Thương Ưởng đi theo tiếng gọi của trái tim, quyết chí bỏ Ngụy theo Tần

Bộ phim cổ trang lịch sử Trung Quốc Đại Tần Đế Quốc Chí Thiên Hạ phát sóng 22h30 hàng ngày trên THVL1 đang đi đến hồi gay cấn.

Trailer Đại Tần Đế Quốc Chí Thiên Hạ: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1FaIA2o49l9w5_104axjRC7VVVRqFn_YQ

Đại Tần Đế Quốc Chí Thiên Hạ kể về triều đại nhà Tần từ một đất nước nhỏ bé, đã trở mình chống lại 6 nước, xây dựng nên một Đại Tần hùng mạnh. Bộ phim lấy bối cảnh thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, đất nước Trung Hoa trải qua giai đoạn chìm trong máu lửa với tên thời Chiến quốc. Nước Tần nằm ở phía Tây, vì nhỏ bé nên luôn bị các đế quốc mạnh hơn, đặc biệt là Ngụy quốc ở phía Đông chèn ép.

Diễn biến phim tiếp theo, vị trí thừa tướng nước Ngụy vẫn đang bị tranh đoạt gay gắt. Trong lúc này, Công Tử Ngang được Bàng Quyên ủng hộ để ngồi vào chức vị này. Để đổi lại, Bàng Quyên yêu cầu Công Tử Ngang ủng hộ sách lược diệt quốc của mình để làm điều kiện. Tâm tư diệt Tần của Bàng Quyên chưa dứt khiến nước Tần loay hoay tìm đường trở mình để thoát khỏi tình thế bí bách hiện tại. 

Vào thời điểm này, Tần Hiếu Công quyết tâm phấn đấu xây dựng đất nước giàu mạnh, trước hết chiêu tập nhân tài, ông hạ lệnh cầu hiền đãi sĩ: “Không kể là người nước Tần hay người từ nước ngoài tới, hễ ai nghĩ được biện pháp làm cho nước Tần giàu mạnh lên thì sẽ phong làm quan”. Lời kêu gọi đó của Tần Hiếu Công đã thu hút được nhiều nhân tài quy tụ, trong đó có Công Tôn Ưởng.

Biết rằng đất Ngụy không phải là nơi có thể giúp mình tiến thân lập nghiệp, Thương Ưởng quyết định dứt áo ra đi. Trong số thất hùng thời chiến quốc, so với các nước chư hầu ở Trung Nguyên thì nước Tần nằm ở vùng đất Ung hẻo lánh lại xảy ra tranh chấp vương quyền trong nhiều năm nên còn tương đối lạc hậu cả về chính trị kinh tế, văn hóa. Nước láng giềng sát cạnh là nước Ngụy mạnh hơn nước Tần đã chiếm mất của Tần một khoảng đất lớn ở vùng Hà Tây. Tần Hiếu Công lên ngôi quyết chí khôi phục lại vinh quang cho nước Tần bèn ban bố lệnh cầu hiền đãi sĩ nhờ vào đội ngũ nhân tài khắp nơi giúp mình gây dựng đất nước.
Thương Ưởng hay tin, quyết chí bỏ Ngụy theo Tần, liền đi theo tiếng gọi của trái tim khăn gói sang Tần. Thay vì nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác để được gặp vua, Thương Ưởng lựa chọn âm thầm đi tìm hiểu tình hình nước Tần trước khi đưa ra quyết sách dâng lên Tần Hiếu Công. Tuy nhiên, ở lần gặp đầu tiên Thương Ưởng không tìm được tiếng nói chung với Tần Hiếu Công.

Sau khi tình hình ổn thỏa, Tần Hiếu Công hiện tại đã ngồi vững trên vương vị liền phong Thương Ưởng làm Tả Thứ Trưởng và tuyên bố Thương Ưởng sẽ được toàn quyền thực thi pháp chế cho nước Tần.

Để đảm bảo việc thực hiện pháp luật mới một cách chính xác, Thương Ưởng không chỉ lấy lòng tin của vua mà còn muốn xây dựng được lòng tin trong dân. Ngoài việc chú trọng xây dựng một nhà nước pháp quyền, Thương Ưởng còn rất chú trọng đến nông nghiệp. Về sau, ông dựa vào biến pháp mà ban bố nhiều điều luật "hà khắc" ít nhất là với đám quan lại, quý tộc nước Tần nhưng lại giúp cho người dân có ruộng để cày cấy, cơm no áo ấm, đưa nông nghiệp nước Tần phát triển sang một thời kỳ mới...   

Bộ phim Đại Tần Đế Quốc Chí Thiên Hạ do Hoàng Kiện Trung và Diên Nghệ làm đạo diễn. Phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng như Phú Đại Long, Cao Viên Viên, Hầu Vịnh, Lý Lập Quần, Vương Chí Phi.

Đại Tần Đế Quốc Chí Thiên Hạ thành công nhờ sự đầu tư chỉn chu của đội ngũ sản xuất, mang đến khán giả những thước phim hào hùng của một thời chiến loạn. Phục trang lẫn tạo hình diễn viên đều phù hợp với giai đoạn lịch sử trong phim, tạo nên tính cách đặc trưng cho mỗi nhân vật. Bên cạnh đó, các kỹ xảo phục dựng cũng rất chân thực, góp phần tăng thêm tính hấp dẫn cho bộ phim.

Bộ phim Đại Tần Đế Quốc Chí Thiên Hạ được phát sóng lúc 22h30 hàng ngày trên kênh THVL1. Bộ phim do đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio khai thác phát sóng.

P.V (Ảnh: BTC)

Nhận xét