Nghệ sĩ Thanh Thủy nể phục những ai đứng ra thành lập sân khấu kịch

Trong số tiếp theo của Kính Đa Chiều, khán giả tiếp tục được lắng nghe và bàn luận cùng host Minh Đức, khách mời - nghệ sĩ Thanh Thủy và MC Phương Uyên về chủ đề Sân khấu TP.HCM sau covid.

MC Phương Uyên và host Minh Đức đặt vấn đề nếu tạm lấy covid-19 làm cột mốc thì sân khấu kịch nói tại TP.HCM đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ và phát triển sôi động, thu hút được sự chú ý và lòng yêu mến của khán giả trong cộng đồng. Tuy vậy, một thực trạng diễn ra khiến người trong cuộc gặp nhiều trăn trở, đó là trong lúc nhiều sân khấu kịch mới xuất hiện thì những sân khấu kịch cũ lại chật vật tìm cách chuyển đổi hoặc phải đóng cửa.

Với nghệ sĩ Thanh Thủy, chị xem đó là quy luật: “Mình cần có sự thay đổi, cho dù là thay đổi như thế nào từ tư duy sống hay địa điểm sống, bối cảnh và con người phải được thay đổi”. Đứng ở góc nhìn chủ quan của cá nhân, nghệ sĩ Thanh Thủy nhận định chị đang quay về thời điểm của hơn chục năm về trước.

“Sau dịch covid, tôi đi diễn sân khấu nhiều hơn dù trước đó chỉ diễn theo đợt vì tôi hoạt động tập trung mảng truyền hình. Cái tôi không ngờ tới là mình lại trở về như thời mười mấy năm trước. Đó là hằng đêm đi diễn sân khấu, không chỉ một mà tới hai tụ điểm. Tôi cảm giác không phải sự chọn lựa của mình mà hoàn cảnh nó phải như thế”, Thanh Thủy bày tỏ.

Host Minh Đức cho rằng sự biến động của sân khấu TP.HCM có một phần nguyên nhân từ những nghệ sĩ đã thành danh ở sân khấu cũ, họ tách ra và lập sân khấu mới, đi cùng với họ là những khán giả trung thành, cạnh tranh trực tiếp với sân khấu cũ. Nghệ sĩ Thanh Thủy đánh giá chỉ có một yếu tố duy nhất là khán giả dù ít hay nhiều thì mỗi sân khấu đều có cho mình một lượng khán giả riêng. “Tất cả những sân khấu đều là những điểm sáng vô cùng đẹp với thành phố cho dù gió đập hay sóng vùi. Nếu có đủ khả năng, hiểu mình đang làm gì thì hoàn toàn có thể vượt qua được một cách dễ dàng”, Thanh Thủy cho hay.

Ngay bản thân nghệ sĩ Thanh Thủy cũng từng hoang mang với sân khấu Idecaf nơi mình công tác. Tuy nhiên chỉ cần còn một người mà chị tin tưởng vẫn còn ở đó với sân khấu thì sân khấu ấy hay đơn vị ấy không thể mất đi. “Bởi vì khi họ vững tin thì những “vệ tinh” xung quanh sẽ cùng chấp nhận với nhau vượt cơn sóng gió”, Thanh Thủy bộc bạch.

Quay trở lại với câu chuyện đã diễn ra trong nhiều năm qua, trong lúc những sân khấu mới xuất hiện thì những sân khấu lâu năm phải chuyển đổi mô hình khác, “cái nào tăng cứ tăng, cái nào giảm cứ giảm”. Nhiều người nhìn vào thường nghĩ rằng mở một sân khấu khá dễ, cứ diễn thôi đằng nào chả có khán giả nhưng khi bắt tay vào để mở một sân khấu thì mọi chuyện không hề đơn giản.

Nghệ sĩ Thanh Thủy cho biết có rất nhiều người với nhiều lời mời, lời dụ dỗ chị mở sân khấu từ cách đây cả chục năm. Nữ nghệ sĩ trả lời theo cách nói vui nhưng chứa đựng sự thật: “Tao đâu có ngu mà mở sân khấu”. Nói chính xác hơn, Thanh Thủy nhận thấy bản thân không có khả năng, không đủ tiềm lực, sức lực và tài năng: “Tôi rất nể phục những ai hiện nay đứng ra để thành lập sân khấu. Chỉ có lòng yêu nghề, yêu thực sự mới dám bỏ hết năng lượng của mình gồm tiền bạc, trách nhiệm, tổ chức, khả năng lãnh đạo, mối quan hệ trong tập thể lẫn bên ngoài”.

Đối với sân khấu dưới con mắt của nghệ sĩ Thanh Thủy, chị thấy rằng: “Mình yêu nghề, yêu sân khấu thì phải có trách nhiệm. Suy cho cùng, ở điểm đến mà chúng ta gặp được nhau chính là cách mình hết lòng và thành thật với nhau. Tôi thấy khán giả ngày nay nồng nhiệt hơn, mở lòng hơn và thân thiện hơn”. Ngày trước, khi tần suất diễn thì Thanh Thủy chỉ xách túi đi về. Thế nhưng bây giờ, chị luôn có khán giả đợi mình sau mỗi suất diễn. “Khán giả muốn nói chuyện, muốn chụp hình, muốn nhìn mình và thậm chí cả tâm sự với mình. Tôi thấy rất may mắn cho các diễn viên hiện nay vì được khán giả yêu”, nữ nghệ sĩ đánh giá.

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Những câu chuyện với nhiều chủ đề nổi cộm trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật biểu diễn, hội họa, điêu khắc, văn học, điện ảnh, thể thao, ẩm thực và phong cách sống.

Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều từ những cuộc đối thoại sâu sắc nhằm thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc. Bên cạnh đó, chính khán giả cũng được tương tác với chương trình thông qua đường dây nóng.

Kính Đa Chiều được phát sóng vào lúc 20h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

B.K

Nhận xét