Tin HOT Nhất "Tháng Tự Hào": Thái Lan Trở Thành Quốc Gia Đầu Tiên Của Đông Nam Á Hợp Pháp Hóa Hôn Nhân Đồng Giới

Thái Lan tiến gần đến việc công nhận hôn nhân đồng giới, khi thượng viện và trước đó là hạ viện đã thông qua dự luật này.

Theo Reuters, Thượng viện Thái Lan ngày 18.6 thông qua dự luật hôn nhân đồng giới, một động thái mở đường cho nước này trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới. Những người ủng hộ gọi đây là "bước tiến lớn cho quyền LGBTQ+".

Thượng viện đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc thông qua dự luật sau lần đọc cuối cùng, với 130 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, có 18 phiếu trắng. Chỉ có 4 thành viên phản đối dự luật.

Dự luật vẫn cần có sự phê chuẩn của nhà vua trước khi bình đẳng hôn nhân có thể trở thành hiện thực ở Thái Lan, nhưng quá trình này được coi chỉ là hình thức. Luật này sẽ có hiệu lực sau 120 ngày kể từ khi được công bố trên công báo hoàng gia.

Các thành viên của cộng đồng LGBTQ+ ở Bangkok vui mừng sau khi Thượng viện Thái Lan thông qua dự luận về hôn nhân đồng giới ngày 18.6.2024. Ảnh: REUTERS

Luật mới thay đổi các từ liên quan đến "đàn ông", "phụ nữ", "chồng" và "vợ" trong luật hôn nhân thành các thuật ngữ trung lập về giới tính. Bên cạnh đó, luật mới trao quyền nhận con nuôi và thừa kế cho các cặp đôi đồng giới tương tự như những người dị tính.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết trong một bài đăng trên X: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh vì quyền xã hội cho tất cả mọi người bất kể địa vị của họ". Ủy ban xã hội dân sự về hôn nhân đồng giới Thái Lan khẳng định: "Điều này sẽ nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Thái Lan trong khu vực trong việc thúc đẩy nhân quyền và bình đẳng giới".

Thái Lan - một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở châu Á, thường được nhắc tới với môi trường mà LGBTQ+ (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và xu hướng khác) sôi động và cởi mở. Vào đầu tháng 6, hàng nghìn người tham gia lễ hội và các cộng đồng LGBTQ+ tổ chức một cuộc diễu hành kỷ niệm Tháng Tự hào (Pride Month) trên các đường phố ở Bangkok, cùng với Thủ tướng Thavisin.

Những người tham gia diễu hành Bangkok Pride 2024, Bangkok, Thái Lan vào 1/6/2024. Ảnh: CNN

Mai Linh

Nhận xét