Câu chuyện cuộc sống: Làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý cha mẹ?

Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Ứng xử phù hợp khi con trẻ chơi với bạn khác giới, Đừng tự mãn với kết quả đạt được, Làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý cha mẹ?

Ứng xử phù hợp khi con trẻ chơi với bạn khác giới

Nhiều phụ huynh thường e ngại khi thấy con cái gần gũi với bạn khác giới, lo rằng con sẽ quá sớm bị lôi vào những mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, việc trẻ em chơi với bạn khác giới lại mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển tính cách và tự hoàn thiện bản thân. Tình bạn với bạn khác giới tương tự như bạn cùng giới.

Lên cấp hai, Ngân rất thích giao lưu với bạn bè không chỉ là bạn gái mà còn là bạn trai. Ngân tham gia học nhóm và đi chơi cùng các bạn, không gây ra vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, mẹ Ngân chỉ muốn con đi chơi và học tập với các bạn nữ.

Chị Trương Quỳnh Anh (Quận 3, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi rất sợ rằng việc bạn bè khác giới chơi với nhau có thể dẫn đến những đụng chạm không đáng có, làm con sớm yêu đương, ảnh hưởng đến việc học hành”.

Em Nguyễn Kim Ngân (Quận 3, TP.HCM) cho biết: “Trong lớp, tôi chơi thân với cả bạn trai và bạn gái. Tôi muốn rủ các bạn trai đi học nhóm, tất nhiên sẽ có các bạn nữ tham gia cùng”.

Tiến sĩ Nguyễn Nữ Nguyệt Anh, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM cho biết: “Có nhiều suy nghĩ rằng giữa nam và nữ cần giữ khoảng cách đặc biệt trong giao tiếp về mặt cơ thể. Vì vậy, các phụ huynh thường lo ngại khi trẻ tiếp xúc với người khác giới có thể ảnh hưởng đến tâm lý và mặt thể xác của trẻ. Lo ngại của phụ huynh là hợp lý, vì trẻ hiện nay tiếp xúc nhiều với truyền thông, khiến các em dễ tò mò về giới tính. Tuy nhiên, nếu cha mẹ kết hợp với nhà trường để giáo dục về giới tính từ nhỏ, sẽ giúp trẻ nhận thức và điều chỉnh hành vi một cách phù hợp hơn”.

Tâm lý muốn kết bạn, nhất là bạn khác giới là hết sức bình thường, các em luôn muốn mở rộng giao lưu với bạn bè và mong muốn được người khác quan tâm, nếu có tâm lý vững vàng, những em hay giao lưu với bạn khác giới thường rất cởi mở hoạt bát.

Tiến sĩ Nguyễn Nữ Nguyệt Anh cho biết, thực tế việc có tình bạn đa dạng về giới tính mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, giúp họ khám phá sở thích ngoài giới tính và phát triển kỹ năng giao tiếp. Quan tâm và đồng hành cùng con trong việc này sẽ giúp vượt qua những rào cản về giới tính một cách tự nhiên và lành mạnh.

Clip Ứng xử phù hợp khi con trẻ chơi với bạn khác giới: https://youtu.be/OqNfOIY0nlM

Đừng tự mãn với kết quả đạt được

Trong cuộc sống, chúng ta đều nỗ lực để đạt được thành công. Điều này là hoàn toàn chính đáng, nhưng cần phải cẩn trọng với sự tự mãn, bởi điều này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Chị L.T.M (TP.HCM) cho biết: “Tôi từng có nhiều thành công, khiến mọi người khen ngợi và tôn thờ. Tuy nhiên, khi tự cho mình là trung tâm của mọi sự chú ý, tôi đã trở nên kiêu ngạo. Tôi đã không còn cẩn trọng và lãng phí cơ hội. Điều này dẫn đến những sai lầm, mất mát và thậm chí là mối quan hệ vì sự tự mãn của tôi”.

TS Trịnh Viết Then, Trưởng bộ môn Tâm lý học tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng: "Khi chúng ta cảm thấy hài lòng với một thành công, có thể tự thưởng bằng cách giải trí. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục phát triển, chúng ta có thể gặp khó khăn và ngừng tiến bộ. Sự tự mãn có thể ngăn cản chúng ta cập nhật kiến thức mới và tiếp tục phát triển”.

Bản chất của sự tự mãn là quá tự tin, làm cho mỗi người cho rằng mình là tốt nhất và không cần cải thiện. Điều này có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực. Do đó, mỗi người cần biết kiểm soát bản thân, tiếp tục nỗ lực mà không bị tự mãn, luôn lắng nghe ý kiến của người khác. Thành công là mục tiêu quan trọng, nhưng không nên tự mãn và dừng lại. Chỉ khi chúng ta phấn đấu hết khả năng, với đam mê và nhiệt huyết, thành công mới thực sự đáng giá.

Clip Đừng tự mãn với kết quả đạt được: https://youtu.be/VjPXJVan7MQ

Làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý cha mẹ?

Xã hội ngày càng phát triển, trẻ em cũng ngày càng trưởng thành hơn. Điều này đi đôi với mong muốn của các em tự đưa ra những quyết định của bản thân, đôi khi làm trái ý của cha mẹ.

Em Lê Duy Duy, học sinh Trường THPT Cao Bá Quát, TP. Hà Nội, chia sẻ: “Lúc đầu, mục tiêu của em là vào một trường danh giá và sau đó, nếu học tốt, em sẽ theo đuổi đam mê chơi Rubik”.

Thực tế, các cha mẹ luôn mong muốn điều tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm sống, trẻ chưa thể đưa ra những quyết định đúng đắn, dẫn đến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con.

Chị Diệu Trần, chuyên gia giáo dục, cho biết: “Có nhiều lý do dẫn đến điều này. Thứ nhất có thể là do hoàn cảnh gia đình. Trẻ cảm thấy bị áp đặt từ việc nhỏ đến lớn và muốn thể hiện bản thân, khẳng định mình là đúng hơn bố mẹ”.

Thường thì cha mẹ có xu hướng quyết định thay con, tuy nhiên, điều này có thể làm mất đi kỹ năng quan trọng mà con cần để trưởng thành và giải quyết các tình huống trong cuộc sống. Việc lắng nghe mong muốn của con là vô cùng quan trọng để họ có thể tự tin và dễ dàng hơn trong việc chọn lựa và đứng vững trước những thử thách.

Em Nguyễn Ngọc Minh Hiếu, Trường THCS Phan Châu Trinh, TP. Hà Nội, cho biết: “Gia đình em khá thoải mái với việc em tự quyết định nguyện vọng vào trường vì họ hiểu rằng nguyện vọng là của con, không phải của bố mẹ”.

Nhiều trường hợp trẻ em phản ứng ngược lại khi bị nhắc nhở, tuy nhiên, thay vì quát mắng, cha mẹ nên thông cảm và tìm cách chia sẻ nhiều hơn để con có thể vượt qua khó khăn. Bởi chỉ khi con thật sự cam kết với con đường mình đã chọn, con mới có động lực để phấn đấu và thành công, từ đó trưởng thành hơn.

Khi gặp vấn đề, ý kiến của người thứ ba thường khách quan và hợp lý nhất. Vì vậy, trước khi đối mặt với vấn đề của con cái, chúng ta nên tìm đến những người thân thiết như ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì để nhận được những lời khuyên hữu ích. Họ sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp chúng ta hiểu rõ hơn về con cái và hỗ trợ trong việc giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Clip Làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý cha mẹ?: https://youtu.be/PkUXiBuAnTw

Câu Chuyện Cuộc Sống là chương trình có thời lượng 7-9 phút khai thác thông tin đa chiều, khách quan về các vấn đề đời sống xã hội đang được công chúng quan tâm. Bằng những cuộc đối thoại ngắn kết hợp video dàn dựng, phóng sự phản ánh, 

Câu Chuyện Cuộc Sống làm khơi gợi lên những chủ đề đang được xã hội quan tâm như: đạo đức gia đình, trách nhiệm với xã hội, pháp luật, pháp lý, văn hóa, an toàn sống của những cá nhân, tập thể điển hình,…

Bên cạnh đó, Câu Chuyện Cuộc Sống còn chia sẻ những ý kiến phân tích, đánh giá từ các chuyên gia, những suy ngẫm, trăn trở về các sự kiện, vấn đề trong xã hội đã, đang và sẽ diễn ra. Đồng thời, chương trình còn tạo nên kênh thông tin phản biện, định hướng dư luận xã hội, mang đến những kỳ vọng về sự tốt đẹp, an lành và hướng thiện.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

B.K (Ảnh: BTC)

Nhận xét