Ca sĩ Võ Lê Mi bật mí công thức để sản phẩm âm nhạc đạt triệu view

Võ Lê Mi là ca sĩ hiện tượng mạng nhờ ca khúc đình đám Em là nhất miền Tây hay trend Mình về bên nhau (giựt). Trước những nghi ngờ về tính nghệ thuật đằng sau sự nổi tiếng chóng vánh, ca sĩ Võ Lê Mi giải đáp tất cả thắc mắc trong tập 39, 40 của chương trình Kính Đa Chiều.  

Với chủ đề Để giữ được độ hot của một hiện tượng mạng trong chương trình Kính Đa Chiều, ca sĩ Võ Lê Mi vừa có những chia sẻ xoay quanh kinh nghiệm bản thân sau khi nổi tiếng nhờ loạt ca khúc như Em là nhất miền Tây hay trend Mình về bên nhau (giựt). Dù nổi lên như một hiện tượng mạng với những giai điệu thịnh hành, nhưng ít ai biết được Võ Lê Mi lại là một ca sĩ được đào tạo chuyên nghiệp.

Ca khúc đầu tay mà nữ ca sĩ gửi đến khán giả là bài hát Anh khỏe không. Đây là sản phẩm được một người bạn tặng cho Võ Lê Mi nhưng ít được khán giả biết đến. Đến bài hát Em là nhất miền Tây, Em mơ làm cô dâu (trend Mình về bên nhau giựt) và Con gái là bảo bối thì nữ ca sĩ mới đạt được thành công khi có nhiều người đón nhận. 

Có thể nói, độ phủ sóng của các ca khúc trên nằm ngoài dự định của ca sĩ Võ Lê Mi. Giọng ca gốc Bình Định chia sẻ cảm giác khi các sản phẩm âm nhạc đạt triệu view: “Tôi cảm thấy rất vui, khó lắm mới được số lượng như vậy. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm ca sĩ đi hát bình thường, không quan tâm mạng xã hội. Nhưng khi tôi thực hiện sản phẩm và được khán giả đón nhận cũng như đạt con số như vậy là một niềm vui lớn của tôi”.

Nổi tiếng trên mạng xã hội là vậy nhưng Võ Lê Mi cũng gặp không ít những hoài nghi về năng lực thật sự của cô ngoài đời. Võ Lê Mi tâm sự, trong một lần biểu diễn, nữ ca sĩ nghe thấy nhiều lời xầm xì bàn tán rằng tại sao lại mời TikToker đi hát. Sau đó, ca sĩ Võ Lê Mi đã xin phép mọi người để mình thể hiện bản thân cũng như chứng minh khả năng thực tế. “Tôi xin cho tôi lên sân khấu diễn rồi các anh chị sẽ thấy tôi cố gắng như thế nào để được vậy. Tôi không phải một hiện tượng mạng, tôi vào nghề được 7-8 năm, cũng cực khổ từ con số 0 và một mình bươn chải để được ngày hôm nay”, chủ nhân bài hát Em là nhất miền Tây chia sẻ.

Dù phủ nhận danh xưng hot TikToker nhưng ca sĩ Võ Lê Mi vẫn biết ơn nền tảng mạng xã hội đã giúp bài hát của cô được tiếp cận với đông đảo khán giả. Giọng ca sinh năm 1995 cho biết: “Tôi cảm ơn mạng xã hội vì nhờ đó tạo cho tôi một cơ hội, là bàn đạp để tôi bước dần lên. Tôi cũng không phủ nhận kết quả nhờ mạng xã hội. Vì tôi làm nghề này được cũng nhờ mạng xã hội nhưng nói tôi là “Hot TikTok” thì tôi không nhận. “Hot TikTok” đăng clip lên là triệu view, còn những bài hát của tôi thì được khán giả đón nhận trên mạng xã hội”.

Ngoài những lời dè bỉu về danh xưng TikToker, Võ Lê Mi cũng vướng hiểu lầm khi chỉ hát mỗi câu trend “Mình về bên nhau (giựt)” trong bài hát Em mơ làm cô dâu. Nữ ca sĩ trần tình: “Trend mạng xã hội của tôi là Mình về bên nhau (giựt) nhưng mọi người không hiểu là tại sao hát chỉ một câu trong nguyên bài hoặc thắc mắc mình hát gì vậy. Trước khi biểu diễn thì tôi có giải thích. Tôi đi từng nơi tôi đều giải thích vì nhạc tôi theo giới trẻ bây giờ là thể loại nhạc sôi động, mang sự tích cực lại cho mọi người. Tôi vẫn rất chỉn chu trong công việc và nhận được các tình cảm của khán giả bằng những cái ôm hoặc khán giả có thể hát theo ca khúc của tôi. Tôi rất là vui”.

Trước nhận định của host Minh Đức về việc Võ Lê Mi đi ngược với đám đông khi ra mắt MV, truyền tải câu chuyện theo hướng truyền thống, thay vì tìm kiếm sự nổi tiếng bằng những thông tin gây shock như nhiều người từng làm. Ca sĩ quê Bình Định giải thích: “Vì tôi xuất phát từ con số không. Dù sau này như thế nào đi nữa, tôi vẫn muốn giữ mình như vậy. Vì tôi được học ngành nghề nên tôi không muốn khán giả thấy mình là ca sĩ trên mạng hay là một hot tiktok. Tôi muốn khán giả đón nhận tôi là Võ Lê Mi, một ca sĩ trẻ bây giờ cùng những bài hát tâm huyết của tôi”.

Bật mí về công thức để có những sản phẩm đạt triệu view, ca sĩ Võ Lê Mi cho rằng cần làm việc chăm chỉ như câu tục ngữ “cần cù bù thông minh”. “Đi chậm chậm nhưng rồi sẽ đạt được con số mà mình mong muốn”, Võ Lê Mi tiết lộ. Để duy trì độ nổi tiếng trên mạng xã hội, chủ nhân ca khúc Con gái là bảo bối cho rằng cần phải theo xu hướng của các bạn trẻ bây giờ và làm tốt hơn những sản phẩm trước đó. Đồng thời theo dõi những bình luận góp ý về tiêu cực lẫn tích cực để hoàn thiện cho những sản phẩm âm nhạc sau này.

Tuy nhiên, ca sĩ Võ Lê Mi thừa nhận rất khó để đoán được trend nào dễ phổ biến với khán giả. Nữ ca sĩ tâm sự: “Có những sản phẩm mà tôi đầu tư rất chỉn chu nhưng vẫn không được hiệu quả. Biết bao nhiêu công sức của ekip mà không được gì hết. Mà những cái đơn giản như khi quay ca khúc cùng với bố ruột trong MV Con gái là bảo bối chỉ với chiếc điện thoại thì lại được nhiều khán giả đón nhận”. Theo Võ Lê Mi, khán giả trẻ bây giờ thiên về cảm xúc được truyền tải hơn là những yếu tố khác.

Trước thắc mắc của host Minh Đức về việc làm sao cân bằng giữa một bên nhẹ nhàng tình cảm và một bên chất lượng cầu kỳ cho sản phẩm âm nhạc, ca sĩ Võ Lê Mi cho rằng cần phải chọn lọc bài hát kỹ lưỡng, chỉn chu về mọi mặt và tùy theo từng ca khúc để sản xuất MV phù hợp. Nữ ca sĩ bày tỏ: “Như ca khúc về cha và con, thay vì thuê diễn viên để quay MV thì tôi mời bố ruột để gần gũi hơn, như câu chuyện đời thường của khán giả. Tôi rất kỹ trong vấn đề chọn bài, trong cách hát và hình ảnh. Tôi không làm sơ sài để câu view, không để người khác nói mình có một đoạn hay một bài hát hoài. Tôi muốn mọi người công nhận thực lực của mình. Và tôi cố gắng hàng ngày để khán giả yêu quý mình hơn”.

Sự nổi tiếng bất ngờ của các hiện tượng mạng như Võ Lê Mi ngày càng nhiều nhưng để duy trì sức hút lại là một thách thức khác. Để tránh rơi vào quên lãng, các hiện tượng mạng cần có sự đầu tư, sáng tạo lâu dài trong làn sóng nghệ thuật đa dạng và thay đổi nhanh chóng như ngày nay.

---

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Bồi dưỡng niềm yêu thích sân khấu cho thiếu nhi với sự tham gia của host Lê Hoàng và nghệ sĩ Bạch Long sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 13-14/3 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

B.K

Nhận xét