Nhạc sĩ, ca sĩ Giáng Son: Lúc nào tôi cũng tin vào tình yêu

Trước khi trở thành một trong những nữ nhạc sĩ nổi tiếng của làng nhạc Việt, Giáng Son từng là thành viên của nhóm hát Năm Dòng Kẻ. Giọng ca sinh năm 1975 kể, ngày ấy chị toàn hát bè, còn các câu quan trọng đều do 4 thành viên còn lại thể hiện. Chưa bao giờ hát chính nên Giáng Son chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành ca sĩ “solo”. Ở tuổi U50, chị quyết định trình làng album đầu tay những ca khúc tự sáng tác và thể hiện. Danh xưng ca sĩ Giáng Son từ đây sẽ được nhắc đến một cách rõ ràng.

Tự biết mình có thể làm được

Phóng viên: Chào Giáng Son, lâu nay người ta đã quen với việc gọi chị là nhạc sĩ và cũng lâu lắm rồi kể từ ngày Năm Dòng Kẻ tan rã, người ta không thấy chị xuất hiện với vai trò ca sĩ. Điều gì đã thôi thúc chị “định danh” lại con đường ca hát của mình vậy?

Nhạc sĩ, ca sĩ Giáng Son: Thật ra để đi đến quyết định liều lĩnh này (cười) là cả một quá trình kéo dài nhiều năm. Trong những lần đi chơi với bạn bè và hát cho họ nghe, một số người nhận xét tôi hát rất cảm xúc, khác với cách hát của những ca sĩ khác, hoặc tác giả hiểu ca khúc nên hát nghe cũng khác. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ mọi người động viên thôi, mình là tác giả ca khúc nên hiểu bài hơn là điều đương nhiên.

Dù vậy, những nhận xét đó đã trở thành động lực thôi thúc tôi mạnh dạn quay lại con đường ca hát và hát solo. Tôi cũng nghĩ, nếu có một mong muốn nào đó thì sao lại không dám làm? Tuy tôi không phải ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng tôi là tác giả, hiểu từng câu, từng chữ, từng nốt nhạc, nên khi thể hiện có lẽ sẽ mang đến sự khác biệt nhất định. Ở độ tuổi nào cũng không quan trọng, quan trọng là chúng ta có thể làm được điều yêu thích, và tôi biết khả năng của mình có thể làm được điều đó.

Từ ca sĩ hát bè giờ tái xuất với vai trò hát “solo”, chị có lo lắng về việc mọi người sẽ đón nhận như thế nào không?

– Có đấy, tôi rất lo là đằng khác (cười). Nghe bản thu âm, tôi biết mình có những hạn chế gì. Có những nốt tôi muốn lên cao, hát mạnh, nhưng không thể làm được vì sức chỉ đến thế thôi. Vậy tôi phải tìm cách xử lý sao cho mềm mại, lúc cần mạnh thì mình lại nhẹ, gọi là tạo ra sự trái ngược. Trong cả bài hát tôi cũng phải xử lý khác đi, biến những khuyết điểm, hạn chế trở thành ưu điểm. Cụ thể là biến giọng hát nhẹ, không nội lực, không mạnh mẽ thành ưu điểm là nhẹ nhàng, lãng mạn và cảm xúc.

Sau khi ra album “Sing My Solk” lần này, chị nghĩ sao nếu có những cuộc gọi không phải để hỏi về tác quyền mà là mời đi hát?

– Nếu có những lời mời như thế thì vui quá (cười)! Còn gì bằng khi được hát những ca khúc do chính mình sáng tác và được đứng trên sân khấu, giao lưu trực tiếp với khán giả chứ không phải đứng đằng sau sân khấu nữa.

Thật ra tôi vẫn có những lời mời đi hát và có những show diễn tham gia với tư cách ca sĩ, nhưng tôi không hay khoe về cuộc sống hay hoạt động nghệ thuật trên mạng xã hội. Tôi vẫn nghĩ, cái gì đến sẽ đến. Tôi không ngại đi hát, đi hát vui mà, tôi có thêm khán giả và mọi người cũng có thêm phiên bản mới của những bài hát quen thuộc từng nghe – phiên bản do chính tác giả thể hiện.

Chị có nhớ cảm giác của những lần đi hát sau khi chia tay nhóm Năm Dòng Kẻ thế nào không?

– Tôi và 4 thành viên trong nhóm đã từng biểu diễn ở các sân khấu lớn được đầu tư hoành tráng và chuyên nghiệp. Sau khi rời nhóm, tôi luôn nhớ cảm giác đó. Nhưng tôi xác định sẽ đi theo con đường sáng tác và trở thành nhạc sĩ, cho tới giờ thì tình yêu âm nhạc và cảm giác muốn đi hát mới lại trỗi dậy. Tôi cất giữ quãng thời gian đi hát với nhóm như một kỷ niệm đẹp của tuổi thanh xuân, để thấy cuộc sống và con đường âm nhạc của mình rất quý báu và đáng yêu.

Sau khi Năm Dòng Kẻ tan rã, chị còn giữ liên hệ với các thành viên trong nhóm không? Mọi người phản ứng thế nào khi biết tin chị tái xuất với vai trò ca sĩ?

– Sau khi chia tay, các bạn ai cũng bận rộn với cuộc sống riêng và tôi cũng thế. Tuy mỗi người một nơi, nhưng thi thoảng chúng tôi vẫn hỏi thăm nhau. Việc tôi ra album lần này khá bí mật, gần như không ai biết. Những người bạn thân nhất khi tôi làm xong mới hay. Tôi cũng không rõ các bạn cũ biết hay không và đón nhận thế nào (cười).

Vẫn chờ “người đó” đến

Như chị từng thổ lộ thì các bài hát mà mình sáng tác có sự day dứt, đau đớn, mất mát… Phải trải qua những chuyện như thế nào thì mới có thể viết được như thế. Nhưng hiện tại có vẻ như những mất mát, đau khổ đó đã qua, Giáng Son có vẻ như đã tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn?

– Đúng vậy! Khi đã đi qua tất cả những nỗi đau, ta có thể nhìn lại với ánh mắt bình thản hơn, nhẹ nhõm hơn, đó cũng là cách hát của tôi trong album lần này. Hát những bài buồn hay đau đớn như “Thu cạn” với tâm thế của người đã đi qua rồi, vẫn phải sâu nhưng không cần phải gầm gào lên nữa. Âm nhạc mang tính chữa lành nhiều hơn (cười). Thật ra cuộc sống của tôi bây giờ rất bình yên.

Trải qua lần đổ vỡ hôn nhân, chị đã tìm thấy bến đỗ bình yên mới cho mình chưa?

– Chưa đâu! (cười). Như ai đó từng nói và tôi thấy cũng đúng, tình yêu bây giờ là điều rất xa xỉ. Tìm được người hợp với mình, gắn bó với mình hàng ngày, một người để mình coi là chỗ dựa tinh thần là điều rất khó. Thật sự người đó vẫn chưa đến và tôi vẫn đang chờ đây.

Thời điểm chị quyết định lên xe hoa, nhiều người bất ngờ khi thấy một cô gái có tính cách kín kẽ, nội tâm, đậm chất Á Đông như Giáng Son lại lấy chồng ngoại quốc. Khi ấy, điều gì đã khiến chị quyết định kết hôn?

– Thật ra Nick (chồng cũ của Giáng Son – PV) là người cực kỳ yêu âm nhạc. Có thể nói anh ấy nghe nhạc một cách điên cuồng và hiểu về âm nhạc rất sâu sắc. Khi chúng tôi gặp nhau, cả 2 tìm thấy sự đồng cảm ở điều đó. Cả 2 cũng đều là những người rất cầu toàn, chỉn chu, hơi khó tính trong công việc, luôn đòi hỏi sự hoàn hảo nữa.

Tôi thấy mình và anh ấy hợp nhau. Nick cũng luôn hỗ trợ hết mình mọi thứ cho tôi trong âm nhạc. Âm nhạc quan trọng lắm, tôi không thể yêu một người mà mình thích nhạc này còn họ thích nhạc khác, quá trái ngược nhau. Mặc dù Nick không biết tiếng Việt nhưng rất yêu và thích nghe nhạc Việt Nam.

Vậy chị muốn tìm được một người tiếp tục có sự đồng cảm về âm nhạc hay sự đồng cảm về tâm hồn?

– Nếu được cả 2 thì càng tốt. Tôi là nhạc sĩ mà người đàn ông nào đó nói yêu tôi, sống cùng tôi nhưng lại không chia sẻ được về âm nhạc thì cũng hơi buồn. Sự chia sẻ về âm nhạc với tôi rất quan trọng, vì tâm hồn tôi đã có âm nhạc ở sẵn trong đấy rồi.

Người ta bảo đích đến cuối cùng của hôn nhân không phải là tình yêu. Trải qua đổ vỡ và mất mát, chị nghĩ sao về điều đó?

– Thật ra tôi là một người rất ngây thơ và lúc nào cũng tin vào tình yêu. Có thể bây giờ tôi đang không yêu ai, từng gãy đổ và đau khổ rất nhiều về tình yêu, nhưng chưa bao giờ tôi hết hy vọng, hết niềm tin vào tình yêu cả. Tôi luôn nghĩ tình yêu là điều có thật trong cuộc sống, hai người tự dưng gặp mà có thể yêu, hy sinh cho nhau, nhìn thấy đối phương là thấy hạnh phúc, đấy là tình yêu. Tôi không biết mình có thể gặp được hay không, nhưng lúc nào tôi cũng mong chờ tình yêu đến.

Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Khánh An (HNS)

Nhận xét