Cơ duyên đưa danh ca Thái Châu trở thành ngôi sao ca nhạc

Trong tập 58 chương trình Kính Đa Chiều, danh ca Thái Châu vừa có những tiết lộ xoay quanh con đường trở thành nghệ sĩ nổi tiếng với chủ đề Công nghệ tạo ngôi sao. 

Mở đầu chương trình Kính Đa Chiều, danh ca Thái Châu nhắc đến nhạc sĩ Minh Kỳ, người phát hiện và giúp nam ca sĩ trở nên nổi tiếng với ca khúc Lần đầu cũng là lần cuối. Danh ca Thái Châu chia sẻ với MC Minh Đức: “Thời của tôi ngày xưa, các tác giả luôn tìm những giọng hát mới để thể hiện tác phẩm của họ. Họ vừa sáng tác xong bài hát mới toanh thì tìm kiếm những tài năng mới. Tôi may mắn khi bước vào lĩnh vực ca sĩ chuyên nghiệp thì được nhạc sĩ Minh Kỳ mời thu âm bài hát Lần đầu cũng là lần cuối”.

Theo danh ca Thái Châu, nhạc sĩ Minh Kỳ nghe được giọng hát của nam ca sĩ tại các phòng trà, vũ trường. Sau đó, nhạc sĩ ngỏ lời mời Thái Châu thu âm ca khúc này với một hãng băng bấy giờ vì nhận thấy tố chất và phong cách âm nhạc phù hợp với bài hát. Nhận được lời đề nghị từ nhạc sĩ Minh Kỳ, danh ca Thái Châu phấn khích: “Một ca sĩ non nớt như tôi bước vào chuyên nghiệp thì rất hồi hộp. Hơn hết được một tác giả danh tiếng trao đứa con tinh thần mới toanh nên trong lòng hồi hộp lắm. Và tôi nghĩ phải làm thế nào để bài hát mới gây ấn tượng cũng như chiếm được tình cảm của khán giả. Tôi vừa mừng vừa lo”.

May mắn, phong cách âm nhạc của nhạc sĩ Minh Kỳ phù hợp với chất giọng danh ca Thái Châu nên thu âm rất nhanh và được giám đốc trung tâm băng đĩa duyệt để phát hành. Không lâu sau đó, tên tuổi danh ca Thái Châu được nhiều người yêu mến và đón nhận.

Sau khi phát hành ca khúc đầu tiên đánh dấu cột mốc trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, nam danh ca nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả. Danh ca Thái Châu tự nhận lúc ấy “thời tới đỡ không kịp” khi nhạc sĩ liên tục sáng tác và gửi cho anh thể hiện. Đến mức nam danh ca cảm thấy bản thân bị “ngộp” vì không biết làm sao để thu nhanh và thận trọng chọn những ca khúc chất lượng.

“Bài trước hay rồi thì những bài sau phải hay như vậy hoặc hơn nữa để tôi có điểm cộng trong lòng khán giả. Bao nhiêu tác giả viết riêng cho tôi và tôi rất hạnh phúc khi được hát những ca khúc mới toanh và được các hãng băng mời thu âm liên tục. Cố vấn âm nhạc của tôi không cần lo lắng gì cả. Thời tới, tôi cứ thu âm ca khúc là được vòng tay khán giả đón nhận”, danh ca Thái Châu cho biết.

Bên cạnh công việc thu âm, danh ca Thái Châu còn xuất hiện trên sóng truyền hình và các mặt báo. Nam danh ca hào hứng kể lại: “Thời điểm đó được một bài báo viết cũng là vinh hạnh rồi. Khi nhà báo đặt bút xuống viết về một ca sĩ nào đó thì nhân vật đó phải có sức ảnh hưởng và được khán giả yêu mến nhiều. Ngày xưa cũng hiếm lắm tôi mới được lên tivi. Truyền hình và phát thanh cũng dùng những ca khúc của mình để phát đi”. Ngoài ra, danh ca Thái Châu còn được các chương trình xổ số hay những show âm nhạc mời biểu diễn.

Vào thời kỳ vàng son, ngành công nghiệp băng đĩa trong và ngoài nước thường phát hành album quy tụ nhiều ngôi sao âm nhạc hoặc lồng ghép những giọng hát mới để có cơ hội được khán giả biết đến. Thời điểm mới vào nghề của danh ca Thái Châu cũng tương tự khi được xuất hiện cùng các bậc tiền bối thành danh trên cùng bìa một cuộn băng. Nam danh ca cho biết: “Cá nhân tôi mới bước vào nghề thì cũng mới được 1 – 2 bài nên các nhà sản xuất đương nhiên ghép tôi chung với những anh chị thành danh để quảng bá giọng hát của tôi đến người nghe”.

Đến khi danh ca Thái Châu có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả, hãng băng sản xuất cho nam ca sĩ cuộn băng gồm tất cả 10 bài hát do anh thể hiện. Vì vậy, quá trình để lăng xê cho một ca sĩ ngày trước trải qua từng giai đoạn, bắt đầu từ việc xuất hiện cùng các nghệ sĩ nổi tiếng cho đến khi xuất hiện độc lập trên một cuộn băng. 

---

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều chủ đề tiếp theo Phía sau những bộ trang phục đặc biệt với sự tham gia của host Lê Hoàng và nhà thiết kế trang phục Hàn Phi Tuyết sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 5/4 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

B.K

Nhận xét