo Chấn.

Trong giai đoạn thăng hoa rực rỡ của nhạc nhẹ Việt Nam giữa thập niên 90, nhạc sĩ Bảo Chấn là tên tuổi nổi bật với hàng loạt những bài hát được khán giả yêu thích và được những ca sĩ hàng đầu lựa chọn biểu diễn, thu âm. Những ca khúc như Bên em là biển rộng, Một ngày mùa đông, Nơi ấy bình yên, Nỗi nhớ dịu êm, Hoa cỏ mùa xuân, Giấc mơ tuyệt vời,… đã ở vị trí cao trên các bảng xếp hạng âm nhạc và giúp đưa tên tuổi nhiều ca sĩ lên hàng ngôi sao.

Có thể nói, nhạc sĩ Bảo Chấn là một tên tuổi tiêu biểu trong thế hệ của mình. Người nhạc sĩ đa tài ấy có thể biểu diễn nhạc cụ, sáng tác và hòa âm. Ông là hình mẫu nhà sản xuất âm nhạc trong giai đoạn bùng nổ của thị trường băng đĩa nhạc khi đó.

Từ những danh ca thế hệ đi trước đến các ngôi sao nhạc nhẹ như Thanh Lam, Hồng Nhung, Lam Trường và nhiều tiếng hát trẻ hôm nay, họ đều gắn bó sâu sắc với những bài hát, với nét nhạc tài hoa của nhạc sĩ Bảo Chấn.

Theo thời gian, những bài hát của Bảo Chấn vẫn giữ nguyên sự quyến rũ với giai điệu trau chuốt và lời ca tươi sáng, để sẵn sàng đến với những thế hệ khán giả mới - những người yêu mến và trân trọng vẻ đẹp hồn nhiên, trong trẻo của dòng ca khúc đã một thời là dấu ấn đẹp đẽ của nhạc Việt.

Tham gia chương trình Người Kể Chuyện Tình 2023 với vai trò giám khảo và thưởng thức lại những sáng tác của mình thông qua tiếng hát của những giọng ca trẻ, nhạc sĩ Bảo Chấn vô cùng xúc động và bồi hồi, đi cùng với đó là sự hồi hộp và trông đợi.

Nhạc sĩ Bảo Chấn chia sẻ: “Tôi tiếp xúc với âm nhạc và được học nhạc từ khá sớm. Trong giai đoạn đó, tôi cũng tập tành sáng tác và ít nhiều được đón nhận. Đến giai đoạn những năm 90, âm nhạc của tôi bắt đầu phổ biến rộng rãi hơn và được công chúng yêu mến.

Những sáng tác ấy đều là những câu chuyện, những trải nghiệm và cảm nhận của tôi về cuộc sống. Mỗi ca khúc đều có một kỷ niệm, một dấu ấn riêng biệt, thật khó để lựa chọn đâu là ca khúc mà tôi ưng ý nhất, thể hiện rõ nét nhất phong cách âm nhạc của tôi.

Nói về Nỗi nhớ dịu êm – một ca khúc rất được các bạn trẻ yêu thích được tôi sáng tác cách đây khoảng 25-26 năm. Tôi nghĩ, có lẽ phần giai điệu nhẹ nhàng và lời ca khúc đơn giản, dễ thuộc đã chạm được vào trái tim khán giả. Tôi không mất quá nhiều thời gian để sáng tác nên ca khúc này.

Cũng trong giai đoạn đó, tôi quen biết được ca sĩ Mỹ Hạnh – một trong những người đệ tử đầu tiên của tôi. Mỹ Hạnh cũng là người đầu tiên thể hiện ca khúc Nỗi nhớ dịu êm và “đốn tim” tôi. Tôi thấy bản thân mình may mắn vì khi một bài hát ra đời, tôi đều tìm được những ca sĩ thể hiện bài hát làm tôi vô cùng ưng ý. Trong số đó là nữ ca sĩ Mỹ Hạnh, sau này còn có Thanh Lam, Hồng Nhung,…”

Nói về cơ duyên làm việc với nhạc sĩ Bảo Chấn, ca sĩ Mỹ Hạnh chia sẻ: “Khi nghe được ca khúc Nỗi nhớ dịu êm, tôi cảm thấy bài hát này hay quá. Tôi vẫn còn nhớ khoảnh khắc vào phòng thu để thu âm ca khúc này. Nỗi nhớ dịu êm có một điều gì đó làm cho người ca sĩ khi hát cảm thấy rất buồn nhưng không sao giải thích được nỗi buồn đó. Âm nhạc của nhạc sĩ Bảo Chấn là vậy, không quá ầm ĩ nhưng cũng hề hời hợt, dễ dãi. Nó vừa đủ, tình cảm và rất nhẹ nhàng, mộc mạc, hát như kể chuyện”.

Danh ca Thái Châu – vị giám khảo xuyên suốt của Người Kể Chuyện Tình 2023 cho biết: “Nhạc sĩ Bảo Chấn là một trong những người bạn thân nhất của tôi. Nhắc nhớ về những ca khúc nổi tiếng, làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Bảo Chấn, tôi có một cảm giác rất tiếc nuối vì trong thời điểm đó, tôi gián đoạn một khoảng thời gian làm việc với nhạc sĩ Bảo Chấn. Nếu không, tôi chắc chắn rằng trong giai đoạn sáng tác hưng phấn nhất, nhạc sĩ Bảo Chấn sẽ có những ca khúc dành cho tôi”.

Trong tập 11 Người Kể Chuyện Tình 2023 với chủ đề đêm nhạc Bảo Chấn, Hoàng Luân lựa chọn bài hát Giấc mơ tuyệt vời với giai điệu nhẹ nhàng, bay bổng. Hoàng Ngân Ánh thể hiện ca khúc Một ngày mùa đông bằng những tâm tư, tình cảm sâu thẳm của một người con gái mất đi người yêu. Và cuối cùng là một Trúc Anh mong chờ bóng hình người thương với Nỗi nhớ dịu êm đong đầy, da diết.

Xuất hiện trên hàng ghế nóng cùng giám khảo xuyên suốt - danh ca Thái Châu trong tập 11 Người Kể Chuyện Tình 2023 là nhạc sĩ Bảo Chấn và ca sĩ Mỹ Hạnh.

Tập 11 Người Kể Chuyện Tình 2023 với chủ đề đêm nhạc Bảo Chấn sẽ được phát sóng vào lúc 21h00 Thứ Năm 24/8/2023 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

B.K

Nhận xét