Người phụ nữ nuôi hàng trăm cụ già bại liệt, thần kinh, không nơi nương tựa

Tập 15 Đời Rất Đẹp - "Mái ấm cho những cụ già neo đơn" là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Hồng. Tham gia chương trình Đời Rất Đẹp, bà Hồng muốn lan tỏa thông điệp về lòng yêu thương, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người dân Việt Nam từ bao đời.

Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng (57 tuổi, ngụ tại ấp Rạch Bảy, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) không ngần ngại bán gia sản, sẵn sàng cưu mang gần 90 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Không chỉ giúp đỡ những cụ già neo đơn ở trong huyện, bà Hồng còn giúp ở nhiều nơi khác nữa. Mỗi dịp lễ Tết, bà còn vận động quà từ các nhà hảo tâm để trao thêm cho người nghèo.

Trước đây, bà Nguyễn Thị Hồng thường xuyên tham gia vào các hoạt động thiện nguyện như nấu cơm, giúp đỡ người nghèo tại các bệnh viện. Chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là người già neo đơn, bà Hồng ấp ủ kế hoạch đưa các cụ về nhà chăm sóc nhưng bị chồng bác bỏ.

Bà Hồng tâm sự: “Nhìn thấy các cụ không nơi nương tựa phải đi nhặt ve chai, bán vé số, tôi cảm thấy rất thương. Tôi xin chồng đưa các cụ về nuôi nhưng chồng tôi không đồng ý. Chồng tôi nói chăm sóc cụ già rất khó rồi đề nghị tôi nên chăm sóc trẻ em. Nhưng có lẽ tôi có duyên với những cụ già hơn. Trước mặt chồng thì tôi “dạ”, nhưng sau lưng thì đi rước các cụ về”.

Người đầu tiên bà Hồng đưa về nhà là một cụ già không nơi nương tựa ngồi khóc bên bờ sông. Quá xót thương trước hoàn cảnh của cụ, bà Hồng quyết định đưa cụ về trước rồi mới tính đến chuyện ứng phó với chồng. Bà Hồng kể lại: “Lúc tôi dẫn cụ bà về thì thấy chồng tôi đang lau nhà. Chồng tôi ngó thấy bà cụ nhưng vẫn làm thinh. Thấy vậy, tôi đưa cụ vào ngay trong nhà”.

Sau đó, bà Hồng tiếp tục đưa về nhà thêm ba cụ già để chăm sóc. Cụ ông tiếp theo bà Hồng có ý định đưa về nhà bị bại liệt, không thể tự sinh hoạt, vệ sinh cá nhân. Sợ chồng phản đối, bà Hồng xin với chồng dựng nên một ngôi nhà lá kế bên nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc. Khi biết được sự thật và dụng ý của vợ, chồng bà Hồng không phản đối và dần dần chuyển sang ủng hộ việc làm của vợ.

Bà Hồng cho biết, công việc chăm sóc cho các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa đã gắn liền với bà trong suốt 17 năm vừa qua. Hiện tại, mái ấm của bà Nguyễn Thị Hồng đang chăm sóc cho 82 cụ già neo đơn, trong đó có 46 cụ bại liệt, 36 cụ mắc bệnh thần kinh hoặc gặp hội chứng lú lẫn.

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của người phụ nữ nhân hậu, MC Quốc Bình nhắn nhủ tới những người con, người cháu trong gia đình hãy dành một phút nhìn lại, quan tâm và chăm sóc đến những người cao tuổi trong gia đình và họ hàng của mình.

Tập 15 Đời Rất Đẹp - "Mái ấm cho những cụ già neo đơn" với câu chuyện của bà Nguyễn Thị Hồng sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy ngày 7/10 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét