Nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh: Muốn lương thiện, phải dẹp bỏ lòng tham

Tập 17 Đời Rất Đẹp - "Từ đại ca đến nhiếp ảnh gia" là câu chuyện của anh Thành Xuân Anh. Từng là một đại ca nổi tiếng trong giới giang hồ Sài Gòn với biệt danh “Thành Trọc”, anh trượt dài trong vũng bùn tội lỗi. Sau đó, Thành Xuân Anh đã phải trả giá bằng những tháng ngày phía sau song sắt. 

Sau khi ra tù và đối mặt với nỗi đau mất mẹ, anh quyết định làm lại cuộc đời, trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Anh Thành Xuân Anh còn tổ chức nhiều triển lãm bán đấu giá ảnh để gây quỹ từ thiện cho các trẻ em nghèo hiếu học, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, những người khuyết tật...

Nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh chia sẻ, anh thiếu vắng tình thương của người cha từ nhỏ và không được giáo dục đúng cách nên có những bước đi sai lầm. Anh kể: “Hồi nhỏ, tôi đi học thì ít nhưng đánh nhau thì nhiều. Một mình tôi có thể chấp cả lớp. Một thời gian sau thì tôi bỏ học”.

Lăn lộn, va vấp và tiếp xúc với nhiều thành phần xấu ngoài xã hội, anh Thành Xuân Anh bị lôi kéo từ lúc nào không hay. Mẹ nhiều lần bắt anh về và nhốt lại, nhưng với sự ngông cuồng của tuổi trẻ, anh Thành Xuân Anh vẫn tìm mọi cách để trốn ra khỏi nhà. “Mỗi lần bị bắt về, mẹ tôi trói tôi lại bằng dây xích. Lần đầu thì một tuần lễ, sau đó là nửa tháng, một tháng rồi đến hai tháng, ba tháng. Không những vậy, mẹ còn đánh tôi một lần bằng mười mấy cây roi. Nhưng tôi vẫn “chứng nào tật nấy”, tôi không sợ và tìm cách trốn đi hoang. Ban đêm, tôi vào các ngôi mả hoang để ngủ” – anh kể. 

Phiêu bạt giang hồ và đặt chân lên mảnh đất Sài Gòn, anh Thành Xuân Anh trở thành một tay giang hồ khét tiếng. Trộm cướp, bảo kê, đánh nhau bằng vũ khí, tranh chấp địa bàn,… anh đều trải qua. Không những vậy, anh Thành Xuân Anh còn rơi vào con đường nghiện ngập ma túy. Kết quả, anh phải trả giá cho những việc làm sai trái của mình bằng những tháng ngày bị giam cầm trong song sắt.

Ra khỏi tù, anh đối mặt với nỗi đau mất mẹ. Lập gia đình và muốn được hoàn lương, nhưng ma túy vẫn không chịu buông tha và một lần nữa đưa anh Thành Xuân Anh tiếp tục trượt dài trong những tháng ngày tội lỗi. Tái hòa nhập cộng đồng sau một thời gian thi hành án, anh Thành Xuân Anh quyết tâm làm lại cuộc đời. Anh cho biết: “Sau khi ra trại, tôi xác định phải có cho mình một cái nghề. Vì vậy, tôi chọn theo học ba khóa nhiếp ảnh tại Hội nhiếp ảnh TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp khóa học, tôi xách máy ảnh và đi chụp hình dạo, chụp ảnh chân dung nghệ thuật, ảnh đám cưới”. 

Anh Thành Xuân Anh chia sẻ thêm, con đường hoàn lương của mình rất gian nan vì trong quá trình làm việc, anh thường xuyên đối mặt với những người thiếu thiện chí, không tạo điều kiện để anh có thể làm tốt được công việc của mình. Với tính cách nóng nảy, anh Thành Xuân Anh nhiều lần xung đột trực diện dù bản thân không mong muốn. Sau khi suy nghĩ thấu đáo, anh ngày càng tiết chế được cảm xúc cá nhân và trở thành một công dân có ích. Anh bày tỏ: “Tại sao mình lại phải nóng nảy? Muốn tu, muốn hoàn thiện con người là cả một quá trình thử thách khắc nghiệt. Muốn lương thiện, bản thân mình trước hết phải dẹp bỏ được lòng tham”.

Nói về công việc của mình sau những tháng ngày làm việc chân chính, anh Thành Xuân Anh giãi bày: “Sau khi lao động kiếm được tiền, tôi giúp đỡ những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó là cách để tôi phần nào chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra cho xã hội, cho sự bất hiếu của mình đối với mẹ”.

Tập 17 Đời Rất Đẹp 2023 – “Từ đại ca đến nhiếp ảnh gia" với câu chuyện của anh Thành Xuân Anh sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy 21/10/2023 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét