Diễn viên Dương Thanh Vàng: từ tay ngang đến diễn viên chuyên nghiệp

Tập 44 chương trình Kính Đa Chiều với chủ đề Thời kỳ gameshow hài truyền hình, diễn viên hài Dương Thanh Vàng vừa có những trải lòng về chặng đường khó khăn, chịu nhiều hoài nghi về năng lực từ khán giả cho đến người trong nghề khi tham gia các cuộc thi.  

Xuất phát điểm là một diễn viên tay ngang, Dương Thanh Vàng trải qua nhiều khó khăn để trở thành một diễn viên chuyên nghiệp, có chỗ đứng nhất định trong làng giải trí Việt. Dù nổi lên từ các chương trình gameshow nhưng Dương Thanh Vàng từng không được khán giả, báo chí hay những bậc tiền bối trong nghề công nhận.

Chia sẻ với MC Minh Đức, diễn viên Dương Thanh Vàng thừa nhận bản thân tham gia khá nhiều cuộc thi ngay khi còn trên ghế nhà trường. Với lĩnh vực hài, Dương Thanh Vàng ghi tên với chương trình Cười Xuyên Việt 2015 và Làng Hài Mở Hội 2016.

Dương Thanh Vàng tiết lộ, những người bước ra từ gameshow như anh có khi bị các trang báo lên án vì tham gia quá nhiều chương trình. “Có thời điểm tôi rất buồn và chạnh lòng khi bị gọi với cụm từ “thí sinh chuyên nghiệp”. Sau đó tôi tự nhìn nhận lại bản thân, thay đổi và học hỏi để chứng minh ngược lại rằng tôi là diễn viên có năng lực, tôi có thể sống với nghề này mà không phải vai trò thí sinh”, nam diễn viên thổ lộ. 

Thành công bước ra từ các chương trình gameshow là vậy, Dương Thanh Vàng vẫn mang nhiều áp lực trên mình khi bước trên con đường trở thành diễn viên hài chuyên nghiệp. Cựu thí sinh Cười Xuyên Việt 2015 trải lòng: “Tôi nhớ hoài năm 2015, cuộc thi mang cho tôi nhiều hào quang, thành công nhưng cũng đặt cho tôi khá nhiều áp lực vì tôi không phải là diễn viên chuyên nghiệp. Tôi nhớ hoài lúc diễn ở sân khấu Trống Đồng, tôi và top 6 thí sinh Cười Xuyên Việt lần đầu biểu diễn trước đông đảo khán giả sau khi bước ra từ chương trình. Trái ngược với tâm trạng háo hức, chúng tôi vỡ mộng khi không có ai cười. Thậm chí tôi còn nghe giọng nam khán giả rất lớn yêu cầu xuống đi. Đó như một cú tát thẳng vào mặt tôi, khiến tôi ngưng ảo tưởng mình đã được làm diễn viên”, Dương Thanh Vàng ngậm ngùi kể lại.

Dương Thanh Vàng không chỉ vỡ mộng sau khi bước ra từ gameshow mà ngay cả thời điểm tham gia cuộc thi, nam diễn viên cũng không tránh khỏi những ngỡ ngàng. “Trước khán giả thì lúc nào hào quang rực rỡ, tuy nhiên phía sau tôi bị rất nhiều diễn viên chuyên nghiệp đàm tiếu, xì xầm. Thậm chí còn hạ bệ trước mặt tôi trong set quay hay chương trình”, diễn viên Dương Thanh Vàng tâm sự.

Khó khăn là vậy nhưng bên cạnh Dương Thanh Vàng vẫn là những ấm áp của tình đồng nghiệp. “Trong hậu trường, tình nghệ sĩ của các anh em thể hiện rất rõ và tuyệt vời. Thời điểm tôi nhớ hoài là lúc đội Xém Cười - quán quân Làng Hài Mở Hội hỗ trợ nhau hết mình, kể cả trong cuộc sống và đến thời điểm hiện tại”, diễn viên Dương Thanh Vàng chia sẻ.

Sau khi đạt được thành công nhất định trong quá trình làm nghề, Dương Thanh Vàng rút được kinh nghiệm lý do nhiều tiết mục gây tiếng vang trong chương trình gameshow nhưng không đạt hiệu quả khi biểu diễn ngoài đời. Cựu thí sinh Cười Xuyên Việt 2015 giải thích: “Ngay sau sự cố đó, tôi vẫn chưa lý giải được nguyên nhân tại sao. Đến khi tôi tham gia nhiều thể loại khác, dần dần nghề dạy nghề, từ đó tôi rút được một kinh nghiệm, ở mỗi môi trường có một yêu cầu khác nhau. Với gameshow truyền hình, khán giả xem sẽ cười ngay những miếng đó, còn ở sân khấu trực tiếp, khán giả cần rất nhiều yếu tố. Mình bắt buộc chuẩn bị kỹ đường dây tâm lý kỹ. Mình phải là một diễn viên giỏi, cứng nghề thì mới đi hết một đoạn tấu hài kịch ngắn, chưa bàn đến kịch dài vì kịch dài còn yêu cầu nhiều hơn”. 

Dẫu bị tổn thương vì những lời lẽ không hay, Dương Thanh Vàng vẫn đón nhận mọi thứ bằng góc nhìn tích cực và tinh thần lạc quan. Nam diễn viên chọn cách đi học diễn xuất để cải thiện khả năng và để người khác không còn nhìn nhận về mình như vậy nữa. May mắn, nam diễn viên được thầy Minh Nhí và thầy Hữu Châu nhận dạy. Dương Thanh Vàng cho biết, khóa học diễn xuất năm đó của anh có rất nhiều tên tuổi từ gameshow và đều trở thành diễn viên chuyên nghiệp sau đó.

Bên cạnh tâm sự của Dương Thanh Vàng, chương trình Kính Đa Chiều còn kết nối với diễn viên Lạc Hoàng Long để hiểu rõ hơn về sự vất vả chuẩn bị đằng sau một tiết mục biểu diễn. Top 4 Cười Xuyên Việt 2016 bật mí: “Khi các thí sinh tham gia chương trình hài sẽ có những khó khăn riêng. Ví như mình tập bài thấy chưa ổn lắm thì phải đổi bài, nhiều khi đổi đến 2 - 3 bài hoặc đến khi nào thấy tốt nhất mới chọn tiểu phẩm đó để trình diễn. Có khi các diễn viên cãi vã, giận hờn, thậm chí bỏ về ngang vì thấy không hợp nhau nữa”. Nhưng chính sự chỉn chu trong cách làm nghề mà Lạc Hoàng Long được nhiều khán giả yêu thương và ủng hộ. Đó cũng chính là động lực để các nghệ sĩ trẻ cống hiến nhiều hơn.

---

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Chiếc áo bà ba Nam bộ với sự tham gia của host Lê Hoàng và diễn giả Hồ Nhựt Quang sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 19/3 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

B.K

Nhận xét