Đời Nghệ Sỹ (Tập 32): Hành trình trở về và được hát trên quê hương của danh ca Họa Mi

Tập 32 Đời Nghệ Sỹ 2023 chào đón sự trở lại của một nữ nghệ sĩ với tiếng hát đã trở thành kỷ niệm của nhiều khán giả qua hơn 4 thập niên. Trong câu chuyện "Dưới ánh đèn sân khấu", danh ca Họa Mi sẽ chia sẻ hồi ức của những ngày đầu tiên bước lên sân khấu lúc chưa tròn đôi mươi và những tháng ngày vô cùng gian khó mà người nghệ sĩ đã đi qua để được sống với đam mê và "cái nghiệp" của mình. Bên cạnh đó, danh ca Họa Mi còn chia sẻ câu chuyện đầy xúc động của ngày trở về để lại được cất tiếng hát trên quê hương, gặp lại những khán giả thân thương sau những tháng ngày xa cách.

Danh ca Họa Mi từng theo học tại một trường âm nhạc với cái tên Trường Mi. Sau đó, nữ danh ca được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tạo điều kiện để xuất hiện trên sân khấu nhà hàng Maxim's với nhạc phẩm Đưa em xuống thuyền. Danh ca Họa Mi chia sẻ: “Tôi còn nhớ như in vì đó là ngày đánh dấu một cột mốc quan trọng, để tôi chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Tôi là học trò của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Khi ra mắt với khán giả, tôi được thầy đổi nghệ danh một cách bất ngờ mà bản thân tôi cũng không biết. Từ đó, tôi mang tên một loài chim, đó là Họa Mi”.

Nhớ lại những ngày đầu đi hát, danh ca Họa Mi bày tỏ: “Nghề ca sĩ là Tổ nghiệp đã chọn tôi, còn bản thân tôi không phải là người tự chọn. Tôi là người thích âm nhạc và học âm nhạc, đam mê âm nhạc, thế thôi. Dịp đó nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đưa tôi trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, tôi mới có cơ hội hoạt động đúng nghĩa là một người ca sĩ. Lần đó, tôi lên được một chương trình trên truyền hình và nổi tiếng ngay. Đó là điều vô cùng may mắn. Sau năm 1975, tôi nghĩ bản thân sẽ không còn đi hát nữa vì không tìm thấy cơ hội nào. Tôi đang học luật và nghĩ sẽ tiếp tục học luật. Thời điểm đó mọi thứ rất khó khăn, tôi phụ gia đình lo cơm ngày hai bữa, chăm sóc các cháu trong nhà. Trong thời gian chưa đi hát trở lại, tôi đã đi bán xôi và xếp hàng mua gạo, mì, khoai, sữa,.. như mọi người”.

Sau đó, cơ hội một lần nữa lại đến với danh ca Họa Mi. Khi đoàn Kim Cương biểu diễn tại một chương trình ở TP.HCM, cô là nữ ca sĩ trẻ tuổi nhất nhận được lời mời của nhạc sĩ Ngọc Chánh.

Trở lại và hòa nhập với dòng chảy âm nhạc, tên tuổi của danh ca Họa Mi ngày càng được công chúng biết đến nhiều hơn. Cô rất đắt show và liên tục di chuyển từ Nam ra Bắc. Con trai cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ – nhà thơ Châu La Việt từng cho biết, nhiều khán giả miền Bắc rất yêu thích và ví danh ca Họa Mi như một “nàng thơ”.

Vào thời điểm đó, nhiều tụ điểm ca nhạc ở TP.HCM bắt đầu đua nhau mọc lên. Các ca sĩ như Họa Mi luôn trong tình trạng chạy show tất bật, mỗi ngày đều phải tính toán để di chuyển đến các địa điểm sao cho hợp lý nhất: “Lúc đó, chúng tôi ngày nào cũng hát, trời mưa cũng vẫn hát. Người đi xem hát cũng không cần phải trả nhiều tiền, vì mỗi tụ điểm mỗi ngày đều có hàng ngàn người xem. Khi ấy, thành phố không có quá nhiều hoạt động giải trí như bây giờ, mọi người chỉ có việc đi xem hát. Vì vậy, tụ điểm ca nhạc nào cũng đầy khán giả”. 

Nữ danh ca tiết lộ thêm: “Ngày xưa có luật cho ca sĩ hạng A, B và C. Ca sĩ hạng A mỗi đêm chỉ được hát ở 3 tụ điểm, lương cũng phải nhận theo quy định của Sở chứ không tự do như bây giờ. Vì vậy, các tụ điểm phải xin để có được sự xuất hiện cân bằng của các ngôi sao hạng A. Tuy nhiên, những ngày cuối tuần như thứ bảy, chủ nhật thì các ca sĩ hạng A vẫn nhận thêm, ít nhất là từ 4 đến 5 show, vì tất cả các tụ điểm đều muốn có thêm sự có mặt của các ngôi sao hạng A”.

Tập 32 Đời Nghệ Sỹ 2023 với danh ca Họa Mi sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ Nhật 6/8/2023 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét