Cô bé 10 tuổi lạc lõng khi sống trong gia đình thiếu kết nối

Đến với Điều Con Muốn Nói tuần này, một sợi dây đứt đôi được bé Hoàng Kim đặt vào chiếc hộp bí mật khiến MC Hoàng Oanh và Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai bất ngờ, cả hai đều nghĩ đến một câu chuyện buồn về sự đứt gãy mà cô bé đang chịu đựng.

Trả lời thắc mắc của chuyên gia tâm lý, cô bé 10 tuổi cầm hai đoạn dây một hồi lâu trong sự lặng thinh, cô bé tâm sự: “Gia đình của con không đoàn kết với nhau. Ba mẹ của con đã ly hôn khi mà lúc đó con không biết mình bao nhiêu tuổi, mẹ rất bận với công việc, con ở nhà thì không thể nói chuyện với chị gái”. Hoàng Kim (10 tuổi) hiện tại đang sống trong một ngôi nhà không có đàn ông. Em ở cùng mẹ, hai người chị ruột và một chị họ. Những ngày cuối tuần là thời gian ít ỏi mà các em được ba ghé thăm cùng với một ít quà bánh.

Dù còn nhỏ tuổi, Hoàng Kim sớm thể hiện rõ lối sống tình cảm, em luôn muốn kết nối cùng hai chị và mẹ để có những phút giây tâm sự cùng nhau. Tuy vậy, cô bé lại thường xuyên nhận được sự lạnh nhạt từ chị ba. Lúc đầu em còn bỡ ngỡ, về sau em lại dần chấp nhận điều đó. Em hiểu, người lớn đều có công việc riêng, còn chị ba chắc không thích nói chuyện với em gái nên em chủ động ít tiếp xúc hơn. Những lúc như vậy, em chọn chơi với hai người bạn thân thiết của mình là một chú chó và một chú mèo còn nhỏ.

Ngồi trong căn phòng bí mật, chị Hồng Lam, mẹ của bé Hoàng Kim tiết lộ lý do khiến con gái cảm thấy sự xa cách chính là khoảng cách về độ tuổi của hai người chị so với em gái út. Chị thú nhận bản thân mình là một người rất cứng nhắc về những nguyên tắc. Công việc đòi hỏi sự di chuyển liên tục nhiều ngày khiến chị có ít thời gian chăm sóc con cái, đặc biệt là những chuyến công tác kéo dài đến 14 ngày, chưa kể, thời gian làm việc tại nhà chị cũng cấm các con làm phiền. “Khi tôi trở về nhà thì các con mỗi bé tự nhốt mình trong phòng, rất lâu rồi cũng không có một bữa ăn gia đình cùng các con, mọi giám sát của tôi với các bé đều thông qua camera, đôi lúc tôi chợt nghĩ, mình đang dạy con sống tự lập, nhưng như thế này là đúng hay sai?”, chị Hồng Lam trải lòng.

Để bù đắp cho điều đó, chị Hồng Lam thường thưởng cho các bé những chuyến du lịch trong và ngoài nước. Cũng chính vì lẽ đó, Hoàng Kim không những không vui mà còn cảm nhận được sự áp đặt từ mẹ trong mọi vấn đề, từ việc mặc gì, thích gì, ngay cả những khóa học làm người mẫu, MC nhí đều xuất phát tự sự sắp đặt của mẹ, cô bé cảm thấy ngộp thở với những thứ hiện tại.

Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai cho biết hành trình làm mẹ đơn thân luôn không hề dễ dàng, khối lượng công việc hiện tại đồng nghĩa với sự trả giá cho sợi dây đứt gãy được đề cập từ đầu. “Con cái chính là mảnh ghép hoàn hảo của bậc làm cha mẹ nếu chúng ta hiểu được giá trị của sự yêu thương”, tiến sĩ Lý Thị Mai nhận xét. 

Điều Con Muốn Nói tập 21 với những tâm sự của bé Hoàng Kim và mẹ Hồng Lam sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 24/11/2023 trên VTV9.

B.K

Nhận xét