Lúc yêu thấy vợ nói hay, cưới về thấy vợ nói nhiều

Thuận Vợ Thuận Chồng tuần này với chủ đề Bên nhau cùng đến với câu chuyện hôn nhân vượt đủ mọi sóng gió của vợ chồng anh Phạm Thái Dương và chị Phạm Quỳnh Bảo Ngọc.

Trước khi đến với câu chuyện hôn nhân, anh Dương ở thời điểm đó là một chàng trai ở tỉnh Phú Yên vào TP.HCM lập nghiệp, vô tình quen biết chị Ngọc thông qua email, anh ngỏ lời mời hẹn gặp với tấm chân tình của một chàng trai hiền lành, chất phát. Trái ngược với anh, chị Ngọc lại là một người con gái có cá tính mạnh mẽ, trải qua nhiều mối tình thậm chí kéo dài đến 5 năm vẫn không thể đi tiếp. Ngày trước mọi người cứ truyền tai nhau rằng ‘gái phố’ không nên yêu các chàng trai tỉnh lẻ, cũng chính vì lẽ đó mà chị chỉ xem đây là một cuộc hẹn qua loa. “Tôi không phải mẫu con gái ăn mặc thật lộng lẫy cho buổi hẹn hò đầu tiên, nhưng khi gặp, anh nói với tôi một câu: “Anh muốn nói chuyện với em dài dài”. Nghe câu nói đó tôi nổi da gà, thầm nghĩ anh là một người đàn ông sâu sắc”, chị Ngọc kể lại.

Về phần mình, anh Dương lại say như điếu đổ ánh mắt của chị Ngọc, chia sẻ với MC Đình Toàn, anh cảm nhận được sự chân thật thông qua đôi mắt ấy, tự nhủ đây phải là một nửa của đời mình. Như được gió đẩy thuyền, chỉ quen nhau vỏn vẹn 2 tháng, mẹ của chị Ngọc hối thúc con gái phải lấy chồng sớm, vì sợ ‘quả bom nổ chậm’ trong gia đình một ngày nào đó sẽ lỡ dại vì tính tình thích gì làm nấy, lỡ như có chuyện gì không hay xảy ra thì không ai dám cưới.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cộng với việc phải chọn nơi ‘đất lành chim đậu’, anh Dương tuy là con trai một trong nhà cũng phải đành ở rể, để tiện cho việc kiếm tiền sau này. Tâm sự thật lòng, anh kể ngày cưới còn không mua nổi một phân vàng, phải mượn tiền của mẹ vợ để mua vàng cưới, anh giữ đúng lời hứa với mẹ vợ rằng sau 1 tháng sẽ làm bằng mọi cách để trả lại tiền cho mẹ, từ những việc làm nhỏ đến tính tình chịu thương chịu khó, chị Ngọc càng ngày càng yêu chồng nhiều hơn.

So với sự thoải mái khi cưới chồng của chị Ngọc, anh Dương lại trải qua những đêm trằn trọc, nằm co ro khóc một mình trong đêm khuya, phần vì nhớ quê hương, phần vì nhớ mẹ già. “Tôi cứ cảm thấy có lỗi khi là con trai một nhưng lại không thể ở gần để phụng dưỡng mẹ già, nhưng khi đã bỏ quê hương để lập nghiệp mà không thể chăm sóc mẹ lỗi càng lớn hơn, thôi thì đành nhẫn nhịn một chút để gia đình yên ắng, ở xa mẹ cũng đỡ phiền lòng”, anh Dương nghẹn ngào kể lại.

NSND Kim Xuân thừa nhận ở rể là một quyết định khó khăn mà không phải ai cũng làm được, chưa kể đến tính thích gì làm đó và hơi tự cao của chị Ngọc. “Tôi cứ làm tốt công việc của mình, mỗi ngày đi làm đều đặn đến tối về là thời gian để tôi nghỉ ngơi, quan trọng là cứ thật lòng thì người lớn từ từ cũng thương mình thôi”, anh Dương nói.

Theo lời thừa nhận của chị Ngọc, những ngày đầu khi ở chung chính là khoảng thời gian mà chị mắc nhiều sai lầm nhất, và chồng mình lại là người nhẫn nhịn và luôn đồng hành với vợ. Suy nghĩ rằng mình quen với việc lăn lộn kiếm tiền ở thành phố hơn chồng, chị Ngọc không ngần ngại bỏ ra số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để đầu tư sinh lời, mặc cho những lời khuyên ngăn nên cân nhắc kỹ của chồng, chị vẫn bỏ ngoài tai. Kết quả gia đình mất sạch số tiền tiết kiệm cùng với khoản nợ khổng lồ mà bản thân chị Ngọc không có khả năng chi trả, mọi chuyện càng khó khăn hơn khi tại thời điểm đó đại dịch bùng phát.

Đây cũng chính là giai đoạn khiến chị tự nhìn nhận lại bản thân, có góc nhìn khác về chồng, về hôn nhân và tất cả mọi thứ. “Tôi còn không dám nói với mẹ vì sợ bà đuổi tôi ra khỏi nhà, nhưng anh luôn kề cạnh, làm quần quật sáng đêm để trả nợ cho tôi. Trong lúc dịch bệnh mọi người ở yên trong nhà để giữ tính mạng, anh lại chạy xe giao hàng từ sáng đến tối không nghỉ ngày nào”, chị Ngọc nghẹn ngào kể lại.

Quan niệm về nghĩa tình phu thê của anh Dương khiến MC Đình Toàn và NSND Kim Xuân hết sức nể phục. Mặc cho sai lầm của vợ, anh lại xem đây như là một thử thách lớn để vượt qua, nếu chiến thắng được nó thì mọi vấn đề nhỏ khác không thành vấn đề gì. Ngoài việc chạy xe giao hàng để trả nợ cho vợ, anh xem đây cũng là một công việc tích phước, tích đức cho con sau này. Khi mọi người đều ở trong nhà, những chuyến xe trao tận tay những nhu yếu phẩm cần thiết để họ tiếp tục sống và vượt qua đại dịch cũng chính là một nghĩa cử cao đẹp mà những nhân viên giao hàng ở thời điểm đó đã liều mình hoàn thành. 


Xúc động khi nghe tấm lòng của một người chồng tận lòng yêu thương, chăm sóc cho vợ, NSND Kim Xuân hy vọng sau những ngày tháng bão giông đã qua, người vợ cũng nhận ra sự hy sinh của chồng để tự thay đổi bản thân. “Nếu chồng đã làm mọi thứ như vậy thì không có việc gì mà vợ không hạ cái tôi của mình xuống để gia đình càng hạnh phúc hơn”, nữ nghệ sĩ nói với người vợ. Đồng tình với ý kiến của NSND Kim Xuân, MC Đình Toàn cho rằng đây chính là thời điểm thích hợp nhất để cả hai cùng ngồi lại, nhìn về những ưu, khuyết điểm của bản thân để cùng nhau bước tiếp trên chặng đường còn lại.

Tập 10 Thuận Vợ Thuận Chồng với chủ đề Bên nhau được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu ngày 8/9 trên VTV9.

B.K

Nhận xét