Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Tập 22 Đời Rất Đẹp 2023 - "Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh. 

Chị liên tiếp phát hiện, nhận nuôi trẻ mồ côi, bị bỏ rơi và xây dựng nên mái ấm Hoa Hồng. Từ công việc nhặt ve chai, chị Hương nỗ lực làm việc không biết mệt mỏi và trở thành bà chủ của nhiều nhà hàng, khách sạn, có điều kiện để chăm lo cho hàng trăm đứa trẻ gặp nhiều bất hạnh, thiệt thòi.

Năm 16 tuổi, chị Hương và anh trai từ quê hương Bắc Giang lặn lội vào miền Nam lập nghiệp. Do không xin được việc làm nên người anh quyết định trở lại quê nhà, còn chị Hương vẫn tiếp tục ở lại mưu sinh bằng công việc nhặt ve chai ở các bãi rác.

Trong một lần đi nhặt ve chai, chị tình cờ phát hiện một bé gái bị bỏ rơi. Chị Hương chia sẻ: “Lúc đó, tôi chỉ suy nghĩ sẽ giữ lại bé để trả lại cho người thân. Nhưng đến tận bây giờ, vẫn chưa có người thân nào tìm lại bé gái ấy”.

Chưa từng sinh con cũng như không có kinh nghiệm gì trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, cô gái 16 tuổi tên Giáp Thị Sông Hương lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn. Bằng tình yêu thương không sao diễn tả được thành lời, chị Hương hết lòng chăm sóc em bé bị bỏ rơi như một người mẹ thực thụ. Sau đó, chị Hương tiếp tục mang về nhà chăm sóc một em bé thứ hai.

Chị Hương kể lại: “Có một bạn nữ sinh viên mang thai ngoài ý muốn nhờ tôi đưa đến bệnh viện để sinh nở. Sau khi sinh, bạn ấy đột ngột bỏ trốn. Lúc đó, tôi vô cùng lo sợ vì không có tiền trong người. Nếu tôi cũng bỏ trốn thì em bé sẽ bị thất lạc. Vì vậy, tôi chỉ còn cách đi xin kinh phí vì đi làm để kiến tiền ngay lúc đó là không kịp. Trong quá trình đi xin kinh phí, tôi gặp rất nhiều trở ngại. Nhiều người tin tưởng thì cho tiền, có nhiều người không tin tưởng còn tạt nước gạo vào người tôi, thậm chí là kiểm tra xem tôi có phải là phụ nữ sinh con hay không. Sau khi thanh toán tiền viện phí, tôi nhận liều với bác sĩ mình là mẹ của bé để mang về nhà nuôi dưỡng”.

Nhớ lại khoảng thời gian vất vả chăm sóc hai trẻ sơ sinh khi chỉ mới 16 tuổi, chị Hương cho biết: “Lúc đó, tôi làm công việc rửa chén bát ở các quán cơm, quán hủ tiếu,.. Ai thuê làm việc gì tôi cũng làm. Nhưng rồi tôi nghĩ nếu cứ đi làm thuê làm mướn sẽ không thể nào đủ tiền để nuôi hai con. Sau đó, tôi bắt đầu tập kinh doanh, buôn bán. Đầu tiên, tôi bán đồ ăn vỉa hè như: cóc, ổi, xoài, hột vịt lộn”. 

Vào miền Nam lập nghiệp rồi bất ngờ nuôi hai trẻ nhỏ, chị Hương nhận không ít lời đàm tiếu từ gia đình, họ hàng,… “Có rất nhiều lời ra tiếng vào nói tôi vào miền Nam quan hệ bừa bãi rồi sinh con, nhưng tôi mặc kệ và không quan tâm. Cha mẹ nhất quyết không cho tôi nuôi các con, tôi ngoài mặt cứ “vâng vâng dạ dạ” nhưng làm thì vẫn cứ làm”. – chị Hương cho biết.

Ở độ tuổi xuân sắc nhất của người con gái, nhưng chị Hương vẫn quyết định “một mình lẻ bóng” để chăm lo cho các con tử tế dù có không ít lời tán tỉnh. Chị Hương bày tỏ quan điểm: “Tôi cảm thấy rất hài lòng và hạnh phúc. Tôi không thấy có chút ân hận nào về quyết định của mình. Tôi sống và suy nghĩ rất thoáng. Tôi không nghĩ cho bản thân mình, sống là phải biết cho đi vì cho đi là còn mãi”.  

Suốt những năm tháng cưu mang, nuôi nấng những trẻ sơ sinh bị chính mẹ ruột bỏ rơi, chị Hương nhiều lần chứng kiến những trường hợp rất đau lòng. Chị Hương cho biết có một lần, người mẹ vừa sinh xong đã nhẫn tâm bỏ đứa con ruột của mình vào trong bồn cầu. Chị Hương kịp thời phát hiện ra, đích thân vệ sinh cho em rồi nhanh chóng đưa em bé vào bệnh viện để cấp cứu.

Tập 22 Đời Rất Đẹp 2023 - "Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" với câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy 25/11/2023 trên kênh VTV9.

B.K

Nhận xét