Hút đinh giúp bà con, anh thanh niên gặp tai nạn suýt mất mạng

Tập 16 Đời Rất Đẹp - "Hiệp sĩ hút đinh trên Quốc lộ 51" là câu chuyện của anh Nguyễn Hữu Lợi. Chứng kiến nhiều người dân đi trên Quốc lộ 51, đoạn thuộc hai xã Tam Phước và Phước Tân (huyện Long Thành, Đồng Nai) bị thủng bánh xe bởi “đinh tặc” và bị “chặt chém” khi đưa xe vào tiệm sửa, anh Nguyễn Hữu Lợi (32 tuổi, quê Đồng Nai) lập Đội SOS 117, để giúp đỡ người dân gặp khó khăn, gặp sự cố tai nạn về đêm trên Quốc lộ 51.

Anh Nguyễn Hữu Lợi bắt đầu công việc hút đinh giúp người dân đi trên Quốc lộ 51 từ khi anh mới 18 tuổi. Là người dân địa phương tại đây và chứng kiến quá nhiều trường hợp “chướng tai gai mắt” do đinh tặc gây ra, anh Lợi muốn dùng sức trẻ của mình để dẹp bỏ nạn đinh tặc, giúp người dân lưu thông trên đường được thuận tiện hơn.

Anh Lợi chia sẻ: “Tôi và anh em không có quyền và nghiệp vụ để bắt bọn đinh tặc thì sẽ dùng phương pháp đấu tranh. Chúng tôi cũng xác định rằng việc đấu tranh giữa người hút đinh và người rải đinh sẽ lâu dài”.

Trong một lần đi hút đinh, anh Lợi gặp tai nạn gãy xương lồng ngực, xe máy của anh cùng chiếc máy hút đinh bị hư hỏng nặng. Nhớ lại sự cố ấy, anh Lợi chia sẻ: “Có lần tôi đi hút đinh trên Quốc lộ 51 thì thấy có một người đang vẫy tay chào mình. Xe ngày càng chạy đến gần, tôi chỉ nghĩ người ta thấy mình đi hút đinh nên thương và chào mình thôi. Tôi không nghĩ người ta sẽ tông vào mình. Bị đụng trực diện và ngã xuống, tôi bị nứt xương ngực còn xe hút đinh bị gãy làm ba khúc”. 

Anh Lợi cho biết, anh phải nhập viện điều trị trong suốt cả tháng trời, chiếc xe thì bị cơ quan chức năng giam giữ. Sau khi sức khỏe dần hồi phục, anh Lợi đi trên đường và chứng kiến nạn rải đinh vẫn tiếp tục diễn thì không kiềm lòng được. Dù gia đình can ngăn nhưng anh Lợi vẫn kiên trì bám trụ với công việc hút đinh.

Anh Nguyễn Hữu Lợi chia sẻ: “Lúc đầu, những người này không biết nhưng nếu tôi làm thường xuyên, bọn chúng sẽ bắt đầu để ý. Khi thấy không có ai vào vá xe, bọn chúng sẽ cho người ra đường kiểm tra. Khi bắt gặp, bọn chúng sẽ chặn đầu đe đọa, thậm chí là đánh mình.

Khi làm công việc hút đinh, tôi cũng đã xác định được điều này. Nếu có gì xảy ra, tôi sẽ la lên để được bà con giúp đỡ. Một hay hai người thì tôi có thể xử lý. Nhưng nếu đông quá, tôi cần phải có sự giúp đỡ của mọi người. Tôi cũng xác định bản thân sẽ phải hi sinh nhiều khi làm công việc này”.

Khi mạng xã hội bắt đầu phát triển, việc làm của anh Lợi được nhiều người biết đến và ủng hộ. Đội SOS 117 của anh Lợi có thêm nhiều người bạn đồng hành, tiếp thêm lửa để thực hiện công việc hút đinh giúp đỡ người dân di chuyển trên đường. Anh Lợi cho biết đến thời điểm hiện tại, hành động ý nghĩa này đã lan tỏa ra khắp các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM và các vùng lân cận.

Khi nạn rải đinh dần được khắc phục, anh Lợi và những thành viên trong Đội SOS 117 chuyển sang việc giúp đỡ, cứu hộ người dân đi đường chẳng may gặp phải tai nạn giao thông.

Tập 16 Đời Rất Đẹp - "Hiệp sĩ hút đinh trên Quốc lộ 51" với câu chuyện của anh Nguyễn Hữu Lợi sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy ngày 14/10 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét