Người mẹ không cho con biết ba mình khiến Tô Nhi A vừa giận vừa thương

Điều Con Muốn Nói tập 16 là câu chuyện của bé An Khôi với nỗi niềm nhớ ba da diết. Em viết một bức thư tay với mong mỏi muốn được ba mua đồ chơi, mua quần áo và đặc biệt là muốn mẹ hạnh phúc. 

Chỉ vừa mới cầm bức thư trên tay, MC Hoàng Oanh đã rưng rưng đến nỗi không thể đọc bức thư thành lời. Đến khi nghe được những dòng tâm sự của cô bé 7 tuổi, nữ MC đã không cầm được nước mắt. “Con không có ba, vì chưa được gặp ba nên con không thể nói mình nhớ ba, con muốn gửi bức thư này vào chiếc hộp bí mật để ba nhận được”, An Khôi nói.

Bé An Khôi hiện đang sống cùng mẹ trong một gia đình có 5 thành viên, những tưởng sẽ là một gia đình hạnh phúc với nhiều thành viên sống với nhau, thế nhưng An Khôi chỉ có mẹ, ông bà và một người dì ruột, còn ba của em thì từ nhỏ đã không hề xuất hiện trong tâm trí của cô bé 7 tuổi này. Trong khi đang giới thiệu về gia đình nhỏ của mình, cô bé bất giác kể về một kỷ niệm về ba, đó là những khi đi quay phim, em sẽ được ba dẫn đi ăn gà rán, nhưng dạo gần đây thì không còn được như vậy nữa.

Đau lòng khi nghe con gái nhầm tưởng về ba, chị Nhật Đan, mẹ của bé An Khôi giải thích, người ba mà bé vừa kể chỉ là một nhân vật trong phim mà em tham gia. Người mẹ đơn thân kể lại thời gian tìm hiểu của chị và ba của bé An Khôi chưa đến đâu, cả hai đã sớm quyết định đường ai nấy đi vì không thể tìm được tiếng nói chung. Điều mà chị không ngờ nhất, chính là sau 2 tháng chia tay, chị phát hiện mình đã có thai.

Đối với bé An Khôi, cảm giác được ba đưa đón mỗi khi tan trường luôn là một điều xa xỉ. Khi nhìn những bạn khác được ba đưa đi đón về, An Khôi nhiều lúc ganh tị với bạn của mình. “Con nói mấy bạn sướng quá, có ba bên cạnh, mình không có ba để được đưa đón như các bạn, thì các bạn trả lời rằng con tội nghiệp quá khi không có ba như tụi mình, lúc đó con rất buồn”, An Khôi kể lại.

Thấy con còn quá nhỏ để hiểu được ngọn nguồn câu chuyện, chị Nhật Đan thừa nhận mình gặp khó khăn mỗi lúc con tâm sự về nỗi nhớ ba, dù rằng bé rất ít khi đề cập đến chuyện này. Đã có lần, chị ôm con vào lòng và hỏi rằng con có hạnh phúc với cuộc sống hiện tại hay vẫn muốn có ba, thấy con gái bé bỏng của mình với ánh mắt tròn xoe, em nói chỉ cần mẹ, ông bà và dì là đủ, chị cảm thấy yên lòng.

Nghe được lý do để bỏ qua nỗi niềm của con quá nhẹ nhàng, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A lập tức lên tiếng phản bác về cách truyền đạt và tìm hiểu tâm lý đã sai cách của bà mẹ đơn thân. “Người lớn chúng ta đã nghĩ quá nhiều để rồi triệt tiêu một nhu cầu bình thường của một em bé, đó là muốn biết ba con là ai, câu trả lời của An Khôi chính là kết quả của những tháng ngày mà người lớn luôn muốn bù đắp để con đừng hoảng sợ, nhưng sự hoảng sợ chính xác nhất chính là của người lớn. Đứa trẻ cần sự minh bạch, an toàn vì vốn dĩ bé có cả ba lẫn mẹ, con cần sự hạnh phúc và điểm đầu chính là biết ba mình là ai”, TS Tô Nhi A nói.

Khi trò chuyện và lắng nghe tâm tư của bé An Khôi, MC Hoàng Oanh luôn ấn tượng với suy nghĩ của em khi quyết định không nói chuyện buồn của mình để mẹ biết, vì sợ mẹ sẽ buồn theo. Sự non nớt của một em bé là điều dễ hiểu, nhưng sự trưởng thành này lại là điều mà lần đầu tiên mà MC Hoàng Oanh bắt gặp trong suốt nhiều số phát sóng vừa qua, càng nói, Hoàng Oanh lại càng nghẹn ngào vì thương cho một đứa bé hiểu chuyện đến đau lòng.

Theo tiến sĩ Tô Nhi A, việc mơ hồ thông tin với con trẻ rất dễ khiến bé rơi vào tình trạng khủng hoảng mối quan hệ. Sau khi nghe những lời bộc bạch của bà mẹ đơn thân, chị vừa thương lại vừa giận cách làm hiện tại của những thành viên trong gia đình. “Người lớn nghĩ sự bình thường của An Khôi là con ổn, nhưng thật ra không phải. Một ngày nào đó nếu như con nhận được những thứ mà con khao khát từ một người lạ, đó sẽ là phương tiện để thao túng tâm lý của con”, Tô Nhi A cảnh báo. 

Điều Con Muốn Nói tập 17 với những tâm sự của bé Thư Kỳ và mẹ Bích Trang được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 27/10/2023 trên VTV9.

B.K

Nhận xét