Phim Việt dự giải LHP Berlin 2024

"Cu li không bao giờ khóc" - Phạm Ngọc Lân đạo diễn - chiếu ở hạng mục Panorama tại Liên hoan phim Berlin.

Tối 17/1 (giờ Hà Nội), ban tổ chức công bố các đề cử tranh giải ở Liên hoan phim Berlin 2024. Trong đó, Cu li không bao giờ khóc (tên tiếng Anh: Cu Li Never Cries) của đạo diễn Phạm Ngọc Lân được chiếu cùng 33 tác phẩm.


Poster phim "Cu li không bao giờ khóc" của đạo diễn Phạm Ngọc Lân. Ảnh: SEAFIC

Phim kể về bà Nguyện (Minh Châu đóng) từ châu Âu trở về Việt Nam với món thừa kế là con culi của người chồng qua đời. Bên cạnh việc đối mặt với quá khứ tưởng như chôn chặt, bà Nguyện lo lắng cho tương lai của người cháu gái, khi cô kết hôn vội vã do lỡ có thai với bạn trai.

Dàn diễn viên gồm Nghệ sĩ Nhân dân Minh Châu, Hà Phương, Xuân An và Hoàng Hà. Trần Thị Bích Ngọc, Nghiêm Quỳnh Trang giữ vị trí sản xuất, Phan Đăng Di làm nhà sản xuất sáng tạo.

Dự án do Phạm Ngọc Lân và Nghiêm Quỳnh Trang biên kịch, bắt đầu năm 2016, sau khi đạo diễn dự thi phim ngắn Một thành phố khác. Nhà sản xuất Nghiêm Quỳnh Trang cho biết quá trình ghi hình chia thành nhiều đợt, bị trì hoãn nhiều lần do ảnh hưởng của đại dịch, từ cuối năm 2021 đến tháng 9/2022. Đoàn phim phải làm lại nhiều thứ từ đầu, như chỉnh sửa kịch bản và tính toán địa điểm quay. Phim quay chủ yếu ở các tỉnh thành thuộc khu vực miền Bắc, gồm Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ và Hà Tĩnh.

Dự án là phim dài đầu tay của Phạm Ngọc Lân. Trước đó, đạo diễn là gương mặt quen thuộc ở Liên hoan phim Berlin, có nhiều phim ngắn gây tiếng vang. Năm 2016, Thành phố khác tranh giải ở hạng mục Berlinale Shorts cho phim ngắn. Ba năm sau, tác phẩm Một khu đất tốt cũng nhận đề cử cùng hạng mục. Cu li không bao giờ khóc được chọn vào hạng mục The Cinefondation's Atelier - hỗ trợ sản xuất cho dự án điện ảnh nghệ thuật nổi bật từ nhiều vùng trên thế giới - trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2017.


Diễn viên Minh Châu (trái) trong phim "Cu li không bao giờ khóc". Ảnh: SEAFIC

Phạm Ngọc Lân, 38 tuổi, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội trước khi theo đuổi điện ảnh. Đạo diễn Phan Đăng Di nhận xét Phạm Ngọc Lân là nhà làm phim trẻ có phong cách độc đáo, thoát khỏi việc kể câu chuyện thông thường để hướng tới ngôn ngữ điện ảnh.

Liên hoan phim Berlin là một trong ba liên hoan điện ảnh lâu đời - cùng Cannes và Venice. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 15 - 25/2, diễn viên từng đoạt Oscar Lupita Nyong'o giữ vị trí chủ tịch ban giám khảo. Sự kiện năm nay có tám hạng mục, giải cao nhất - Gấu Vàng - sẽ trao cho Phim quốc tế xuất sắc. Panorama là hạng mục trình chiếu những bộ phim đặc sắc mang phong cách độc đáo, nhằm giới thiệu những nhà làm phim trẻ.

Tác phẩm đánh dấu lần thứ tư Việt Nam có phim dài tham gia sự kiện điện ảnh, sau Nước 2030 (2014) của Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Cha và con và... (2015) của đạo diễn Phan Đăng Di và Vị (2021) của Lê Bảo.

(VNE)

Nhận xét