Vợ áp lực khi sống chung với chồng quá cầu toàn

Mảnh Ghép Hoàn Hảo tuần này mang đến cho khán giả một câu chuyện của hai vợ chồng bà Thu Trang và ông Vĩnh  Thọ khi chồng cầu toàn, khó tính.

Vợ chồng ông Vĩnh Thọ và bà Thu Trang vừa kỉ niệm 27 năm ngày cưới. Lúc trước hai nhà ở hai con hẻm gần nhau. Họ biết nhau nhưng chưa nảy sinh tình cảm. Khi đó, mỗi người còn đi xe đạp đi làm. Một lần bà Thu Trang bị hư xe nên đi quá giang xe của ông Vĩnh Thọ. Từ đó, cả hai mới dần có tình cảm. Sau 5 năm yêu nhau họ mới cưới. Cả hai vợ chồng có với nhau hai người con, người cnn lớn hiện nay đã 27 tuổi. Ông Vĩnh Thọ làm công chức nhà nước, hiện về hưu được 2 năm, đang chạy xe công nghệ kiếm sống, cả ngày ở ngoài đường. Còn bà Thu Trang làm công việc tự do. Cả hai vợ chồng có cuộc sống tạm ổn.

Tiến sĩ Bùi Hồng Quân cho rằng khi nhắc đến hai chữ “cầu toàn” người ta sẽ nghĩ đến những điều chi tiết, cụ thể, yêu cầu cao, về cơ bản người ta nghĩ không tích cực, nhưng nếu ở mức độ vừa phải thì sẽ có lợi, nếu quá sẽ không tốt.

Kể với MC Hồng Vân về những lúc khó tính, cầu toàn, ông Vĩnh Thọ cho biết: “Vợ tôi có tính tôi không thích lắm là mỗi khi ra đường còn lề mề, quên trước quên sau, không gọn gàng, ngăn nắp. Nhà thì ít người nhưng bà ấy ít dọn dẹp. Khi sử dụng đồ xong, bà không để lại chỗ cũ, lần sau sử dụng mất thời gian đi tìm. Tôi đi làm về áp lực, mệt mỏi, thấy đồ đạc bừa bộn thì cảm giác bực bội”.

MC Hồng Vân hỏi thêm khi hai vợ chồng vừa lấy nhau thường có hay cãi nhau không, ông Vĩnh Thọ cho biết: “Cũng hơi khắc khẩu một chút, nói chuyện vài ba câu thì bắt đầu gây và cả hai chỉ im lặng bỏ đi. Lúc cao trào thì bực bội, nhưng qua chuyện khác thì trở lại bình thường”.

Còn bà Thu Trang cũng có điều không hài lòng về chồng, bà giải thích với Tiến sĩ Tâm lý Bùi Hồng Quân rằng ông Vĩnh Thọ rất kỹ tính. Mỗi khi ông về nhà thường ngó tới ngó lui rồi cũng có chuyện làu bàu như quét cái nhà chưa sạch, chén bát chưa rửa. Bà Thu Trang cho biết, nhà bà không tập trung ăn một cữ mà là hai đứa con ăn riêng, chỉ có ông bà ăn chung. Con trai ăn trước chưa kịp dọn thì bị ba làu bàu. Là một phụ nữ, mỗi khi ra đường bà Thu Trang cần có rất nhiều đồ như váy chống nắng, khẩu trang, mắt kiếng…, nhưng khi bà bỏ tất cả đồ đạc vô cốp xe thì ông Vĩnh Thọ không cho bỏ vào vì cho rằng “giống bãi rác”. Khi bà tốn thời gian chạy tới chạy lui lấy đồ thì ông chờ đợi lâu bực bội. 

“Có những chuyện không đáng ổng cũng lôi ra nói được. Nhiều khi tôi nói vui với mấy đứa con là “Cứ để ba mày la đi cho người ta biết ba mày là chủ nhà. .Trước khi ổng về nhà tôi thường nói mấy đứa nhỏ tranh thủ làm đi nha, lát ba mày về ổng làu bàu nhức đầu lắm”, bà kể.   

Bà Thu Trang rất áp lực tính kỹ lưỡng của chồng: “Nhiều khi ổng còn gia trưởng nữa, ổng cho rằng chỉ mình ổng nói đúng, còn vợ nói là không đúng. Tôi cãi không được nên nhịn luôn cho rồi. Hồi trước tôi còn trẻ không phản kháng, sau này tôi tức nước vỡ bờ. Tôi chỉ mong ổng không làu bàu, không khó tính, không cằn nhằn nữa”.

Lắng nghe câu chuyện của đôi vợ chồng bà Thu Trang và ông Vĩnh  Thọ, Tiến sĩ Tâm lý Bùi Hồng Quân nhận xét: “Tôi nghĩ thói quen của mỗi người rất khó bỏ. Tuy nhiên, trong hôn nhân điều quan trọng là mỗi người phải tự điều chỉnh mình, yêu cầu người khác thay đổi là rất khó. Ai cũng có lý của mình, nhưng cần dung hòa để cuộc sống thoải mái, dễ chịu hơn”.

MC Hồng Vân nhắc lại thông điệp chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo là mỗi người đều chưa hoàn hảo, nhưng kết hợp hai nửa chưa hoàn hảo tương thích với nhau thì sẽ có cuộc sống hoàn hảo. Chị cũng mong đôi vợ chồng có một đám cưới vàng rầm rộ trong chặng đường đời sắp tới.

Lắng nghe sự tư vấn từ tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân và MC Hồng Vân, hai vợ chồng Vĩnh Thọ - Thu Trang cả hai hiểu ra vấn đề đang mắc phải, cùng nhau thấu hiểu và chia sẻ nhau hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Mảnh Ghép Hoàn Hảo tập 18 với chủ đề “Vợ chồng lệch tuổi” với sự tham gia của cặp đôi nhạc sĩ Thái Hùng và ca sĩ Thái Huyền sẽ phát sóng vào lúc 19:35 thứ Sáu 10/5/2024  trên kênh VTV9. Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo do VTV9 phối hợp Jet Studio thực hiện.

B.K

Nhận xét