Hoàng Oanh đối diện nhân vật nhí ‘khóc như mưa’ trên sóng truyền hình

Điều Con Muốn Nói tuần này tiếp tục đến với câu chuyện của bé Thư Kỳ, khi em đã không thể chịu đựng hơn được nữa những lần mẹ nóng giận. Gửi vào trong chiếc hộp bí mật một bức hình chụp lại nụ cười hiền hậu của mẹ, đối với Thư Kỳ, có lẽ em luôn muốn mẹ mình trở lại như ngày trước. Cô bé 10 tuổi tâm sự với MC Hoàng Oanh: “Do con không nghe lời, nên mẹ hay đánh con ở cả ngoài đường, nhiều lần con đã cố nói với mẹ, nhưng mà…”, Thư Kỳ khóc nghẹn không nói thành lời.

Lần bị đánh đòn gần nhất, em không thể nhớ, chỉ nghe được những tiếc nấc liên tục khiến Hoàng Oanh đau lòng. Chỉ khi được xoa dịu tâm lý một chút, em mới chậm rãi kể lại, sau một ngày vất vả  vì phải đứng bán trái cây ngoài trời nắng nóng, mẹ rất dễ bị nóng giận mỗi khi các con không nghe lời. Trong số 3 chị em, Thư Kỳ thường có tính hiếu động hơn khi em thường tụ tập để chơi cùng các bạn hàng xóm, những lúc ấy em lại mang về cho mẹ những lời phàn nàn từ hàng xóm.

Là người phụ nữ hiện đang phải nuôi 3 đứa con nhỏ, nhờ nguồn thu nhập ít ỏi từ việc bán trái cây, chị Bích Trang, mẹ của bé Thư Kỳ thừa nhận bản thân đang phải đối diện với áp lực rất lớn, khi từ lúc chồng ‘đi làm ăn xa nhà’, các con dần mất kiểm soát và có dấu hiệu buông thả, không theo nề nếp như lúc còn có ba ở nhà. “Có lần hàng xóm phàn nàn con tôi phá phách, tôi rất bực nên gọi con vào nhà, khi con không nghe lời tôi dường như mất bình tĩnh, đuổi đánh con rồi ném bất cứ thứ gì tiện tay vào người con, để khi bình tĩnh lại tôi mới thấy mình sai rồi tự khóc một mình”, chị Trang kể lại.

Mỗi ngày, Thư Kỳ và hai chị em còn lại đều đồng hành cùng mẹ trên chuyến xe đến trường. Giờ nhập học cũng là lúc chị Trang soạn xong xe trái cây để bán trước nhà, công việc này vừa tiện để kiếm thu nhập, chị còn có thể nấu ăn và để mắt khi các con vui chơi với bạn bè sau giờ tan trường. Trong số ba chị em, chị cả của Thư Kỳ dần có dấu hiệu trầm cảm khi không có ba bên cạnh, cứ vậy áp lực mỗi lúc càng bủa vây khiến chị rất dễ mất bình tĩnh, khoảng thời gian trầm trọng nhất, liên tục 1 tuần lễ khi ngày nào chị cũng đánh đòn cô con gái 10 tuổi Thư Kỳ vì con không chịu nghe lời. Với Thư Kỳ, em thổ lộ mình rất ngại khi bị mẹ la và đuổi đánh ngay trước mặt các bạn. Những lần bị mẹ đánh đều để lại những tổn thương sâu sắc trong lòng, đến nỗi cứ nhớ đến em lại bật khóc: “Con mong mẹ bớt la và đánh con, không ném đồ vào người con nữa”.

Chị Trang không nghĩ việc mình la mắng, đánh con tác động lớn đối với tâm lý của bé như vậy, vì khi chị còn nhỏ, bà ngoại cũng hay đánh chị, chị cũng xem đó là điều bình thường khi ba mẹ dạy con.

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân cho biết: “Đây là câu chuyện từ thế hệ trước ảnh hưởng đến thế hệ sau, tổn thương không hề mất đi mà đôi khi lại được tái hiện lại trong chính của mỗi người. Hành động đó trước đây đối với mẹ có thể không đến nỗi nào, nhưng bây giờ ở thời các con sẽ rất khác, điều này có thể tác động đến con và con sẽ lặp lại lịch sử đó. Mình thương con nhưng cách ứng xử cần phù hợp, hãy cho con tình yêu thương, chứ đừng đánh con, lấy đồ chọi con...”.

Điều Con Muốn Nói tập 17 với những tâm sự của bé Thư Kỳ và mẹ Bích Trang được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 27/10/2023 trên VTV9.

B.K

Nhận xét