Chưa kịp cưới, vợ hoảng hồn khi chồng bị bệnh nặng

Thuận Vợ Thuận Chồng tập 16 với chủ đề Tiếng nói chung là câu chuyện hôn nhân của đôi vợ chồng anh Nguyễn Văn Lương và chị Nguyễn Thị Ngoan, với sự tham gia của MC Đình Toàn và nghệ sĩ Thanh Thủy. 

Anh Lương lớn hơn chị Ngoan 5 tuổi. Trong một lần cả hai đi đám cưới, anh Lương thấy chị Ngoan vừa mắt, bèn đem một bông hoa sang tặng làm quen. Sau đó hai bên tìm hiểu được mấy tháng thì tiến hành làm đám hỏi. Khi nghệ sĩ Thanh Thủy hỏi vì sao cả hai nhanh chóng làm đám hỏi, chị Ngoan cho biết, do cả hai gia đình cùng xóm, quen biết nhau từ lâu, cả hai gia đình nội ngoại đều ưng bụng, cùng tác thành cho cặp đôi.

Một ngày nọ, sau khi đi làm về, anh Lương bỗng dưng bị ói liên tục, ói ra máu. 11 giờ đêm, anh được người quen đưa đi cấp cứu. Anh nằm tại bệnh viện 6-7 ngày nhưng bệnh không bớt, cứ ói ra máu. Có lần anh bị suýt chết lâm sàng trên giường bệnh. Bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết bao tử, phải làm giấy chuyển viện lên tuyến trên. 

Chị Ngoan cho biết, khi ấy chưa có điện thoại, chị hay tin anh bị bạo bệnh là do người quen thông báo. Chị tức tốc chạy vào bệnh viện thăm anh. Chứng kiến anh bị bệnh ngặt nghèo, chị rất lo lắng, sợ hãi. Người thân khuyên chị Ngoan nên suy nghĩ kỹ, bởi chưa cưới mà chồng đã bệnh thập tử nhất sinh, lỡ cưới nhau rồi, chị sẽ bị lỡ một đời chồng. Chị Ngoan thú nhận, thời điểm ấy, lý trí và tình cảm của chị đấu tranh dữ dội. Riêng anh Lương vì căn bệnh của mình, cũng không muốn chị phải khổ, bèn buông lời chia tay. Chị Ngoan thấy vậy chỉ biết khuyên nhủ, động viên anh cố gắng khỏe mạnh, sức khỏe anh tốt thì cả gia đình mới vui vẻ, hạnh phúc được. May sao sau một thời gian chữa trị, bệnh tình của anh thuyên giảm. Cả hai cố gắng làm lụng, để dành tiền, mãi đến hai năm sau mới đủ tiền làm đám cưới.

Đôi vợ chồng trẻ lúc mới cưới nhau về cũng gặp nhiều khó khăn. Ông bà lo kiếm tiền nên không ai phụ chăm sóc cháu, vì vậy, chị Ngoan phải ở nhà chăm con, còn anh Lương bôn ba ngoài xã hội đem tiền về nuôi vợ con. Do ở nhà lâu ngày, nên chị Ngoan có cảm giác tù túng, mỗi khi gia đình chồng hay chồng nói lời nặng nhẹ, chị cảm thấy tủi thân. “Tôi mắc chứng trầm cảm mà không biết, hồi đó không tiếp cận được nhiều thông tin như bây giờ. Mỗi lần như thế, tôi xả vào con, la mắng, đánh đập con. Có lần tôi đang ăn cơm, chồng nói lời nặng nhẹ, tôi quăng luôn chén bát vào tường”, chị Ngoan kể lại.

Đỉnh điểm là khi chị mang bầu bé thứ hai, hai vợ chồng trong một lần cự cãi, chị vác bụng bầu ra khỏi nhà, đi nguyên đêm không về. Anh Lương khi ấy cũng có cái tôi cao, nhất quyết không đi tìm vợ, mặc dù khi chị đi, anh cũng loay hoay không biết làm thế nào để chăm đứa con lớn còn ở nhà. Về phần chị Ngoan, sau khi bỏ nhà đi một ngày, thì thấy tội đứa nhỏ ở nhà và đứa bé còn trong bụng mẹ, nên chủ động quay về. Từ đó, cả hai tự rút kinh nghiệm trong đời sống hôn nhân, khi chồng nóng thì vợ nhịn và ngược lại, không tranh cãi, không đẩy mâu thuẫn lên cao, biết điểm dừng đúng lúc. Hai anh chị cũng tiết lộ, cả hai đều có cái tôi cao, nên ít khi nào thốt ra lời xin lỗi hay cám ơn, chỉ nói chuyện bâng quơ rồi tự làm lành.

Nghệ sĩ Thanh Thủy sau khi nghe câu chuyện liền nêu quan điểm: “Lời xin lỗi, cám ơn không phải giả dối mà đó là lời cần nói với nhau để gần nhau, hiểu nhau hơn. Với những người có cái tôi quá lớn thì càng cần phải học”.

Chị Ngoan nhất trí với lời khuyên của nghệ sĩ Thanh Thủy, thông qua chương trình Thuận Vợ Thuận Chồng, chị lần đầu tiên can đảm nói lời xin lỗi và cám ơn với người chồng đầu áp tay gối mấy chục năm qua: “Cám ơn chồng đã đồng hành cùng vợ vượt qua khó khăn, xin lỗi chồng vì những lần vợ ngang ngạnh. Vợ yêu chồng và các con”. Anh Lương cũng không ngại nói lời yêu vợ: “Em ơi, trong cuộc sống mình trải qua nhiều khó khăn. Những điều anh sai trước kia mong em có thể bỏ qua. Anh yêu em và yêu các con”.

Chứng kiến đôi vợ chồng trung niên trao nhau những lời tận đáy lòng, MC Đình Toàn xúc động nói: “Đôi khi chúng ta nhường nhịn một ai đó không phải vì chúng ta sợ, mà là trân trọng nhau để tìm ra tiếng nói chung để giữ gìn cho hạnh phúc của mình”.

Tập 17 Thuận Vợ Thuận Chồng với chủ đề Ánh sáng với cặp đôi bà Bao Thu Sương và ông Lâm Tấn Phước sẽ được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu ngày 27/10 trên VTV9.

B.K

Nhận xét